Đậu sốt cà chua là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt Nam với cách chế biến đơn giản. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu ngay những cách thực hiện thành phẩm này qua bài viết.
Bạn đang đọc: 3 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản, thơm ngon, thanh đạm
Contents
1/ Đậu sốt cà chua đơn giản
1.1/ Nguyên liệu
- 4 tấm đậu phụ
- 3 quả cà chua
- 1 nắm con hành lá
- Nửa củ hành khô
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm
1.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt tấm đậu thành những miếng nhỏ, hình vuông.
Cà chua rửa sạch, thái hình hạt lựu.
Hành khô bóc vỏ, đập dập.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Sốt đậu phụ với cà chua
Đun nóng 4 muỗng dầu ăn. Cho đậu đã xắt nhỏ vô rán, thường xuyên lật qua lại từng miếng đậu đến khi các mặt của nguyên liệu đều chín vàng. Vớt đậu để ra một chiếc đĩa.
Lưu ý: Nên đợi dầu sôi kỹ, bạn mới cho đậu trắng vào rán để chống dính chảo nhé.
Dùng 1 muỗng dầu rán đậu để phi thơm hành khô. Sau đó, cho cà chua và khoảng 100ml nước vô nấu đến khi cà chua mềm nhũn, ta thu được nước sốt cà chua. Tiếp đến bạn bỏ đậu rán cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm vào sốt cà chua. Điều chỉnh lửa nhỏ lại, nấu trong khoảng 10 phút là được. Rắc hành lá lên, tắt bếp, rồi trình bày thành phẩm ra đĩa để thưởng thức.
✅✅✅ THAM KHẢO THÊM: Những cách làm trứng sốt cà chua thơm ngon nhất
1.3/ Thành phẩm thu được
Món ăn tuy chế biến đơn giản nhưng mùi vị lại vô cùng thơm ngon. Khi ăn ta cảm nhận được độ mềm, ngọt của miếng đậu kết hợp cùng vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của các gia vị và cà chua.
Thành phẩm dùng chung với cơm nóng là ngon nhất. Thưởng thức vào mùa hè, mùa đông đều hợp cả.
2/ Đậu sốt cà chua thịt băm
2.1/ Nguyên liệu
- 4 bìa đậu hũ
- 3 trái cà chua
- 200g thịt heo bằm
- Nửa củ hành khô
- 1 nắm con hành lá, rau mùi
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
2.2/ Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt đậu thành nhiều miếng nhỏ hình vuông hoặc tam giác.
Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ.
Hành khô bóc lớp vỏ bên ngoài, băm nhuyễn.
Hành lá, rau mùi rửa qua 1 lần nước, rồi thái nhỏ.
Bước 2: Sốt đậu với thịt bằm, cà chua
Đun nóng 4 muỗng dầu ăn. Cho đậu phụ vào chiên vàng. Sau đó, vớt đậu để ra một chiếc đĩa.
Sử dụng khoảng 1 muỗng dầu ăn vừa chiên đậu để phi thơm hành khô. Rồi bỏ cà chua, thịt bằm, 100ml nước nóng vô nấu đến khi cà chua mềm nhũn.
Bạn cho đậu chiên cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm vào, hạ nhỏ lửa, sốt chừng 10 phút thì dừng. Rắc thêm hành lá, rau mùi, ½ thìa hạt tiêu, tắt bếp và trình bày thành phẩm ra đĩa.
??? MỜI BẠN XEM THÊM: Cách làm đậu hũ non chiên giòn đơn giản, thơm ngon
2.3/ Thành phẩm thu được
Món ăn có hương thơm hấp dẫn nhờ sự hòa quyện của các nguyên liệu cà chua, thịt, đậu rán. Khi ăn thịt bằm kết hợp với đậu tạo cảm giác mới lạ, kích thích vị giác, khứu giác. Thành phẩm dùng chung với cơm nóng và các loại canh thanh mát là ngon nhất.
3/ Đậu sốt cà chua, trứng
3.1/ Nguyên liệu
- 3 tấm đậu phụ
- 2 quả cà chua
- 1 nắm con hành lá, rau mùi
- 1 quả trứng gà hoặc vịt
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt
3.2/ Cách thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt nhỏ đậu.
