100+ món nhậu ngon chế biến đơn giản ngay tại nhà

Rate this post

Nếu các anh/chị em còn đang phân vân chưa lựa chọn được các món nhậu ngon, chế biến đơn giản để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè hay đãi khách. Vậy hãy cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay những gợi ý sau đây nhé.

Bạn đang đọc: 100+ món nhậu ngon chế biến đơn giản ngay tại nhà

1/ Các món nhậu ngon đơn giản, chế biến ngay tại nhà

Sau đây là công thức làm các món nhậu ngon chưa bao giờ “hết hot” mà các anh em nhậu thủ cực kỳ yêu thích. Mời các bạn cùng tham khảo.

1.1/ Đậu lướt ván

Dân nhậu hỏi 10 người thì 9 người biết món ăn “ huyền thoại “ này. Đặc biệt vào những ngày hè oi nóng, combo đậu lướt ván, bia hơi mát lạnh khiến các anh em mê say “đứ đừ đư”.

Món nhậu đậu lướt ván quen thuộc

Nguyên liệu

  • 4 tấm đậu trắng
  • 1 củ hành, ½  củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • Rau thơm 1 nắm con
  • Dầu ăn

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ bạn cắt thành những miếng mỏng.

Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Rau thơm rửa sạch để lát nữa ăn kèm đậu.

Bước 2: Rán đậu

Bạn đổ vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đun đến khi dầu sôi, cho đậu vô. Lưu ý điều chỉnh lửa nhỏ lại để không bị bắn ( vì đậu có nước ). Rán đến khi đậu chuyển sang màu vàng nhạt, bạn lật miếng đậu lại đến khi các mặt của miếng đậu chín vàng đều. Gắp thành phẩm để ra đĩa.

Tận dụng chỗ dầu ăn, bạn bỏ hành vào phi đến khi nguyên liệu săn lại, dậy mùi thơm hấp dẫn. Vớt ra rắc đều lên đĩa đậu. 

Cho tỏi, ớt vào bát xì dầu, dùng đũa khuấy đều làm nước chấm đậu. Vậy là ta đã hoàn thành món đậu lướt ván nhắm bia ngon tuyệt.

1.2/ Rau muống xào tỏi

Combo rau muống xào tỏi, đậu lướt, bia hơi mát lạnh đã quá quen thuộc với các nhậu thủ miền Bắc. Cách làm rau muống xào tỏi rất đơn giản như sau.

Món nhậu rau muống xào tỏi chế biến đơn giản

Nguyên liệu

  • Một mớ rau muống
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái ớt
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau muống bạn ngắt bớt phần cuống cây, lá vàng, lá sâu. Sau đó rửa qua 2 lần nước sạch.

Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn. 

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Xào rau muống với tỏi

Bạn đun sôi khoảng 700ml nước. Sau đó thả rau muống vô chần qua trong khoảng 3 phút. Rồi vớt thành phẩm bỏ vào bát nước đá, điều này giúp rau giòn khi xào lên.

Phi thơm tỏi băm cùng 2 muỗng dầu ăn. Rồi cho rau muống sau khi ngâm nước đá vô, điều chỉnh lửa lớn, dùng đũa đảo đều đến khi rau săn lại. Bạn tắt bếp, trình bày món ăn lên đĩa để thưởng thức.

1.3/ Cá trắm hấp bia

Nhắc đến mồi nhậu thì không thể thiếu trong danh sách của chúng ta là món cá trắm hấp bia. Món này vừa dễ thực hiện, hương vị lại vô cùng thơm ngon, cuốn hút. Chắc chắn sẽ khiến cho các anh em “chuyên gia nhậu” phải gật gù tấm tắc khen.

Món nhậu cá trắm hấp bia thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm khoảng 1,8kg
  • 1 mớ rau thì là
  • 2 trái cà chua
  • 1 mớ rau răm
  • 1 mớ rau húng quế
  • 1 mớ rau thơm
  • 2 trái ớt
  • 4 cây sả 
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, xì dầu, bột ngọt, hạt tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cá về bạn đánh sạch vảy, chặt đuôi, vây cá, rạch bụng cá moi nội tạng bên trong ra ngoài. Lưu ý tránh làm vỡ mật cá khi thực hiện, nếu không rất dễ khiến cho món ăn bị đắng. Sau đó bạn xát muối trắng, chanh vài lượt, rồi rửa nguyên liệu qua 2 lần nước sạch.

Rau thì là, rau răm, rau húng quế, rau thơm, ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Sả rửa sạch cắt làm 2 phần, phần củ và phần ngọn, lá cây. Củ thái nhỏ, ngọn, lá cây giữ nguyên để lót cá khi hấp.

Cà chua rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ hình vuông.

Tiến hành nhét rau thì là, rau răm, rau thơm, rau húng quế, củ sả thái nhỏ, ớt, cà chua ( mỗi cái lấy một phần ) vào bụng cá. Phần rau, củ, quả còn lại thoa đều lên mình cá cùng với 1 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 2 muỗng xì dầu, 1 thìa hạt tiêu. Ướp cá trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Hấp cá

Bạn dải lớp lá sả xuống đáy nồi, sau đó đặt cá trắm đã tẩm ướp gia vị, nguyên liệu đủ thời gian lên. Đổ vào nồi khoảng 1 lon bia. 

Đậy vung lại, điều chỉnh lửa nhỏ, hấp cá trong khoảng 40 phút. Sau khi cá chín, bạn trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.

1.4/ Cá lóc nướng trui

Anh em nhậu thủ miền Tây chắc không còn xa lạ với món cá lóc nướng trui thơm ngon nức tiếng, chế biến đơn giản. Cùng cơm ngon nhà làm tham khảo cách thực hiện nhé.

Món nhậu cá lóc nướng trui dân dã

Nguyên liệu

  • 2 con cá lóc đồng nặng chừng 800g
  • Rau sống ăn kèm
  • Mắm nêm chấm
  • Que nướng ( dùng que tre hoặc que inox )

Cách làm

Dùng que xiên qua miệng cá xuống đến đuôi. Sau đó cắm phần cọc thừa từ miệng cá xuống đất, phủ rơm lên nướng. Nướng đến khi cá chín phủ bên ngoài lớp tro đen là được. Bạn trình bày cá lên tàu lá chuối, thưởng thức cùng mắm nêm, rau sống.

Nếu không có rơm bạn có thể nướng trên bếp than. Đối với cách này thì dùng que inox nhé. Quét thêm một lớp mật ong bên ngoài để cá có màu đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn.

1.5/ Gà luộc

Gà luộc là món nhậu chế biến cực kỳ đơn giản, dễ dàng. Và cũng là thành phẩm “ đa di năng “ vừa xuất hiện trong mâm cơm cúng, lại vừa làm mồi nhắm rượu, đồ ăn vã, thưởng thức cùng cơm,…

Món nhậu gà luộc

Nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 2,5kg
  • Gừng, muối trắng

Cách làm

Bạn giữ chặt, cố định chân, cổ con gà. Rồi dùng dao cứa vào vùng động mạch ở cổ để tiết gà chảy ra. Hứng tiết bằng 1 chiếc đĩa. Thành phẩm có thể dùng để đánh tiết canh hoặc luộc lên ăn vã cho mát. 

Đun sôi 1 nồi nước, sau đó nhúng gà sau khi cắt tiết vô. Tiến hành nhặt sạch lông gà. Rồi rạch bụng moi lòng mề, nội tạng ra ngoài. Cuối cùng, rửa sạch lại qua 2 lần nước, đồng thời xát gừng, muối trắng để loại bỏ mùi hôi, rồi bỏ gà vào nồi luộc. 

Trong quá trình luộc, bạn sử dụng cây đũa để chọc thử vào đùi gà, nếu hết máu đỏ chảy ra thì gà đã chín. Trình bày thành phẩm lên đĩa, pha thêm muối, chanh, lá chanh để chấm. 

1.6/ Vịt quay

Vịt quay dù là món ăn “quốc dân” nhưng đánh giá hương vị thì 9/10. Chưa bao giờ lỗi thời, đặc biệt đối trong các bữa nhậu, tiệc liên hoan,… 

Tìm hiểu thêm: Mẹo làm đẹp da với nha đam mà không bị ngứa

Món nhậu vịt quay siêu cuốn hút

Nguyên liệu

  • 1 con vịt khoảng 2,3kg
  • Lá móc mật khoảng 200g
  • 1 củ hành khô, 1 củ tỏi
  • Giấm
  • Gia vị: xì dầu, dầu hào, rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, đường

Cách làm

Tiến hành pha nước màu bằng 4 thìa đường, 1 thìa bột canh, ⅕ bát con giấm, 2 lít nước.

Vịt sơ chế tương tự như gà cắt tiết, làm sạch lông. Sau đó mổ moi. Kết hợp xát muối, chanh để loại bỏ mùi hôi của vịt. Rồi rửa sạch lại qua 2 lần nước.

Lá móc mật rửa sạch.

Hành tỏi, bóc vỏ đập dập băm nhuyễn.

Bạn nhồi hành, tỏi, lá móc mật vô bụng vịt. Rồi khâu bịt kín bụng vịt lại. Tắm vịt trong nước tạo màu chừng 5 phút. Tiến hành quay vịt trên bếp nướng than hoa.

Trong quá trình thực hiện, bạn lật các mặt của nguyên liệu thường xuyên đến khi lớp da vịt chín vàng giòn là được.

1.7/ Nem thính

Nem thính là món nhậu siêu hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến ở nhà để cùng anh em thưởng thức.

Món nhậu nem thính cực hao bia

Nguyên liệu

  • 500g thịt heo nạc vai, tai heo
  • 100g bì heo
  • Thính giã từ cơm phơi khô
  • Lá mơ, lá sung ăn kèm

Cách làm

Thịt heo và bì heo bạn rửa nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc trong khoảng 10 – 15 phút. Lưu ý không nên luộc thịt, bì heo quá kỹ tránh trường hợp thịt nhừ, khô. 

Sau đó bạn vớt thịt, bì heo luộc ra đĩa chờ nguội bớt, tiến hành thái thành phẩm thành những sợi nhỏ. Bước này thái càng nhỏ, càng mỏng thì càng ngon. 

Cuối cùng bạn trộn đều thịt, bì với thính gạo. Tùy vào sở thích mỗi người điều chỉnh lượng thính khác nhau.

1.8/ Dồi heo

Nhắc đến món dồi heo, anh em nhậu thủ nào mà không khỏi xuýt xoa bởi hương vị quá thơm ngon, cuốn hút của thành phẩm.

Món nhậu khoái khẩu dồi heo của nhiều anh em

Nguyên liệu

  • Tiết lợn
  • Mỡ lá
  • Lòng già
  • Rau răm, rau húng, rau ngổ, rau mùi tàu, hành lá
  • Giấm, chanh, muối trắng
  • Gia vị: mì chính

Cách làm

Lòng heo, mỡ lá bạn bóp muối, giấm, chanh thật kỹ. Sau đó rửa sạch lại qua vài lần nước.

Phần mỡ lá băm nhuyễn. Lòng buộc một đầu, đầu còn lại để nhồi.

Rau răm, rau húng, rau ngổ, rau mùi tàu, hành lá bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Phần tiết cho vô bát con, đổ vào thêm 2 muỗng nước lọc, 2 thìa mì chính. Khuấy lên chờ đến khi tiết đông, rồi đổ vào tô đựng rau, mỡ lá đã băm nhuyễn. Bạn dùng muỗng trộn đều.

Sau đó nhồi thành phẩm vào lòng heo, buộc đầu còn lại. Ngâm vào chậu nước lạnh chừng  5 phút. Cuối cùng bỏ vào nồi luộc đến khi chín.

Lưu ý: trong quá trình thực hiện, bạn dùng một cây tăm nhọn chọc vào dồi để tránh dồi bị vỡ. Nếu thấy nước chảy ra màu đỏ thì cần luộc thêm.

2/ Các món nhậu ngon miền Bắc

Các món nhậu miền Bắc có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu gần gũi, nhưng hương vị cuốn hút vô cùng. Tiêu biểu phải kể đến.

Thịt heo giả cầy

Thịt thỏ rượu mận

Tiết canh

Thịt chua

Lòng xào dưa

Gà nướng lu

Cá chép om dưa

Gỏi cá mè

Thịt trâu xào lăn

Nem thính

Gà hấp bia

Nộm hoa chuối

Cháo ếch

Cháo chim ngói

Thịt bê xào lăn

Rau ghém

Lẩu cá

Lẩu gà

Lẩu ếch

Lẩu vịt

Vịt quay 

Ốc luộc

3/ Các món nhậu miền Nam, miền Tây

Nhắc đến đặc sản miền tây thì không thể thiếu những món nhậu dân giã, thấm đẫm hương vị đặc trưng miền sông nước. Tiêu biểu có thể kế đến.

Món nhậu miền Nam, miền Tây dân dã, thấm đượm tình quê

Cá lóc nướng trui

Gà ăn mày

Lẩu cá kèo bông điên điển

Ếch nướng ống tre

Đuông dừa

Vịt nấu chao

Cá tai tượng chiên xù

Cá chạch nướng

Chuột đồng nướng

Chao cá lóc miền Tây

Gỏi củ hủ dừa

Bún mắm

Cá tai tượng chưng tương

Cá kèo nướng ống sậy

Cháo cá lóc

Lẩu vịt miền Tây

Lẩu cua đồng

Cháo lươn đồng

Lẩu rắn miền Tây

Lẩu cá thác lác

4/ Các món nhậu ngon Sài Gòn

Anh em Sài Gòn nhậu thì rất sành, với thực đơn các món đa dạng từ chế biến đơn giản đến cầu kì. Hương vị, màu sắc phong phú mang đến cảm giác muốn nhậu “bất tận”. 

Món nhậu sài gòn màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon

Lẩu bò Sài Gòn

Lẩu dê Sài Gòn

Lẩu cá Sài Gòn

Món ốc, hải sản

Sủi cảo

Má heo nướng

Tré trộn

Lẩu cá kèo

Chân gà nướng

Mực nướng

Bò tơ củ chi

5/ Các món nhậu ngon miền Trung

Cũng giống như miền Bắc, miền Tây, món nhậu miền Trung có cách chế biến tương đối đơn giản, nhưng vẫn mang những nét đặc sắc riêng biệt. 

>>>>>Xem thêm: Nguyên nhân và 5 cách trị rạn da sau sinh an toàn không tì vết

Món nhậu ngon, đặc sản miền Trung

Nem chua 

Chả bò

Khô mực nướng

Gà nướng tiêu

Bò một nắng Phú Yên

Chả ram

Khô gà

Cá chỉ vàng nướng

Ốc nhồi luộc

Tóp mỡ xào dưa chua

Ngao hấp

Trên đây là các món nhậu ngon gần gũi, quen thuộc với người Việt Nam. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích, mang những thông tin lý thú đến quý vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *