Canh mướp nấu lạc là món ăn quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Thành phẩm không chỉ hấp dẫn, thơm ngon mà còn dân dã và dễ chế biến. Mời bạn đọc cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu công thức nấu món canh qua bài viết.
Bạn đang đọc: 2 cách làm canh mướp nấu lạc thơm ngon như mẹ nấu
1/ Canh mướp nấu lạc đơn giản
1.1/ Nguyên liệu
- Mướp ta 3 quả ( nên mua quả chín vừa, không quá già hay non )
- Lạc sống khoảng 50g
- Hành khô, hành tươi
- Dầu ăn
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm hoặc mì chính
1.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lạc sau khi mua về, đem đi rửa qua 1 lần, rồi ngâm trong nước chừng 120 phút. Đã ngâm đủ thời gian, bạn dùng tay nhẹ nhàng bóp để phần vỏ của nguyên liệu tướp ra. Sau đó bỏ lạc đã sạch vỏ vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối để giã nhuyễn.
Tiến hành gọt vỏ mướp bằng dao hoặc dùng nạo. Sau đó, cắt bỏ phần cuống của nguyên liệu.
Xắt mướp thành những miếng nhỏ vừa ăn, bỏ vào chậu nước rửa sạch, rồi cho ra rổ để ráo nước.
Hành khô bóc lớp vỏ bên ngoài, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá rửa qua 1 lần nước, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh mướp với lạc
Đổ 1 muỗng dầu ăn vào nồi, cho hành khô vô phi thơm. Sau đó, cho lạc giã nhuyễn vào xào, dùng đũa đảo qua vài lần.
Rồi đổ khoảng 500ml nước vào nồi ( nên để lượng nước đủ ăn, đổ vừa tầm ngập mặt mướp ), đun đến khi sôi.
Sau đó, cho mướp vào nấu trong khoảng 5 phút. Tắt bếp, thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm và hành tươi. Múc canh ra bát, trình bày lên mâm cơm để cả nhà thưởng thức.
1.3/ Thành phẩm thu được
Món canh dân dã chứa đựng bao kỷ niệm tuổi thơ. Khi ăn mướp mềm, ngọt, nước canh vừa thơm, lại bùi.
Tìm hiểu thêm: 12+ cách đắp mặt nạ lòng đỏ trứng gà trị nám hiệu quả tại nhà
Thưởng thức thành phẩm chan cơm thì ngon khó tả nổi. Nhất là vào những ngày hè có bát canh mướp làm bữa cơm gia đình thêm vui vẻ.
2/ Canh mướp nấu lạc rang giã nhỏ
2.1/ Nguyên liệu
- Mướp ta 3 trái
- Lạc sống khoảng 50g
- Hành khô, hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, hạt nêm hoặc mì chính
2.2/ Cách làm món canh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bỏ lạc khô vào chảo rang, dùng đũa đảo liên tục, quan sát thấy vỏ nguyên liệu đổi màu, hơi cháy thì dừng.
Cho lạc ra một chiếc rổ, dùng tay thoa đều để vỏ tróc ra. Rồi bỏ nguyên liệu vào cối giã nhỏ.
Mướp bạn nạo vỏ, xắt nguyên liệu thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, rồi rửa sạch bằng 2 lần nước.
Hành khô bóc vỏ ngoài, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Cho 1 muỗng dầu ăn vô nồi, phi hành đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, bỏ mướp vào xào qua, đảo nguyên liệu trong khoảng 3 phút.
Tiến hành đổ khoảng 500ml nước vào nồi, để lửa lớn, đun sôi, rồi rắc lạc khô sau khi giã nhỏ vào nồi.
Thêm nếm gia vị cho vừa miệng, có thể cho vào 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm hoặc mì chính, hành lá trang trí, rồi múc canh ra bát.
2.3/ Thành phẩm thu được
Cả gia đình cùng ngồi quây quần bên bát canh mướp nóng hổi. Thưởng thức thành phẩm cùng cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của canh mướp kết hợp nguyên liệu lạc rang giã nhỏ. Nước canh ngọt dịu, đậm đà đảm bảo sẽ rất hao cơm.
>>>>>Xem thêm: 1 Đĩa bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh cuốn có béo không?
Trên đây là chia sẻ của cơm ngon nhà làm về cách làm canh mướp nấu lạc. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả, chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn. Đừng quên để lại cảm nhận và ý kiến đánh giá ở phần bình luận phía bên dưới để chúng mình biết nhé.