Hành khô bóc vỏ, đập nát, băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ.
Hành lá, rau mùi rửa qua 1 lần nước, thái nhỏ.
Đập trứng vô 1 chiếc bát con, dùng đũa đánh tan.
Bước 2: Sốt đậu với cà chua, trứng
Đun nóng 4 muỗng dầu ăn, cho đậu vào chiên vàng. Rồi vớt thành phẩm để ra một chiếc đĩa.
Tìm hiểu thêm: 7 tác dụng của Omega 3 với làn da có thể bạn chưa biết
Dùng khoảng 1 muỗng dầu ăn vừa chiên đậu phi thơm hành khô. Sau đó, cho cà chua và 50ml nước sôi vô nấu đến khi cà chua mềm ra.
Thêm trứng đã đánh tan vào, dùng đũa đảo vài lần. Rồi cho đậu chiên cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt vào sốt trong 10 phút. Cuối cùng, bạn rắc hành lá, rau mùi lên, tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa.
3.3/ Thành phẩm thu được
Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương thơm nức mũi của trứng quyện cùng cà chua và đậu rán. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được độ mềm của trứng, đậu, mùi vị đặc trưng của cà chua.
Thành phẩm cực kỳ đưa cơm, đặc biệt vào những ngày mùa đông trời lạnh.
4/ Những lưu ý khi làm món đậu sốt cà chua
Dưới đây là một số thông tin hữu ích về món ăn, cơm ngon nhà làm đã tổng hợp lại mời các bạn cùng tham khảo.
4.1/ Đậu sốt cà chua bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Theo ước tính, 100g đậu phụ cung cấp khoảng 76 calo, tuy nhiên sau khi chiên, rán chúng có thể lên tới 250 calo.
100g cà chua là khoảng 17 calo. Như vậy, nếu chế biến món ăn từ 4 bìa đậu, 3 trái cà sẽ cho khoảng hơn 1000 calo.
Dựa theo hàm lượng chất béo và calo này vẫn cao hơn so với mức năng lượng mà cơ thể cần nạp vào trong 1 bữa ăn.
Vì vậy, nếu ăn nhiều đậu phụ sốt cà chua có thể gây béo. Do đó, bạn nên thưởng thức món ăn điều độ.
4.2/ Cách chọn mua đậu phụ ngon
Để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh, an toàn thực phẩm, bạn nên dùng đậu phụ mới làm và chế biến ngay sau khi mua về. Không nên mua nguyên liệu đã để lâu, lưu cữu qua ngày.
- Đậu vừa mới làm xong sẽ phảng phất mùi đậu nành nhẹ. Tránh mua đậu phụ có mùi chua do lên men, bên trong đã bị hư hỏng.
- Bìa đậu trắng nhưng hơi ngả màu vàng một chút, nếu đậu trắng quá, bạn nên cẩn trọng, vì rất có thể chúng có chứa chất phụ gia.
- Miếng đậu mọng nước, có tính đàn hồi và không bị dính khi chạm tay vào.
4.3/ Cách chọn mua cà chua tươi, sạch
Một số mẹo giúp bạn chọn mua cà chua tươi, sạch.
>>>>>Xem thêm: Da nhiễm corticoid là gì? Và tác hại của corticoid trên da
- Cà chua có hình dáng tròn trịa, mọng nước, vỏ lành lặn.
- Quả tự nhiên có màu đỏ pha chút da cam hoặc xanh. Cẩn trọng khi mua những trái màu đỏ rói toàn bộ, có thể đã bị phun thuốc kích chín.
- Khi dùng tay nắn cà chua bạn sẽ thấy mềm. Quả có mùi thơm đặc trưng.
Trên đây là những cách làm đậu sốt cà chua thơm ngon nhất và một số thông tin hữu ích về thành phẩm. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn và đừng quên ủng hộ cơm ngon nhà làm bằng cách chia sẻ bài viết đến bạn bè, người thân nhé.