Cách nấu cá trê om riềng mẻ thơm nức mũi thấm đượm tình quê

Rate this post

Cá trê om riềng mẻ là một món ăn dân dã, nhưng để lại cảm giác khó quên khi thưởng thức. Ai từng lớn lên ở những vùng quê Việt Nam, chắc đã từng ít nhất một lần được trải nghiệm mùi vị này. Cùng cơm ngon nhà làm ôn lại kỷ niệm xưa với công thức làm món cá trê om mẻ truyền thống ngay sau đây.

Bạn đang đọc: Cách nấu cá trê om riềng mẻ thơm nức mũi thấm đượm tình quê

1/ Nguyên liệu làm cá trê om riềng mẻ

Để món ăn đạt được mùi vị ngon và màu sắc đẹp, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

  • Cá trê khoảng 300g
  • 1 củ riềng
  • Nghệ, hành khô, tỏi, ớt, hành tươi
  • 3 củ sả
  • Mẻ
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, đường, hạt tiêu

2/ Cách nấu cá trê om riềng mẻ

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

Cá trê vốn nhiều nhớt, bạn cần loại bỏ sạch những chất nhờn này trước khi nấu. Đầu tiên trần cá bằng nước nóng ( lưu ý không dùng nước sôi hoặc quá nguội ). 

Cách chế biến cá chê hết tanh, nhớt

Sau đó mổ cá, Chú ý cần lấy hết phần hạch ( những cục máu đông vón lại có màu đỏ sẫm ), từ đó loại bỏ mùi tanh. Xắt cá thành nhiều khúc vừa phải.

Giã nhuyễn riềng cùng nghệ bằng chày, cối. Sả đập dập đầu, thái nhỏ cùng ớt. Hành khô, tỏi,hành lá làm tương tự.

Cho cá, riềng, sả, ớt, nghệ, tỏi, hành khô vào nồi. Tiến hành tẩm ướp cùng 3 thìa mẻ, 1 muỗng hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, nửa muỗng đường, 2 thìa dầu ăn. Dùng đũa trộn đều để gia vị quyện vào nguyên liệu, để trong 30 phút.

2.2/ Om cá trê mẻ

Sau khi đã tẩm ướp xong xuôi, bạn chỉ cần bỏ nồi cá lên bếp để om. Cho thêm một chút nước, để lửa vừa phải không quá to. 

Tìm hiểu thêm: Cách làm khoai tây xào cà chua ngon bổ, ăn không bị ngái

Om cá trê cùng các nguyên liệu khác

Có thể thêm bột canh hoặc tiêu phù hợp với khẩu vị mỗi người. Đun trong khoảng 40 phút, tắt bếp trình bày món ăn ra bát, trang trí thêm hành lá đã thái nhỏ. 

✅✅✅ XEM THÊM: Cách nấu cá trê om chuối đậu chuẩn vị, ngon nhất

3/ Thành phẩm thu được

Món ăn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu trong đó có nghệ, nên sau khi chế biến sẽ có màu vàng. Cá trê chế biến kỹ sẽ không còn mùi tanh, cộng thơm mùi thơm của riềng, sả, hành, tỏi. 

Thành phẩm có vị cá trê vừa mềm, vừa thơm lại có thêm riềng, ớt cay cay. Mẻ cho cảm giác chua chua, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

>>>>>Xem thêm: Mặt nạ trà xanh có tác dụng gì? Hướng dẫn đắp mask trà xanh

Món cá trê om riềng mẻ ăn một lần không quên được

Lưu ý khi cho trẻ ăn món này, cá trê có nhiều xương dăm. Ba mẹ cần loại bỏ trước khi cho bé ăn. Ngoài ra nên giảm bớt ớt, bột tiêu lại để không quá cay, trẻ dễ ăn hơn.

Qua bài viết cách nấu cá trê om riềng mẻ, hy vọng bạn đọc sẽ thành công khi chế biến món ăn. Cùng gia đình thưởng thức để cảm nhận món ăn thôn quê dân dã này. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về hòm thư của cơm ngon nhà làm hoặc để lại bình luận phía bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *