2 Cách làm chả đùm thơm ngon như ý, chuẩn vị, đậm chất Nam Bộ

Rate this post

Chả đùm là món ăn nổi tiếng Nam Bộ với hương vị thơm ngon, khó cưỡng, ai ăn cũng khen. Cách chế biến thành phẩm lại rất đơn giản. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay những công thức làm sản phẩm.

Bạn đang đọc: 2 Cách làm chả đùm thơm ngon như ý, chuẩn vị, đậm chất Nam Bộ

1/ Cách làm chả đùm đơn giản 

1.1/ Nguyên liệu

  • Thịt heo nạc vai xay 200g
  • Thịt bò xay 100g
  • 100g giò sống
  • 100g gan heo bằm
  • 20g mục nhĩ
  • 20g nấm hương
  • 1 củ hành khô, 1 củ tỏi
  • 100g mỡ chài
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

1.2/ Cách làm món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Mỡ chài ngâm nước muối cùng vài lát gừng, 2 ly rượu trắng trong khoảng 10 phút. Rồi vo kỹ, rửa lại qua một lần nước.

Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước chừng 40 phút cho nở, mềm. Sau đó vớt ra thớt, thái mỏng.

Chế biến các nguyên liệu để làm món ăn

Cho vào bát ô tô: thịt heo xay, thịt bò xay, gan heo bằm, mọc sống, mộc nhĩ, nấm hương, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt tiêu, 2 thìa bột nêm, hành, tỏi nhuyễn. Bạn đeo bao tay vào nhào bóp, trộn đều các nguyên liệu ta thu được nhân chả.

Bước 2: Gói chả và hấp chả

Chuẩn bị 1 chiếc bát lớn làm khuôn. Lót lớp mỡ chài bên trong bát, rồi bỏ nhân chả vào. Bạn dùng muỗng nhấn chặt cho nhân chả cố định, bền mặt nhìn vuông vắn. Sau đó phủ lớp mỡ chài nằm ngoài rìa bát lên. Sao cho toàn bộ phần mỡ chài ôm trọn nhân chả.

Gói chả bằng mỡ chài

Đặt nguyên tô vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Được món ăn, bạn tắt bếp bỏ thành phẩm ra thưởng thức.

1.3/ Thành phẩm

Chả có hương thơm nức mũi của mộc nhĩ, hạt tiêu, hành, tỏi kết hợp. Ăn vào thấy giòn giòn, bùi bùi, béo ngậy, vị đậm đà, cay cay, ngon khó tả.

Món chả đùn ” ngon hết xảy ” chế biến đơn giản

Thành phẩm hợp nhất khi chung với cơm nóng, bánh phồng tôm hoặc kẹp bánh mì. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để mát, trước khi bỏ ra ăn vào mùa hè. Mùa đông thì nên dùng ngay sau khi chế biến hoặc hâm nóng nên thưởng thức.

2/ Cách làm chả đùm cổ truyền

2.1/ Nguyên liệu

  • 300g thịt nạc dăm heo
  • 300g gan heo
  • 200g thịt bò
  • Hành, tỏi phi sẵn
  • Mỡ chài 
  • Đậu hà lan 50g
  • Đậu phộng rang 50g
  • Mộc nhĩ ( nấm mèo ) 30g
  • Bún khô 1 khoanh
  • 1 quả trứng gà
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

2.2/ Cách chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm mỡ chài trong nước cùng 3 ly rượu trắng, nửa nắm tay con muối, vài lát gừng tươi chừng 10 phút. Sau đó vo kỹ, rửa qua một lần nước nữa cho sạch.

Mộc nhĩ ngâm nước 40 phút. Vớt ra thái mỏng.

Ngâm gan heo 20 phút trong phần nước vừa để mỡ chài. Sau đó, bạn thái lát mỏng, rửa sạch. Bỏ vào máy xay nhuyễn.

Thịt heo ngâm nước muối chừng 10 phút. Rồi rửa sạch thái miếng mỏng. Cho vô máy xay nhỏ.

Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn.

Đậu hà lan rửa sạch, đem đi luộc chín. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước.

Bún khô ngâm nước lạnh trong khoảng 10 cho mềm, tơi sợi. Rồi cắt khúc vừa ăn.

Đậu phộng rang cho vào cối giã nhừ.

Tìm hiểu thêm: 2 cách làm thịt ram mặn ngọt cực đưa cơm, ngon “ khó tả “

Trộn các nguyên liệu làm nhân chả

Bạn cho các nguyên liệu gan heo nhuyễn, thịt heo xay, thịt bò xay, bún khô, đậu phộng, đậu hà lan, mộc nhĩ sau khi sơ chế, trứng gà cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu xay, 1 muỗng tỏi phi, 1 muỗng hành phi vào tô. Đeo bao tay rồi tiến hành thoa, bóp, trộn đều hỗn hợp ta thu được nhân chả. 

Bước 2: Gói chả và hấp chả

Bạn lót mỡ chài vào những chiếc bát. Tiếp đến nhồi nhân chả vô từng chén, rồi gói lại. Sao cho lớp mỡ chài bao phủ hoàn toàn phần nhân chả.

Xếp chả vào nồi hấp chín

Sau đó, xếp các tô vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Được món ăn, bạn tắt bếp, mở nắp nồi chờ chả bớt nóng, rồi lấy ra thưởng thức.

2.3/ Thành phẩm

Chả đùm là món ăn quen thuộc trong đám cưới, đám hỏi, cỗ giỗ của người dân Nam Bộ được truyền qua nhiều thế hệ.

>>>>>Xem thêm: 24 cách giảm cân nhanh chóng an toàn, hiệu quả bất ngờ

Món ăn cổ truyền tuyệt ngon đậm chất Nam Bộ

Chả có hương thơm lừng, vị đậm đà, cay cay nhưng nhẹ nhàng, thanh mát. Dùng chung với bánh phồng tôm hay kẹp bánh mì ăn thì ngon “ phải biết “. Bởi vậy, thành phẩm được rất nhiều người yêu thích. 

Trên đây là những cách làm chả đùm thơm ngon, chuẩn vị nhất. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với quý vị. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *