Nếu các anh/chị em còn đang phân vân chưa lựa chọn được các món nhậu ngon, chế biến đơn giản để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè hay đãi khách. Vậy hãy cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay những gợi ý sau đây nhé.
Bạn đang đọc: 100+ món nhậu ngon chế biến đơn giản ngay tại nhà
Contents
1/ Các món nhậu ngon đơn giản, chế biến ngay tại nhà
Sau đây là công thức làm các món nhậu ngon chưa bao giờ “hết hot” mà các anh em nhậu thủ cực kỳ yêu thích. Mời các bạn cùng tham khảo.
1.1/ Đậu lướt ván
Dân nhậu hỏi 10 người thì 9 người biết món ăn “ huyền thoại “ này. Đặc biệt vào những ngày hè oi nóng, combo đậu lướt ván, bia hơi mát lạnh khiến các anh em mê say “đứ đừ đư”.
Nguyên liệu
- 4 tấm đậu trắng
- 1 củ hành, ½ củ tỏi
- 1 quả ớt
- Rau thơm 1 nắm con
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ bạn cắt thành những miếng mỏng.
Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Rau thơm rửa sạch để lát nữa ăn kèm đậu.
Bước 2: Rán đậu
Bạn đổ vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đun đến khi dầu sôi, cho đậu vô. Lưu ý điều chỉnh lửa nhỏ lại để không bị bắn ( vì đậu có nước ). Rán đến khi đậu chuyển sang màu vàng nhạt, bạn lật miếng đậu lại đến khi các mặt của miếng đậu chín vàng đều. Gắp thành phẩm để ra đĩa.
Tận dụng chỗ dầu ăn, bạn bỏ hành vào phi đến khi nguyên liệu săn lại, dậy mùi thơm hấp dẫn. Vớt ra rắc đều lên đĩa đậu.
Cho tỏi, ớt vào bát xì dầu, dùng đũa khuấy đều làm nước chấm đậu. Vậy là ta đã hoàn thành món đậu lướt ván nhắm bia ngon tuyệt.
1.2/ Rau muống xào tỏi
Combo rau muống xào tỏi, đậu lướt, bia hơi mát lạnh đã quá quen thuộc với các nhậu thủ miền Bắc. Cách làm rau muống xào tỏi rất đơn giản như sau.
Nguyên liệu
- Một mớ rau muống
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau muống bạn ngắt bớt phần cuống cây, lá vàng, lá sâu. Sau đó rửa qua 2 lần nước sạch.
Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Xào rau muống với tỏi
Bạn đun sôi khoảng 700ml nước. Sau đó thả rau muống vô chần qua trong khoảng 3 phút. Rồi vớt thành phẩm bỏ vào bát nước đá, điều này giúp rau giòn khi xào lên.
Phi thơm tỏi băm cùng 2 muỗng dầu ăn. Rồi cho rau muống sau khi ngâm nước đá vô, điều chỉnh lửa lớn, dùng đũa đảo đều đến khi rau săn lại. Bạn tắt bếp, trình bày món ăn lên đĩa để thưởng thức.
1.3/ Cá trắm hấp bia
Nhắc đến mồi nhậu thì không thể thiếu trong danh sách của chúng ta là món cá trắm hấp bia. Món này vừa dễ thực hiện, hương vị lại vô cùng thơm ngon, cuốn hút. Chắc chắn sẽ khiến cho các anh em “chuyên gia nhậu” phải gật gù tấm tắc khen.
Nguyên liệu
- 1 con cá trắm khoảng 1,8kg
- 1 mớ rau thì là
- 2 trái cà chua
- 1 mớ rau răm
- 1 mớ rau húng quế
- 1 mớ rau thơm
- 2 trái ớt
- 4 cây sả
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột nêm, xì dầu, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá về bạn đánh sạch vảy, chặt đuôi, vây cá, rạch bụng cá moi nội tạng bên trong ra ngoài. Lưu ý tránh làm vỡ mật cá khi thực hiện, nếu không rất dễ khiến cho món ăn bị đắng. Sau đó bạn xát muối trắng, chanh vài lượt, rồi rửa nguyên liệu qua 2 lần nước sạch.
Rau thì là, rau răm, rau húng quế, rau thơm, ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Sả rửa sạch cắt làm 2 phần, phần củ và phần ngọn, lá cây. Củ thái nhỏ, ngọn, lá cây giữ nguyên để lót cá khi hấp.
Cà chua rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ hình vuông.
Tiến hành nhét rau thì là, rau răm, rau thơm, rau húng quế, củ sả thái nhỏ, ớt, cà chua ( mỗi cái lấy một phần ) vào bụng cá. Phần rau, củ, quả còn lại thoa đều lên mình cá cùng với 1 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 2 muỗng xì dầu, 1 thìa hạt tiêu. Ướp cá trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Hấp cá
Bạn dải lớp lá sả xuống đáy nồi, sau đó đặt cá trắm đã tẩm ướp gia vị, nguyên liệu đủ thời gian lên. Đổ vào nồi khoảng 1 lon bia.
Đậy vung lại, điều chỉnh lửa nhỏ, hấp cá trong khoảng 40 phút. Sau khi cá chín, bạn trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.
1.4/ Cá lóc nướng trui
Anh em nhậu thủ miền Tây chắc không còn xa lạ với món cá lóc nướng trui thơm ngon nức tiếng, chế biến đơn giản. Cùng cơm ngon nhà làm tham khảo cách thực hiện nhé.
Nguyên liệu
- 2 con cá lóc đồng nặng chừng 800g
- Rau sống ăn kèm
- Mắm nêm chấm
- Que nướng ( dùng que tre hoặc que inox )
Cách làm
Dùng que xiên qua miệng cá xuống đến đuôi. Sau đó cắm phần cọc thừa từ miệng cá xuống đất, phủ rơm lên nướng. Nướng đến khi cá chín phủ bên ngoài lớp tro đen là được. Bạn trình bày cá lên tàu lá chuối, thưởng thức cùng mắm nêm, rau sống.
Nếu không có rơm bạn có thể nướng trên bếp than. Đối với cách này thì dùng que inox nhé. Quét thêm một lớp mật ong bên ngoài để cá có màu đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn.
1.5/ Gà luộc
Gà luộc là món nhậu chế biến cực kỳ đơn giản, dễ dàng. Và cũng là thành phẩm “ đa di năng “ vừa xuất hiện trong mâm cơm cúng, lại vừa làm mồi nhắm rượu, đồ ăn vã, thưởng thức cùng cơm,…
Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 2,5kg
- Gừng, muối trắng
Cách làm
Bạn giữ chặt, cố định chân, cổ con gà. Rồi dùng dao cứa vào vùng động mạch ở cổ để tiết gà chảy ra. Hứng tiết bằng 1 chiếc đĩa. Thành phẩm có thể dùng để đánh tiết canh hoặc luộc lên ăn vã cho mát.
Đun sôi 1 nồi nước, sau đó nhúng gà sau khi cắt tiết vô. Tiến hành nhặt sạch lông gà. Rồi rạch bụng moi lòng mề, nội tạng ra ngoài. Cuối cùng, rửa sạch lại qua 2 lần nước, đồng thời xát gừng, muối trắng để loại bỏ mùi hôi, rồi bỏ gà vào nồi luộc.
Trong quá trình luộc, bạn sử dụng cây đũa để chọc thử vào đùi gà, nếu hết máu đỏ chảy ra thì gà đã chín. Trình bày thành phẩm lên đĩa, pha thêm muối, chanh, lá chanh để chấm.
1.6/ Vịt quay
Vịt quay dù là món ăn “quốc dân” nhưng đánh giá hương vị thì 9/10. Chưa bao giờ lỗi thời, đặc biệt đối trong các bữa nhậu, tiệc liên hoan,…
Tìm hiểu thêm: Chườm nóng có giảm mỡ bụng không? Có tác dụng gì?
Nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 2,3kg
- Lá móc mật khoảng 200g
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi
- Giấm
- Gia vị: xì dầu, dầu hào, rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, đường
Cách làm
Tiến hành pha nước màu bằng 4 thìa đường, 1 thìa bột canh, ⅕ bát con giấm, 2 lít nước.
Vịt sơ chế tương tự như gà cắt tiết, làm sạch lông. Sau đó mổ moi. Kết hợp xát muối, chanh để loại bỏ mùi hôi của vịt. Rồi rửa sạch lại qua 2 lần nước.
Lá móc mật rửa sạch.
Hành tỏi, bóc vỏ đập dập băm nhuyễn.
Bạn nhồi hành, tỏi, lá móc mật vô bụng vịt. Rồi khâu bịt kín bụng vịt lại. Tắm vịt trong nước tạo màu chừng 5 phút. Tiến hành quay vịt trên bếp nướng than hoa.
Trong quá trình thực hiện, bạn lật các mặt của nguyên liệu thường xuyên đến khi lớp da vịt chín vàng giòn là được.
1.7/ Nem thính
Nem thính là món nhậu siêu hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến ở nhà để cùng anh em thưởng thức.
Nguyên liệu
- 500g thịt heo nạc vai, tai heo
- 100g bì heo
- Thính giã từ cơm phơi khô
- Lá mơ, lá sung ăn kèm
Cách làm
Thịt heo và bì heo bạn rửa nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc trong khoảng 10 – 15 phút. Lưu ý không nên luộc thịt, bì heo quá kỹ tránh trường hợp thịt nhừ, khô.
Sau đó bạn vớt thịt, bì heo luộc ra đĩa chờ nguội bớt, tiến hành thái thành phẩm thành những sợi nhỏ. Bước này thái càng nhỏ, càng mỏng thì càng ngon.
Cuối cùng bạn trộn đều thịt, bì với thính gạo. Tùy vào sở thích mỗi người điều chỉnh lượng thính khác nhau.
1.8/ Dồi heo
Nhắc đến món dồi heo, anh em nhậu thủ nào mà không khỏi xuýt xoa bởi hương vị quá thơm ngon, cuốn hút của thành phẩm.
Nguyên liệu
- Tiết lợn
- Mỡ lá
- Lòng già
- Rau răm, rau húng, rau ngổ, rau mùi tàu, hành lá
- Giấm, chanh, muối trắng
- Gia vị: mì chính
Cách làm
Lòng heo, mỡ lá bạn bóp muối, giấm, chanh thật kỹ. Sau đó rửa sạch lại qua vài lần nước.
Phần mỡ lá băm nhuyễn. Lòng buộc một đầu, đầu còn lại để nhồi.
Rau răm, rau húng, rau ngổ, rau mùi tàu, hành lá bạn rửa sạch, thái nhỏ.
Phần tiết cho vô bát con, đổ vào thêm 2 muỗng nước lọc, 2 thìa mì chính. Khuấy lên chờ đến khi tiết đông, rồi đổ vào tô đựng rau, mỡ lá đã băm nhuyễn. Bạn dùng muỗng trộn đều.
Sau đó nhồi thành phẩm vào lòng heo, buộc đầu còn lại. Ngâm vào chậu nước lạnh chừng 5 phút. Cuối cùng bỏ vào nồi luộc đến khi chín.
Lưu ý: trong quá trình thực hiện, bạn dùng một cây tăm nhọn chọc vào dồi để tránh dồi bị vỡ. Nếu thấy nước chảy ra màu đỏ thì cần luộc thêm.
2/ Các món nhậu ngon miền Bắc
Các món nhậu miền Bắc có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu gần gũi, nhưng hương vị cuốn hút vô cùng. Tiêu biểu phải kể đến.
Thịt heo giả cầy
Thịt thỏ rượu mận
Tiết canh
Thịt chua
Lòng xào dưa
Gà nướng lu
Cá chép om dưa
Gỏi cá mè
Thịt trâu xào lăn
Nem thính
Gà hấp bia
Nộm hoa chuối
Cháo ếch
Cháo chim ngói
Thịt bê xào lăn
Rau ghém
Lẩu cá
Lẩu gà
Lẩu ếch
Lẩu vịt
Vịt quay
Ốc luộc
…
3/ Các món nhậu miền Nam, miền Tây
Nhắc đến đặc sản miền tây thì không thể thiếu những món nhậu dân giã, thấm đẫm hương vị đặc trưng miền sông nước. Tiêu biểu có thể kế đến.
Cá lóc nướng trui
Gà ăn mày
Lẩu cá kèo bông điên điển
Ếch nướng ống tre
Đuông dừa
Vịt nấu chao
Cá tai tượng chiên xù
Cá chạch nướng
Chuột đồng nướng
Chao cá lóc miền Tây
Gỏi củ hủ dừa
Bún mắm
Cá tai tượng chưng tương
Cá kèo nướng ống sậy
Cháo cá lóc
Lẩu vịt miền Tây
Lẩu cua đồng
Cháo lươn đồng
Lẩu rắn miền Tây
Lẩu cá thác lác
…
4/ Các món nhậu ngon Sài Gòn
Anh em Sài Gòn nhậu thì rất sành, với thực đơn các món đa dạng từ chế biến đơn giản đến cầu kì. Hương vị, màu sắc phong phú mang đến cảm giác muốn nhậu “bất tận”.
Lẩu bò Sài Gòn
Lẩu dê Sài Gòn
Lẩu cá Sài Gòn
Món ốc, hải sản
Sủi cảo
Má heo nướng
Tré trộn
Lẩu cá kèo
Chân gà nướng
Mực nướng
Bò tơ củ chi
…
5/ Các món nhậu ngon miền Trung
Cũng giống như miền Bắc, miền Tây, món nhậu miền Trung có cách chế biến tương đối đơn giản, nhưng vẫn mang những nét đặc sắc riêng biệt.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh khoai tây cà rốt thơm ngon khó cưỡng
Nem chua
Chả bò
Khô mực nướng
Gà nướng tiêu
Bò một nắng Phú Yên
Chả ram
Khô gà
Cá chỉ vàng nướng
Ốc nhồi luộc
Tóp mỡ xào dưa chua
Ngao hấp
…
Trên đây là các món nhậu ngon gần gũi, quen thuộc với người Việt Nam. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích, mang những thông tin lý thú đến quý vị.