Bánh tét trà cuôn đặc sản Trà Vinh nổi tiếng, thường xuất hiện trong mâm cỗ dịp lễ, tết của người dân miền Nam. Vậy loại bánh này có nét gì đặc biệt? Quy trình sản xuất thế nào? Cách thưởng thức và địa chỉ đặt mua bánh uy tín ở đâu? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết, mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo.
Bạn đang đọc: Bánh tét trà cuôn đặc sản Trà Vinh địa chỉ đặt mua bánh
Contents
1/ Bánh tét trà cuôn đặc sản Trà Vinh
1.1/ Đôi nét về bánh tét trà cuôn
Bánh tét trà cuôn là món ăn đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ ấp Trà Cuôn, Kiên Hòa, huyện Cầu Ngang thuộc tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
Truyền thống làm bánh tét đã có từ rất lâu đời ở nơi đây. Ngày nay, những du khách từng đến Trà Vinh du lịch chắc hẳn từng ít nhất 1 lần ghé thăm làng nghề làm bánh tét nổi tiếng Trà Cuôn. Với nhiều cơ sở sản xuất bánh tét uy tín, lâu đời, tiêu biểu có thể kế đến như: bánh tét Hai Lý, Ba Loan, Cô Trơn.
1.2/ Tinh hoa hương vị của bánh
Chia sẻ về bí quyết làm bánh tét, chủ của một số cơ sở sản xuất bánh lâu đời ở Trà Cuôn cho biết. Để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món bánh tét. Bước chọn lọc nguyên liệu rất quan trọng gạo nếp phải dẻo, trứng vịt muối lấy từ những chú vịt ăn thức ăn tự nhiên như cua, ốc đồng, thịt mỡ phải chuẩn loại thịt mỡ lưng heo,… Kết hợp với kỹ thuật làm bánh điêu luyện của người thợ để tạo nên thành phẩm bánh tét thơm ngon nức tiếng gần xa.
2/ Quy trình làm bánh tét trà cuôn
Thăm quan các cơ sở sản xuất, anh chị phóng viên bất ngờ. Không chỉ bởi quy trình làm bánh và kỹ thuật của người thợ bánh vô cùng chuyên nghiệp, dù chưa từng trải qua bất kỳ trường lớp đào tạo nấu ăn nào. Mà còn bởi ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất rất nghiêm ngặt. Theo đó, quy trình sản xuất bánh tét sẽ qua các bước:
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn các bước dưỡng da ban đêm giúp da thêm khỏe mạnh
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm thịt thăn, lòng đỏ trứng muối, mỡ heo, đậu xanh, gạo nếp, lá ngót, lá cẩm, gấc, lá chuối,…
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu, thịt và mỡ heo sau khi làm sạch sẽ ướp gia vị theo công thức gia truyền của mỗi cơ sở sản xuất. Các loại lá ngót, lá cẩm, gấc được xay nhuyễn để lấy nước cốt sau đó sẽ kết hợp cùng gạo để tạo ra màu bánh,…
Màu của bánh được tạo nên hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên, không hề có phẩm màu.
Bước 3: Tạo màu gạo gói bánh, gạo nếp sau khi sơ chế để ráo nước. Người thợ sẽ cho gạo vào máy hoặc dùng tay đánh đều lên cùng với muối, nước cốt lá ngót để tạo màu xanh. Công đoạn này tương tự với lá cẩm tạo ra màu tím và gấc tạo màu vàng.
Bước 4: Tiến hành gói bánh, thợ bánh sẽ rải 3 mảng gạo ( tương ứng 3 màu của bánh ) đều trên lá chuối. Sau đó sẽ đặt nhân lên và gói lại.
Bước 5: Cuối cùng xếp bánh vào nồi hấp.
Quá trình từ sơ chế nguyên liệu đến khi bánh ra lò kéo dài từ 12 – 14 tiếng. Quả thực người thợ phải bỏ ra rất nhiều công sức để hoàn thiện thành phẩm đạt chuẩn chất lượng.
3/ Thưởng thức bánh tét trà cuôn
Ở trong Nam, bánh tét trà cuôn thường được thưởng thức vào những dịp đặc biệt như ngày tết. Truyền thống này đã kéo dài từ thời ông cha ta đến tận ngày nay.
Thưởng thức từng miếng bánh tét nhỏ để cảm nhận hương thơm, vị ngọt của nếp hòa quyện cùng nhân đỗ xanh, kèm theo vị mằn mặn của lòng đỏ trứng, thịt mỡ béo ngậy.
Thành phẩm sẽ còn tuyệt vời, hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng tôm khô, dưa kiệu muối, dưa chua muối.
4/ Cách bảo quản bánh tét
Cách bảo quản bánh tét đơn giản nhất đó là sau khi bóc bánh, bạn hãy gói lại bằng màng bọc thực phẩm. Rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ được hương vị và ngăn bánh bị ôi, thiu, mốc trong khoảng 3 ngày.
>>>>>Xem thêm: 10 vị trí nốt ruồi lận đận tình duyên, khổ vì tình, vợ chồng li tán
Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn đặt thành phẩm lên ngăn đông tủ lạnh nhé. Ngoài ra, trường hợp bánh xuất hiện một ít mốc, thì bạn hãy dùng dao cạo vị trí bánh bị mốc đi. Rồi lặp lại bước gói bánh bằng màng bọc thực phẩm. Rồi để vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi nào muốn ăn, bạn bỏ bánh ra ngoài, gỡ màng, rồi đem đi hâm nóng.
5/ Địa chỉ uy tín đặt mua bánh tét trà cuôn
Nếu bạn có dịp đến Trà Vinh du lịch, đi dọc theo quốc lộ 53, hướng ra biển Đông chừng 10 cây số. Chắc chắn sẽ bắt gặp những đòn bánh tét với hương thơm ngào ngạt được bày bán, nơi đây là ấp Trà Cuôn, Kiên Hòa, huyện Cầu Ngang thuộc tỉnh Trà Vinh. Bạn có thể tìm đến những cơ sở sản xuất bánh nổi tiếng, lâu đời ở Trà Cuộn, để mua bánh tét.
Nếu ở xa không có điều kiện đến mua trực tiếp, bạn có thể truy cập vào website hoặc các trang thương mại điện tử như shopee, tiki, tik tok shop để đặt mua bánh.
*Nếu bạn đang sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh có thể tham khảo các shop uy tín như:
Bánh tét di 13
Địa chỉ: B20.02 The CBD Premium, 125 Đồng Văn Cống, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
Số điện thoại: 097 709 34 22
Facebook: https://www.facebook.com/BanhtetTraCuonTV/
Website: https://www.banhtetdi13.com/
Mẹ Quê shop
Địa chỉ: 162A NGUYỄN VĂN CỪ, Phường Nguyễn Cư Trinh, QUẬN 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Số điện thoại: 093 834 89 88
Facebook:https://www.facebook.com/mequeshop/
Website: http://meque.vn/
*Sau đây là một số cơ sở sản xuất bánh tét có tiếng ở Trà Vinh mời các bạn cùng tham khảo.
Bánh tét Hai Lý
Địa chỉ: Cơ Sở Sản Xuất Bánh Tét Hai Lý, Quốc lộ 53, Kim Hòa, Cầu Ngang, Trà Vinh, Trà Vinh, Vietnam
Số điện thoại: 091 382 60 02
Facebook:https://www.facebook.com/dacsantravinhbanhtethaily/?locale=vi_VN
Website: http://banhtettracuontravinh.com.vn/
Bánh tét Bà Loan
Địa chỉ: 58 QL53, Kim Hoà, Cầu Ngang, Trà Vinh
Điện thoại: 0918 116 884
Facebook:https://www.facebook.com/profile.php?id=100050740583455&locale=vi_VN
Bánh tét Cô Trơn
Địa chỉ: 46, Đồng Khởi, Khóm 8, Phường 6, Tp. Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh Trà Vinh
Số điện thoại: 093 670 07 30
Facebook:https://www.facebook.com/pages/B%C3%A1nh-T%C3%A9t-C%C3%B4-Tr%C6%A1n/253186675150770
Website: https://banhtetcotron.business.site/
Trên đây là những chia sẻ của cơm ngon nhà làm về đặc sản bánh tét trà cuôn. Cám ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi. Chúng mình hy vọng bài viết mang những thông tin hữu ích tới các bạn.