2 Cách nấu canh chua thịt băm thơm ngon, thanh mát

Rate this post

Canh chua thịt băm là món ăn chế biến đơn giản. Thành phẩm cũng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng tác dụng giải nhiệt. Mời các bạn cùng Cơm ngon nhà làm cùng tham khảo ngay những cách nấu món canh siêu hấp dẫn này qua bài viết.

Bạn đang đọc: 2 Cách nấu canh chua thịt băm thơm ngon, thanh mát

1/ Canh chua thịt băm nấu sấu đơn giản

1.1/ Nguyên liệu 

  • 250g thịt xay
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 1 nắm con hành lá
  • 20g mùi tàu
  • 6 quả sấu 
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt

1.2/ Cách làm món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo trước khi xay nhuyễn, bạn nên nhờ người bán hàng rửa sạch trước. Ướp thịt băm với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa hạt tiêu. Dùng đũa trộn đều, ướp thịt trong khoảng 15 phút.

Ướp thịt xay với gia vị để nấu canh

Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Cà chua rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ hình múi cau. 

Sấu gọt vỏ, rửa sạch.

Bước 2: Nấu canh chua sấu thịt băm

Phi thơm ½ chỗ hành tím đã băm nhuyễn cùng 2 muỗng dầu ăn. Điều chỉnh lửa lớn, bỏ thịt xay vào xào, dùng đũa đảo đều đến khi nguyên liệu săn lại.

Sau đó, bạn đổ vào nồi khoảng 1l nước, đun đến khi sôi. Giảm nhỏ lửa và dùng muỗng canh hớt váng bọt trong nồi. Tiếp đến, ta cho toàn bộ sấu đã sơ chế vô nồi, om chừng 15 phút.

Nấu canh chua

Trong thời gian chờ đợi, bạn dùng 1 chiếc chảo. Phi thơm nốt chỗ hành tím còn lại. Rồi cho cà chua vào xào đến khi nguyên liệu mềm ra. Sau đó, bỏ cà chua phi hành vào nồi nấu cùng sấu, thịt băm. Đồng thời thêm vào món ăn ½  thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh. Nấu thêm 10 phút nữa thì dừng, bạn rắc hành lá, rau mùi tàu lên. Tắt bếp, múc canh ra tô lớn và mời cả nhà cùng thưởng thức.

1.3/ Thành phẩm

Vị chua mát của sấu kết hợp với vị ngọt từ thịt, đậm đà gia vị giúp nước canh vừa miệng, hấp dẫn. Càng ăn càng cuốn hút. Đặc biệt trong những ngày hè oi bức, mà chan nước canh cùng cơm thì ngon “ hết sẩy”.

Tìm hiểu thêm: 4 cách tẩy trang bằng dầu dừa, giúp làm sạch da hiệu quả

Bát canh chua nấu từ thịt băm, sấu siêu ngon

Thành phẩm hợp nhất khi dùng chung với cơm, ăn kèm cùng các món mặn như thịt kho, cá kho,…

2/ Canh chua thịt băm dứa, sấu, giá đỗ

2.1/ Nguyên liệu 

  • 250g thịt băm
  • 2 quả cà chua
  • 5 quả sấu ta
  • ½ trái dứa
  • 200g giá đỗ
  • 1 củ hành tím
  • 1 nắm con hành lá
  • 1 nắm con rau mùi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm.

2.2/ Cách nấu canh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho thịt băm cùng ⅓  muỗng mắm, ½  thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm vào 1 chiếc bát con. Dùng đũa trộn đều thịt và các gia vị. Ướp trong khoảng 15 phút.

½ trái dứa bạn gọt vỏ, khoắt mắt, thái thành lát mỏng, nhỏ vừa ăn. 

Cà chua rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ.

Quả sấu rửa sạch.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Giá đỗ vặt rễ rồi rửa sạch.

Bước 2: Nấu canh chua cà chua, sấu, dứa thịt băm

Phi thơm hành tím cùng 2 muỗng dầu ăn. Tiếp tục cho thịt băm, cà chua cùng 1 muỗng nước mắm, ½  thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa bột vào xào. Bạn nhớ dùng đũa đảo đều các nguyên liệu đến khi thịt săn lại, cà chua mềm ra. 

Phi thơm hành, sau đó cho thịt, cà chua vào xào

Tiến hành đổ khoảng 1l nước vào nồi. Bạn bỏ luôn sấu vào nấu. Đun sôi đến khi sấu nhũn ra. Bạn dằm từng quả một. 

Lưu ý: Ở bước này, bạn nên dầm 4 quả sấu trước để thử vị chua của nước canh. Nếu chưa đủ chua, tiếp tục dầm nốt 2 quả sấu còn lại.

Sau khi dầm sấu, nấu thêm chừng 3 phút rồi cho giá đỗ, dứa vào nồi. Tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút nữa, bạn thêm hành lá, rau mùi vào canh. Tắt bếp và trình bày thành phẩm ra bát để thưởng thức.

2.3/ Thành phẩm

Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày hè nóng bức được thưởng thức một bát canh thanh mát với vị chua đặc trưng của những trái sấu chứa đầy kỷ niệm tuổi thơ. 

>>>>>Xem thêm: Retinol và tretinoin khác nhau như thế nào? Cái nào mạnh hơn?

Món canh chua hấp dẫn mời cả nhà thưởng thức

Một bát canh vừa ngon, vừa bổ dùng chung với món thịt xào hoặc cá kho. Đảm bảo cả nhà sẽ thi nhau “ ăn hết nồi cơm” cho mà xem. Không chỉ hợp khi thưởng thức cùng cơm, bạn có thể chan canh với bún cũng rất tuyệt vời. 

2.4/ Mẹo nhỏ để có món canh thơm ngon như ý

Một chút mẹo nhỏ để món ăn của bạn đạt hương vị thơm ngon như ý.

  • Nên chọn những miếng thịt nạc xay, để khi nấu canh thịt không ra nhiều mỡ.
  • Chọn trái dứa chín tới, vị chua vừa phải. Như vậy món canh sẽ có vị hài hòa, không bị quá chua.
  • Khi ướp thịt bạn có thể cho thêm chút dầu ăn để thịt không bị chảy nước.

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu món canh chua thịt băm siêu đơn giản, thơm ngon. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *