2 Cách làm gà hấp lá chanh siêu thơm ngon, siêu hấp dẫn

Rate this post

Gà hấp lá chanh là món ăn siêu thơm ngon, hấp dẫn. Để tạo ra thành phẩm, cách làm cũng tương đối đơn giản. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay 2 bí quyết chế biến “siêu phẩm” này. 

Bạn đang đọc: 2 Cách làm gà hấp lá chanh siêu thơm ngon, siêu hấp dẫn

1/ Gà hấp lá chanh bằng cách hấp cách thủy

1.1/ Nguyên liệu

  • 1 con gà mổ phanh, đã sơ chế sẵn nặng chừng 1,5kg
  • Lá chanh khoảng 16 cái
  • 4 nhánh sả
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 trái ớt
  • ½ củ hành tây
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu

1.2/ Cách làm món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mổ phanh đã sơ chế sẵn, sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng nước muối trắng cùng 1 lát gừng hoặc chanh. Để loại bỏ mùi tanh của nguyên liệu. 

Bạn chuẩn bị một chiếc bát con. Sau đó cho các gia vị vào với tỷ lệ 2 thìa bột canh, 1 thìa rưỡi hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp ta thu được gia vị tẩm ướp gà. Tiến hành thoa đều hỗn hợp gia vị vừa pha chế lên gà. Ướp chừng 15 phút.

Thoa đều hỗn hợp gia vị đã pha trộn lên con gà

2 nhánh sả bạn bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập băm nhuyễn. 2 nhánh còn lại đập dập để tý hấp gà.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, thái nhỏ.

Củ hành tây loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch. Rồi cắt nhỏ.

16 cái lá chanh bạn rửa sạch. Lấy ra khoảng cái 4 lá, thái thành những sợi siêu mỏng. 

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Sau khi ướp gà với gia vị đủ thời gian. Bạn tiếp tục thoa đều lên gà các nguyên liệu sả băm nhuyễn, gừng, hành, lá chanh sợi nhỏ, ớt vừa sơ chế.

Bước 2: Hấp gà

Bạn cho ra đĩa 2 nhánh sả đã đập dập, 12 cái lá chanh còn lại. Rồi mới đặt gà sau khi đã ướp nguyên liệu, gia vị lên. Đặt đĩa vào nồi hấp cách thủy.

Đặt gà nằm lên lớp sả, lá chanh hấp cách thủy

Để lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi, bạn hạ lửa nhỏ lại duy trì ở mức nhiệt này. Hấp gà trong khoảng 40 phút thì dừng. Bạn dùng một chiếc đũa xiên vào con gà, nếu không còn nước đỏ chảy ra tức là gà đã chín. Bạn tắt bếp và trình bày món ăn lên đĩa để thưởng thức.

??? MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: Cách làm gà hấp hành chuẩn vị thơm ngon

1.3/ Thành phẩm

Hương thơm sả, lá chanh quyện lại xông vào mũi thơm nức, vô cùng kích thích. Thịt gà mềm, đậm đà vừa miệng. Ăn miếng nào ngọt nước miếng đó, càng thưởng thức càng thấy ngon. Ăn mãi không biết chán. 

Món ăn siêu ngon sau khi hoàn thành

Thành phẩm có thể dùng làm mồi nhậu, ăn vã hoặc cùng cơm ấm đều thơm ngon, hấp dẫn. 

2/ Gà hấp lá chanh, sả không cần nước

2.1/ Nguyên liệu

  • 1 con gà mổ moi, đã sơ chế sẵn nặng chừng 1,5kg
  • 6 củ sả
  • 40g lá sả
  • 16 lá chanh
  • 3 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • ½ trái chanh
  • Muối trắng
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu hào, tương ớt

2.2/ Cách chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về bạn cho vào chậu xát muối, gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó rửa sạch nguyên liệu qua 1 lần nước. Rồi để ra rổ cho ráo nước. 

Lòng mề và chân gà bạn nên nhờ người bán hàng sơ chế sạch sẽ khi mua. Mua về rồi, bạn rửa sạch lại với nước muối, gừng.

Lá chanh rửa sạch, thái mỏng 4 cái lá để làm nước chấm. Giữ nguyên 12 cái lá còn lại để hấp gà.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Lá sả rửa sạch, chia làm 2 phần.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.

Củ sả bạn bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập.

Bạn đổ vào bát con 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 2 muỗng dầu hào, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa tương ớt. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp, ta thu được gia vị ướp gà.

Tiếp đến cho hỗn hợp gia vị ướp gà vừa pha trộn và nhồi 20g lá sả, 12 cái lá chanh, hành tím, chân gà, bộ lòng mề vào trong bụng gà qua lỗ mổ moi ở dưới bụng con vật. Sau đó dùng một cây tăm nhọn đầu bịt kín lỗ bằng cách xiên qua da và may phần da ở bụng gà lại.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 7 cách xông mặt bằng sả cho da đẹp sáng mịn màng

Nhồi hỗn hợp gia vị, nguyên liệu vào bụng gà
Sau khi nhồi, bạn khâu kín bụng gà lại bằng một cây tăm nhọn

Bước 2: Hấp gà

Bạn đổ 1kg muối trắng vô nồi. Dùng tay san bằng phẳng bề mặt muối. Sau đó để lớp lá sả, củ sả đã đập dập lên trên lớp muối. Cuối cùng đặt gà vào nồi, đậy vung lại mang đi hấp. Bạn lưu ý điều chỉnh ngọn lửa siêu nhỏ khi nấu món ăn. Hấp gà chừng 50 phút. 

Đặt con gà lên trên lớp lá sả, sả, muối trắng để hấp

Tận dụng thời gian chờ đợi gà chín, ta có thể pha nước chấm. Tiến hành cho vào cối 1 muỗng muối trắng, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, ớt. Dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp. Sau đó vắt vào nước cốt của ½ trái chanh. Sử dụng muỗng khuấy đều, rắc một ít lá chanh đã thái nhỏ lên, rồi đổ hỗn hợp ra tô. 

Được gà, bạn sắp thành phẩm ra đĩa, rắc thêm một ít lá chanh lên. Rồi mời cả gia đình cùng thưởng thức.

2.3/ Thành phẩm

Thưởng thức thành phẩm ngay khi còn nóng là tuyệt vời nhất. Da gà vàng ươm nhìn rất đẹp mắt, thịt gà quyện cùng sả, lá chanh thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn. 

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc da mùa đông giúp da luôn khỏe mạnh

Thành phẩm thơm ngon khó cưỡng sau khi hoàn thành

Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, nước gà. Chấm cùng muối chanh ớt đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, cay cay càng ăn càng “ cuốn “. Thành phẩm thích hợp để ăn vã, dùng làm mồi nhậu hoặc thưởng thức cùng cơm ấm. 

Trên đây là những cách làm gà hấp lá chanh thơm ngon “ tuyệt đỉnh “. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *