Cách làm món lươn xào lá lốt siêu ngon, ăn 1 lần nhớ mãi

Rate this post

Lươn xào lá lốt không chỉ mang hương vị lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng. Món ăn còn có cách chế biến rất đơn giản. Mời bạn đọc cùng cơm ngon nhà làm vào bếp để thực hiện ngay thành phẩm hấp dẫn này. 

Bạn đang đọc: Cách làm món lươn xào lá lốt siêu ngon, ăn 1 lần nhớ mãi

1/ Nguyên liệu làm lươn xào lá lốt

Nguyên liệu để làm món ăn cơ bản gồm có.

Chuyển bị lươn, lá lốt và các nguyên liệu khác

  • Lươn tươi sống khoảng 500g
  • 1 nắm lá lốt
  • Hành khô, tỏi
  • Nửa quả chanh, 1 trái ớt
  • Dầu ăn
  • Nghệ tươi, gừng
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu

2/ Cách làm lươn xào lá lốt

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế lươn

Lươn sau khi mua về bạn cho vô 1 chiếc túi nilon, bỏ vào chừng 1 nắm muối. Rồi buộc chặt túi lại, đợi khoảng 10 phút để lươn giãy chết mới mở túi ra. 

Dùng tay hoặc một chiếc khăn để tuốt sạch phần nhớt bên ngoài con vật. Đồng thời kết hợp rửa nước, làm sạch nguyên liệu.

Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, mổ lươn, moi ruột và xắt thành nhiều khúc, mỗi khúc dài khoảng 4cm. Rửa sạch lại bằng nước 1 lần nữa.

Làm sạch nhớt, sau đó chặt lươn thành nhiều khúc ngắn

Tiếp đó, đem lươn đi tẩm ướp cùng nước cốt chanh ( nửa quả ), 2 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu trong 20 phút.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác

Hành khô, tỏi, bạn bóc vỏ, đập nát, rồi băm nhuyễn.

Nghệ cạo vỏ, rửa qua 1 lần nước để sạch bụi, sau đó mang đi giã. Gừng làm tương tự.

Lá lốt bạn rửa bằng 2 lần nước, rồi thái nhỏ.

Ớt băm nhỏ.

2.2/ Xào lươn, lá lốt

Phi thơm hành, tỏi cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó, bạn cho lươn, nghệ, gừng, ớt đã sơ chế vào xào. Dùng đũa đảo đều đến khi thịt lươn săn lại, vàng đều.

Tìm hiểu thêm: Cách trị sẹo mụn và phòng tránh sẹo sau mụn giúp da láng mịn

Xào lươn cùng những nguyên liệu khác

Cuối cùng, bạn cho lá lốt vào xào cùng, đảo thêm vài lần nữa thì dừng. Tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa để mời cả nhà thưởng thức.

3/ Thành phẩm thu được

Món lươn xào vàng ươm vô cùng bắt mắt. Mùi vị đậm đà, thịt lươn thơm, ngậy, dùng chung với cơm nóng thì ngon không tả nổi.

Siêu phẩm lươn xào sau khi hoàn thành

Thành phẩm này không chỉ hấp dẫn người lớn, mà còn thu hút các em nhỏ. Đặc biệt khi các bé đã quá quen với những thực phẩm làm từ thịt, cá thông thường. Mẹ hoàn toàn có thể đổi sang món này để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

4/ Gợi ý cách chọn mua lươn đồng tươi ngon

Để món ăn hấp dẫn và đảm bảo sức khỏe, bạn cần chọn mua nguyên liệu tươi sống. Nên lựa lươn đồng để khi chế biến thẩm phẩm thu được thịt lươn chắc, ngon.

Cách chọn mua lươn đồng tươi sống khỏe mạnh rất đơn giản. Quan sát thấy con vật có thân màu vàng, lưng đen, đầu to, đuôi dài, bò, trườn nhanh là lươn ngoài tự nhiên, bạn nên mua loại này.

>>>>>Xem thêm: 12 cách trị thâm đầu gối bằng kem đánh răng hiệu quả cấp tốc

Quan sát đặc điểm bên ngoài để chọn đúng lươn đồng

Trên đây là những chia sẻ về cách làm món lươn xào lá lốt. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu có bất kỳ góp ý, đánh giá nào hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *