Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi cần khoa học và phù hợp với chế độ ăn của các con. Từ đó giúp trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Mời các mẹ cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay 8 công thức và những lưu ý khi nấu cháo cho trẻ 7 tháng tuổi.
Bạn đang đọc: 8 cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm lớn nhanh như ” thổi “
Contents
- 1 1/ Bé 7 tháng tuổi ăn cháo được chưa?
- 2 2/ Các món cháo cho bé 7 tháng tuổi cần chú ý điều gì?
- 3 3/ Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi
1/ Bé 7 tháng tuổi ăn cháo được chưa?
Sau 5,5 đến 6 tháng, mẹ nên cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm, lên 7 tháng tuổi bé ăn được cháo xay rồi.
Từ 1 đến 5,5 tháng đầu, nguồn dinh dưỡng để nuôi trẻ đến hoàn toàn từ sữa mẹ. Bé ăn dặm sớm nhất sau 5,5 đến 6 tháng. Lúc này, mẹ nấu cháo dạng lỏng chưa cho rau củ quả vào.
Bước sang tháng thứ 7, trẻ có thể ăn được cháo đặc hơn kết hợp thêm rau, củ, thịt,… xay nhuyễn.
Việc tập cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm giúp bổ sung thêm các chất cần thiết cho sự phát triển về thể chất, bộ não từ các nguồn khác ngoài sữa mẹ.
Đồng thời cũng giúp các con quen dần với việc ăn thực phẩm, tránh tình trạng chán ăn, bỏ bữa sau này.
2/ Các món cháo cho bé 7 tháng tuổi cần chú ý điều gì?
Để món cháo đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với chế độ ăn của các con, mẹ nên lưu ý những điều sau đây.
2.1/ Lượng cháo cho bé 7 tháng tuổi ăn
Các mẹ nên căn cứ vào sức ăn của từng trẻ và chia ra 2 hoặc 3 bữa mỗi ngày để ước lượng cháo cho bé 7 tháng, cụ thể.
Khẩu phần ăn
- Lượng cháo: Từ 30g – 90g/ 1 bữa
- Lượng rau củ: Từ 10g – 20g/ 1 bữa
- Bổ sung thêm đạm cho bé từ thịt, trứng, cá
Theo bữa
Bữa sáng của bé nên vào khoảng 9 giờ – 10 giờ. Mẹ có thể cho trẻ dùng từ 60g – 90g cháo.
Buổi chiều cho các con dùng bữa vào khoảng 17 giờ – 18 giờ. Bữa này nên cho ăn ít hơn chỉ từ 30g – 40g cháo.
Lưu ý: Việc tăng lượng cháo trong khẩu phần ăn của bé cần phải diễn ra từ từ. Ví dụ, hôm nay bữa sáng bé ăn được 60g cháo, bữa chiều ăn được 30g cháo. Thì khoảng 4 hôm sau, mẹ có thể tăng lượng cháo bữa chiều thêm 10g thành 40g, dần dần trẻ sẽ quen.
2.2/ Thực phẩm dùng để nấu cháo
Thực đơn cho bé cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng từ các nhóm: tinh bột, vitamin & khoáng chất, đạm. Cụ thể, chị em có thể dùng những nguyên liệu sau đây để nấu cháo.
- Gạo, yến mạch
- Các loại rau củ quả như bí đỏ, súp lơ, củ cải, khoai lang, bí đao, cà chua, củ dền,…
- Thịt gà, thịt bò, thịt heo, ếch, lươn, chim bồ câu
- Cá nước ngọt, cá hồi
- Trứng gà
- Cua đồng
2.3/ Không cho gia vị
Mẹ chú ý khi nấu cháo cho bé không thêm nếm gia vị như muối, mắm.
Dưới 1 tuổi thận của trẻ không có khả năng lọc được nhiều muối, vì vậy nếu cho gia vị vào món ăn của các con quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tác động không tốt đến vị giác, khiến bé dễ bị chán ăn sau này.
3/ Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi
Dưới đây là những công thức nấu cháo ăn dặm cho trẻ 7 tháng tuổi để chị em tham khảo.
3.1/ Cháo thịt heo bí đỏ
Nguyên liệu
- Thịt heo lạc 15g
- Phô mai con bò cười 1 miếng
- Cháo trắng 70g
- Bí đỏ 20g
Cách làm
Cháo trắng dầm nhuyễn.
Luộc chín thịt, bí đỏ cùng 120ml nước sôi. Sau đó, bạn cho vào cối cùng miếng phô mai xay nhuyễn.
Tiếp đến, cho thành phẩm và cháo đã dầm nhuyễn vô nồi bỏ lên bếp nấu. Lưu ý, bạn nên đảo món ăn liên tục.
Cháo sôi khoảng 3 – 4 phút thì dừng. Múc ra chén để nguội, rồi cho bé ăn.
3.2/ Cháo yến mạch trứng khoai lang
Nguyên liệu
- Yến mạch 30g
- Khoai lang 20g
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Dầu ăn cho bé
Cách làm
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ to bằng hạt lựu.
Rửa yến mạch, rồi ngâm trong 150ml nước chừng 15 phút. Sau đó cho vào nồi, nấu trong 10 phút.
Tiếp đến cho lòng đỏ trứng gà vào, dùng muỗng đảo liên tục, đun khoảng 3 phút, thì dừng. Tắt bếp, thêm 3 giọt dầu ăn của bé vô khuấy đều.
Rồi đổ cháo ra bát, dùng thìa dầm nhuyễn.
3.3/ Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu
- 70g cháo trắng
- 1 con lươn
- 20g cà rốt và hành tây
- Dầu ăn cho bé
Cách làm
Cà rốt, hành tây rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Bạn ngâm lươn vào nước nóng chừng 5 phút. Sau đó, dùng búi giáp tuốt lươn vài lần để sạch nhớt.
Cho nguyên liệu vào nồi cùng 120ml nước, 1 nhánh gừng, đun sôi, để nguyên liệu chín. Rồi gắp ra ngoài, lọc lấy 30g thịt, phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh dùng cho bữa sau.
Đổ một ít dầu ăn của bé vào chảo xào lươn và cà rốt, hành tây trong 5 phút. Sau đó, cho vô cốc xay nhuyễn.
Đổ thành phẩm đã xay nhuyễn cùng cháo vô nồi nấu. Đến khi sôi, bạn dùng muỗng khuấy thêm 3 phút nữa là được.
Tìm hiểu thêm: Cá kho bao nhiêu calo? Ăn cá kho có béo (mập) không?
Múc cháo ra bát dầm mịn, chờ nguội, xúc cho bé ăn.
3.4/ Cháo gà
Nguyên liệu
- 70g cháo trắng
- 30g thịt gà
- 2 cây cải ngồng
- ⅓ củ sả ( lấy phần gần gốc )
Cách làm
Sả rửa sạch, đập dập.
Rau cải rửa sạch, xắt khúc.
Cháo trắng dầm nhuyễn.
Đun sôi 150ml nước, rồi cho sả và thịt gà vào nấu trong 5 phút, sau đó gắp bỏ sả ra ngoài.
Tiếp tục thêm rau cải vô, dùng đũa đảo đến khi nguyên liệu chín. Tắt bếp, cho thành phẩm vào máy xay nhuyễn.
Bắc nồi cháo lên bếp đun sôi, rồi cho thịt gà, rau cải đã xay vào cùng, nấu thêm chừng 3 phút nữa.
Tắt bếp, múc cháo ra bát, chờ nguội để bé ăn.
3.5/ Cháo cua đồng
Nguyên liệu
( Chia thành 2 cữ )
- 100g cua đồng tươi sống
- 50 mướp và rau mồng tơi
- 35g gạo nếp và gạo thường trộn lẫn
- Dầu ăn cho bé
Cách làm
Rau mồng tơi, mướp rửa sạch, băm nhuyễn.
Để cua vào 1 chậu nhỏ, đổ nước và 3 thìa muối trắng vô sóc đều. Bóc bỏ yếm cua, giữ lại những phần khác và khêu gạch để riêng ra 2 chén nhỏ.
