2 cách nấu ếch om cà tím và cà pháo ngon, hấp dẫn nhất

Rate this post

Ếch om cà là thành phẩm hấp dẫn, cuốn hút không chỉ bởi mùi vị thơm ngon khó cưỡng, mà cách chế biến cũng rất đơn giản. Mời độc giả cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu 2 công thức làm món ăn này qua bài viết.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu ếch om cà tím và cà pháo ngon, hấp dẫn nhất

1/ Ếch om cà tím

1.1/ Nguyên liệu

Chuẩn bị ếch, cà tím và các nguyên liệu khác cùng gia vị

  • Ếch tươi sống khoảng 500g
  • Cà tím khoảng 400g
  • 1 củ nghệ nhỏ, 1 trái ớt
  • Hành khô, tỏi
  • 1 mớ mùi tàu, 1 nắm lá lốt
  • Dầu ăn 
  • Bột năng
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm, mắm tôm, mẻ

1.2/ Cách làm món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch mua ngoài chợ, bạn nên nhờ người bán hàng làm thịt sẵn, lột da, chặt đầu, bàn chân, moi nội tạng và xát muối cùng chanh để khử mùi hôi, tanh.

Tiến hành xắt nguyên liệu thành nhiều miếng nhỏ, để ra một chiếc bát ô tô, rồi cho 2 muôi múc canh giấm và 1 nắm muối trắng vào bóp kỹ, rửa sạch lại bằng 1 lần nước. 

Dùng giấm và muối trắng để vệ sinh ếch

Nghệ bạn rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt làm tương tự.

Rau mùi tàu và lá lốt rửa qua 1 lần nước, thái khúc.

Hành khô, tỏi bóc lớp vỏ bên ngoài, đập dập, thái nhỏ.

Cà tím rửa qua 2 lần nước, thái thành nhiều lát mỏng hình tròn.

Cuối cùng, bạn mang thịt ếch đi tẩm ướp cùng 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa bột năng và hành khô, tỏi, nghệ, ớt đã thái nhuyễn. Dùng đũa trộn đều để nguyên liệu quyện cùng gia vị, ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Om ếch với cà tím

Đổ 2 muỗng dầu ăn vô chảo, cho ếch đã tẩm ướp đủ thời gian vào xào đến khi thịt săn lại chuyển sang màu vàng bắt mắt, dậy mùi thơm là được.

Om các nguyên liệu sau khi xào

Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, tiến hành xào cà tím cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa mẻ trong 5 phút. Sau đó, bạn đổ khoảng 500ml nước sôi và cho ếch đã xào vào om. 

Nấu đến khi nước trong nồi gần sệt lại, cho lá lốt, rau mùi tàu vào, dùng muôi múc canh đảo thêm vài lần. Rồi tắt bếp, trình bày thành phẩm ra bát để thưởng thức.

1.3/ Thành phẩm

Món ếch om thơm nức mũi đang mời gọi bạn và cả nhà cùng thưởng thức. Thịt ếch mềm, vị đặc trưng hòa quyện cùng các gia vị khiến thành phẩm càng thêm hấp dẫn. Nước dùng sệt và cà tím dùng chan cơm nóng thì ngon khó tả.

Tìm hiểu thêm: Cách dùng mặt nạ ngủ đúng chuẩn để da thêm mịn màng

Món om thơm nức mũi, đậm đà

Ba mẹ ở nhà những ngày cuối tuần có thể đổi món này cho các con, để kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

2/ Ếch om cà pháo

2.1/ Nguyên liệu

  • Ếch tươi sống khoảng 500g
  • Cà sọc xanh quả tròn, nhỏ khoảng 300g
  • Hành tím, tỏi
  • 1 củ nghệ nhỏ, 1 trái ớt
  • Rau mùi tàu 1 mớ, 1 nắm lá lốt
  • Bột năng
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, mẻ, mắm tôm

2.2/ Cách chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà sọc xanh bạn rửa sạch qua 2 lần nước, đem bổ từng quả thành 4 miếng hình múi cau. Sau đó mang đi ngâm nước muối chừng 10 phút.

Ướp cà xanh với nước muối

Sau khi mua ếch đã sơ chế sẵn ngoài cửa hàng, bạn tiến hành chặt nguyên liệu thành nhiều miếng nhỏ. Dùng dấm và muối trắng để bóp, rồi rửa sạch lại bằng 1 lần nước.

Hành tím, tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. 

Lá lốt, rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Nghệ làm tương tự.

Ướp thịt ếch cùng 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm và 1 phần hành, tỏi, ớt, nghệ sau khi sơ chế. Dùng đũa trộn đều, ướp nguyên liệu trong 20 phút.

Bước 2: Om ếch với cà pháo

Phi thơm hành, tỏi, rồi cho ếch vô xào đến khi nguyên liệu săn lại, đổi màu vàng đẹp mắt. Tiến hành thêm cà pháo cùng 1 thìa nước mắm vào xào cùng. Bạn nhớ dùng muôi múc canh đảo qua lại vài lần giúp các nguyên liệu chín đều.

Om ếch cùng cà sọc xanh

Xào thêm khoảng 5 phút là được, sau đó đổ vào khoảng 500ml nước sôi, đậy vung lại, hạ nhỏ lửa. Nấu trong 15 phút, rồi cho lá lốt, rau mùi tàu vào đảo thêm 1, 2 lần nữa là được. Tắt bếp và múc món ăn ra bát, mời cả nhà cùng thưởng thức.

3/ Thành phẩm

Sau khi chế biến, cà vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt, mùi thơm của ếch quyện cùng các gia vị và nguyên liệu kích thích khứu giác, vị giác của bạn. Thịt ếch mềm, thơm ăn kèm với cà giòn tạo vị ngon khó dứt.

>>>>>Xem thêm: Cách nặn mụn bọc bị chai cứng dưới da tại nhà đúng cách

Cùng thưởng thức thành phẩm siêu hấp dẫn

Thành phẩm sẽ còn cuốn hút hơn khi dùng chung với cơm nóng và các loại canh. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể dùng làm mồi nhậu hoặc ăn vã. 

Trên đây là những cách chế biến món ếch om cà hấp dẫn nhất, hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc cả nhà thành công khi thực hiện làm siêu phẩm này nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *