Thịt lợn mán ( nhiều nơi gọi là lợn cắp nách ) được biết đến là một đặc sản của núi rừng, có xuất xứ từ những tỉnh phía Bắc như Hòa Bình. Với thớ thịt thơm, giòn, nạc, chắc, lại ít mỡ, có rất nhiều thành phẩm được chế biến từ nguyên liệu này. Hãy cùng điểm qua các món ngon được làm từ lợn mán và những thông tin cần thiết, giúp bạn đọc dễ dàng chọn mua thịt.
Bạn đang đọc: Thịt lợn mán làm món gì ngon? Giá nguyên con bao nhiêu tiền
Contents
1/ Thịt lợn mán làm món gì ngon?
Thịt heo cắp nách có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tùy theo khẩu vị, sở thích của mỗi người, nhưng tiêu biểu phải kể đến những thành phẩm sau đây.
1.1/ Xào lăn
Heo xào lăn là món ăn đưa cơm, chế biến lại rất dễ dàng. Làm cho cả nhà thưởng thức thì không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng rất khoái. Cách thực hiện món ăn như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo 500g ba chỉ
- 4 củ sả, ớt
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, nước mắm
Cách chế biến
Thái thịt thật mỏng giúp món xào ngon hơn. Sả đập dập đầu rồi băm nhỏ, ớt làm tương tự, sau đó dùng nguyên liệu để ướp thịt, cùng 2 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm.
Tiến hành đun nóng chảo rồi cho 2 thìa mỡ vào, phi sả đến khi mùi thơm xuất hiện. Thịt sau 10 phút tẩm ướp cùng gia vị thì bỏ vào xào, dùng đũa đảo liên tục đến khi nguyên liệu săn lại. Tắt bếp và trình bày món ăn lên đĩa để cả nhà cùng thưởng thức.
??? XEM THÊM: Cách làm món thịt lợn xào hành tây chuẩn vị ngon nhất
1.2/ Hấp sả
Món hấp tạo nên mùi vị đặc trưng của thịt heo mán, ăn kèm với muối mắc khén thì nhớ mãi. Để món ăn ngon hơn, việc tẩm ướp và xử lý thịt khi hấp rất quan trọng, hãy cùng theo dõi cách làm sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn khoảng 500g
- Bia, củ sả, riềng, lá móc mật, mắm tôm
- Hạt mắc khén khoảng 50g
- Muối hạt to, ớt
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt tiêu.
Cách chế biến
Đối với đồ hấp, thịt heo nên giữ nguyên cả miếng chứ không thái nhỏ. Tiến hành băm lá móc mật, sả, riềng dã nhuyễn.
Ướp thịt cùng riềng, sả, móc mật và gia vị gồm 1 muỗng bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 2 thìa mắm tôm. Bạn đừng quên xoa, bóp đều để các nguyên liệu ngấm dần vào thịt.
Dải một lớp sả dưới đáy nồi, đổ bia vào tùy theo khối lượng thịt sử dụng làm món ăn. Sau đó xếp nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Chờ sau khoảng từ 30 đến 40 phút, thịt chín, ta thu được món lợn hấp thơm ngon, khó cưỡng.
Để tăng phần hấp dẫn cho món ăn, bạn pha thêm đồ chấm. Cách pha, rang hạt mắc khén đến khi giòn, giã nhuyễn trộn cùng muối và một vài quả ớt.
1.3/ Xào lá móc mật
Vừa thơm, giòn, đậm đà là món thịt xào lá móc mật. Không chỉ thích hợp làm mồi nhậu, các bé chắc chắn cũng rất thích món ăn đưa cơm này. Vị đặc biệt và mùi thơm của lợn mán tạo nên sự khác biệt so với món xào thịt heo bình thường, cách làm như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g thịt ba chỉ
- Lá móc mật non, sả, hạt vừng
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến
Thịt heo sau khi vệ sinh, bạn thái thành nhiều lát mỏng. Đem đi ướp gia vị gồm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt tiêu.
Tìm hiểu thêm: 5 lý do khiến nàng không thể giảm cân dù cố gắng ăn kiêng nhiều ngày
Móc mật sau khi làm sạch, tuốt lấy phần lá loại bỏ phần cuống. Sả đập bẹp đầu rồi băm nhỏ.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, xào sả và lá móc mật đến khi dậy mùi. Bỏ thịt heo đã tẩm ướp vào xào cùng đợi khi thịt săn lại, sả, móc mật vàng giòn thì dừng. Trình bày món ăn ra đĩa, bạn nhớ rắc hạt vừng để tạo thêm mùi thơm cho thành phẩm.
1.4/ Thịt heo mán nướng
Không thể thiếu trên bàn nhậu là món heo nướng. Với cách làm nhanh chóng, đơn giản, không khó để chị em chuẩn bị một món nhậu thịnh soạn cho ông xã từ lợn mán. Để thực hiện, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt vai khoảng 400g
- Riềng
- Mắm tôm, mẻ, dầu ăn
- Gia vị: bột canh, hạt nêm
Cách chế biến
Thái thịt thành những miếng vuông, cho ra bát. Giã nhuyễn riềng, cho vào ướp thịt cùng 2 thìa mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa dầu ăn. Rồi bóp để nguyên liệu ngấm gia vị.
Dùng que nướng thịt để sâu thành từng xiên hoặc sử dụng kẹp. Đặt nguyên liệu lên than hồng, chú ý giữ khoảng cách tầm 15cm để thịt chín từ từ, tránh bị cháy. Thường xuyên xoay xiên hoặc đảo mặt kẹp nướng.
Thực hiện đến khi thịt heo có màu vàng óng, mùi thơm nức mũi tỏa ra thì dừng. Bỏ từng miếng thịt trên xiên ra bát, sau đó thưởng thức cùng cơm nóng.
2/ Thịt lợn mán mua ở đâu?
Tại Hà Nội có rất nhiều cơ sở bày bán mặt hàng này. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, bạn nên tìm đến địa chỉ phân phối uy tín.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn 9 cách trị viêm lỗ chân lông ở bắp chân tại nhà
Chẳng hạn như siêu thị Vinmart hay những cửa hàng đã được cục an toàn thực phẩm cấp phép và chứng nhận thịt lợn sạch để mua.
3/ Giá thịt lợn mán hơi bao nhiêu tiền/1kg
Giá thịt heo nói chung và lợn cắp nách nói riêng thường biến động liên tục. Ngoài ra, mức giá này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm bán, chất lượng thịt, từng giống lợn.
Hiện giá thịt heo mán hơi trên thị trường giao động từ khoảng 100.000 VND đến 180.000 VND/ 1kg tùy địa chỉ cung cấp.
Qua bài viết hy vọng bạn đọc đã nắm được các chế biến những món ngon từ thịt lợn mán. Đồng thời có thêm thông tin hữu ích về nguyên liệu này. Đừng quên theo dõi cơm ngon nhà làm và để lại ý kiến đánh giá nhé.