Dùng cối xay gạo cùng 100ml nước, đổ vào nồi.
Bỏ phần cua giữ lại vào cối xay hoặc giã kỹ. Rồi cho vô một chiếc khăn tay, đặt lên dụng cụ rây của bé. Đổ một ít nước vào khăn, dùng tay bóp mạnh để nước bột cua chảy vào nồi cháo qua rây, làm khoảng 2 lần.
Bắc nồi gạo vừa xay cùng nước lên bếp nấu. Trong thời gian chờ đợi, bạn đổ một chút dầu ăn của bé vào chảo, đun nóng, rồi xào gạch cua, rau và mướp đến khi chín. Cho thành phẩm vào nồi cháo đã sôi, đun thêm chừng 3 phút nữa.
Tắt bếp, múc cháo ra bát, chờ nguội để bé thưởng thức.
3.6/ Cháo cá lóc
Nguyên liệu
- 1 khúc cá lóc nhỏ đã sơ chế sạch
- 20g cà rốt, gừng
- 90g cháo trắng
Cách làm
Cà rốt, gừng làm sạch, băm nhuyễn.
Luộc chín cá lóc, sau đó bỏ ra bát lọc xương. Bạn nhớ làm bước này thật cẩn thận, tránh để xương dăm lọt vào khi nấu cháo.
Cho cà rốt, gừng, cháo cùng 150ml nước vào nồi nấu. Khi thành phẩm đã sôi, bạn thêm cá đã lọc xương vào. Dùng muỗng đảo liên tục, nấu thêm 5 phút nữa là được.
Tắt bếp, trình bày món cháo ra chén, thổi nguội, cho bé ăn.
3.7/ Cháo tôm cho bé ăn dặm 7 tháng tuổi
Nguyên liệu
- 20g gạo nếp và gạo bình thường
- 2 con tôm to bằng đầu ngón trỏ
- 1 nhánh tỏi, 1 nhánh hành
- Dầu ăn cho bé
Cách làm
Bạn nấu cháo bằng gạo và 200ml nước sôi.
Trong thời gian chờ đợi, cắt đầu, đuôi và lấy phần chỉ đen trên lưng tôm ra ngoài. Rửa sạch rồi mang đi luộc chín.
Bóc vỏ hành, tỏi. Phi thơm cùng vài giọt dầu ăn cho bé. Sau đó, bỏ tôm luộc và hành, tỏi phi vào máy xay nhuyễn.
Quan sát thấy gạo đã nở, bạn cho thành phẩm tôm, hành, tỏi xay vào nồi, đảo đều, nấu thêm chừng 5 phút nữa thì dừng.
Cho cháo ra bát dầm mịn, đợi nguội cho các con ăn.
3.8/ Cháo cá hồi bí đỏ
Nguyên liệu
- Cá hồi 30g
- 20g gạo nếp và gạo thường
- 100ml sữa tươi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 20g bí đao, rau cải bó xôi
Cách làm
Rửa sạch gừng, thái miếng nhỏ.
Ướp cá hồi trong sữa tươi trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm cá hồi, bạn cắt nguyên liệu thành nhiều lát mỏng. Bỏ vào 1 chiếc bát nhỏ cùng nhánh gừng đặt vô nồi hấp chừng 60 phút.
Bạn ngâm gạo trong 200ml nước khoảng 30 phút. Sau đó mang đi nấu cháo.
Bí và rau cải rửa sạch, xắt khúc, luộc chín. Rồi cho vô cối cùng cá hồi hấp xay mịn.
Gạo nở, bạn cho thành phẩm rau, cá hồi nhuyễn vào nấu thêm 5 phút nữa. Nhớ dùng đũa đảo liên tục. Được cháo, bạn múc ra tô.
>>>>>Xem thêm: Mụn viêm không nhân: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Trên đây là những cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi và thông tin hữu ích để các mẹ tham khảo. Chúc chị em thành công khi chế biến thành phẩm. Cám ơn độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết.