Ốc xào lá lốt là món ăn có hương vị thơm ngon, cuốn hút. Cách chế biến đơn giản từ ốc bươu vàng, ốc móng tay kết hợp với lá lốt và các nguyên liệu, gia vị khác. Cơm ngon nhà làm mời các bạn cùng tham khảo những công thức làm thành phẩm hấp dẫn này qua bài viết.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm ốc xào lá lốt ngon giòn sần sật chiêu đãi gia đình
1/ Ốc Bươu xào lá lốt
1.1/ Nguyên liệu
- Ốc bươu vàng 1kg
- 1 nắm lá lốt
- 3 củ sả
- 1 trái ớt
- 3 nhánh tỏi
- 1 nắm con rau thơm, lá tía tô
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
1.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế ốc bươu vàng
Ốc sau khi mua về bạn bỏ vô chậu nước vo gạo ngâm cùng 1 trái ớt cay trong 2 giờ đồng hồ ( có thể đặt thêm 1 vật bằng kim loại vào để kích thích ốc nhả bùn ra ). Sau đó bỏ nguyên liệu vào nồi luộc chừng 30 phút.
Bạn đổ ốc ra một chiếc rổ, chờ nguội. Tiến hành dùng cây kim khêu phần thịt ốc để ra bát ô tô.
Thận trọng: Cần loại bỏ ruột và trứng ốc ( dùng tay cạy miệng ốc, nặn sạch cục màu cam ). Vì đây là những phần không ăn được, có chứa nhiều giun, sán. Nếu chỉ luộc qua chúng có thể vẫn còn sống, khi ăn vào rất dễ nhiễm bệnh.
Cuối cùng, mang ốc đi xát kỹ với muối trắng và chanh ( hoặc giấm chua ). Rồi rửa qua 2 lần nước cho sạch nhớt.
Chú ý: Ốc bươu vàng là nguyên liệu cần sơ chế rất kỹ trước khi làm món ăn. Nếu không khi ăn vào dễ bị đau bụng và nhiễm bệnh do ký sinh trùng gây ra.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt, rau thơm, lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
Lá lốt rửa qua 2 lần nước, xắt khúc.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
Bước 3: Xào ốc bươu với lá lốt
Phi thơm sả, tỏi cùng 2 muỗng dầu ăn. Điều chỉnh lửa lớn, cho ốc vào xào cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt. Bạn dùng đũa đảo đều đến khi nguyên liệu săn lại.
Sau đó bỏ lá lốt, ớt và ½ thìa bột canh vào xào cùng trong khoảng 3 phút. Cuối cùng, thêm lá tía tô, rau thơm vô đảo thêm vài lần nữa thì dừng. Rắc 1 thìa hạt tiêu lên, tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa.
1.3/ Thành phẩm
Món ăn có hương thơm hấp dẫn nhờ sự hòa quyện giữa các nguyên liệu sả, lá lốt, rau thơm, tía tô. Ốc bươu vàng ăn ngon, giòn sần sật, vị đậm đà vô cùng đưa cơm.
Nếu đã dùng nhiều món làm từ thịt, cá, chắc chắn ốc bươu xào lá lốt sẽ mang đến hương vị mới lạ. Giúp bạn thưởng thức bữa cơm ngon miệng hơn.
2/ Ốc móng tay xào lá lốt
2.1/ Nguyên liệu
- Ốc móng tay 500g
- 1 nắm lá lốt
- ½ quả dứa
- 3 nhánh tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột sắn, bột ngọt, hạt nêm
2.2/ Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cắt dọc bụng ốc móng tay, lật ra, rồi rửa sạch bùn đất. Tiếp theo, mổ ruột ốc, moi sạch tạp chất ở bên trong ra ngoài. Sau đó, rửa lại bằng một lần nước nữa. Bạn nên giữ cả vỏ ốc để làm món ăn.
Tìm hiểu thêm: Những cách xóa xăm chân mày hiệu quả, an toàn, không đau
Lá lốt rửa sạch, cắt khúc.
Dứa gọt vỏ, khoét mắt, rửa qua 2 lần nước, rồi xắt lát mỏng.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào ốc móng tay với lá lốt
Phi thơm tỏi cùng 2 muỗng dầu ăn. Bỏ ốc vô xào trên ngọn lửa lớn chừng 5 phút. Tiếp đến cho dứa vào xào cùng đến khi nguyên liệu mềm ra. Bạn thêm lá lốt, ớt cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột sắn vào.
Dùng đũa đảo đều trong khoảng 3 phút thì dừng. Tắt bếp và trình bày món ăn lên đĩa để thưởng thức.
2.3/ Thành phẩm
Hương thơm của dứa quyện cùng lá lốt vô cùng hấp dẫn. Thịt ốc mềm, ngọt đậm đà nhờ sự kết hợp đầy đủ của các gia vị.
>>>>>Xem thêm: Phun xăm chân mày giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất 2024
Món ăn thưởng thức cùng cơm nóng rất hợp. Bạn cũng có thể sử dụng làm mồi nhậu, chắc chắn sẽ rất hao bia.
Trên đây là những cách làm ốc xào lá lốt thơm ngon nhất. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn và đừng quên ủng hộ chúng mình bằng cách chia sẻ bài viết nhé.