Có rất nhiều cơ chế khác nhau dẫn đến bùng phát mụn, trong đó bao gồm cả chế độ ăn. Vậy bạn có biết để có làn da đẹp thì nên ăn gì không? Bị mụn nên ăn rau gì để nhanh hết? Mặc dù còn cần thêm nhiều nghiên cứu trong mối quan hệ giữa chế độ ăn và mụn, nhưng chắc chắn những gì bạn ăn có thể tác động gián tiếp đến sức khỏe của làn da. Để da không gặp phải những vấn đề khó giải quyết như mụn thì hãy cùng chuyên gia Ngọc Dung khám phá những loại rau nên ăn thường xuyên trong bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Bị mụn nên ăn rau gì? TOP 8 loại rau củ giúp sạch mụn, đẹp da
Contents
Nhóm dinh dưỡng cần được bổ sung hằng ngày tốt cho da mụn
Chúng ta có rất nhiều lý do để tin rằng chế độ ăn hàng ngày có liên quan mật thiết đến mụn. Tuy còn rất nhiều tranh cãi, nhưng bạn vẫn nên quan tâm nhiều đến thực đơn của mình để bảo vệ sức khỏe tốt hơn và giúp da nhận được nhiều dưỡng chất có lợi hơn.
Để không bị mụn và giảm thiểu các tổn thương do mụn, bạn nên thêm các nhóm thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Thực phẩm giàu vitamin A: Giúp thúc đẩy luân chuyển tế bào, tác động đến quá trình sửa chữa DNA tế bào và tái tạo làn da mới.
- Thực phẩm giàu vitamin C: Cung cấp đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác động của gốc tự do và tăng cường quá trình tái tạo da. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da săn chắc và giảm sự xuất hiện của vết thâm do mụn.
- Thực phẩm giàu kẽm: Giúp điều tiết hoạt động sản xuất bã nhờn, ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông, ức chế viêm và kích thích sản sinh collagen, chữa lành vết thương do mụn nhằm giảm thâm sẹo.
- Thực phẩm giàu axit omega-3: Giúp kiểm soát chứng viêm bằng cách kích thích sản xuất prostaglandin và giảm nồng độ IGF- trong cơ thể.
- Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Giúp ức chế hoạt động của các gốc oxy hóa, giảm tổn thương tế bào và ức chế viêm nhiễm. Các chất này sẽ giảm thiểu tối đa những tổn hại do mụn gây ra và cung cấp khả năng làm mờ thâm, giảm tăng sắc tố sau mụn.
- Thực phẩm giàu probiotic: Giúp cân bằng hệ vi sinh trong da, giúp da luôn thông thoáng và giảm các tổn thương do vi khuẩn gây mụn gây ra.
Như vậy có thể thấy, lời khuyên ăn rau trị mụn hoàn toàn có cơ sở và có thể mang đến nhiều tác dụng tích cực cho làn da. Nhưng ăn rau nào mới tốt cho da mụn, bị mụn nên ăn rau gì thì hãy cùng chuyên gia Ngọc Dung đi vào tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!
Bị mụn nên ăn rau gì? TOP 8 những loại rau củ tốt giúp sạch mụn, đẹp da
Bên cạnh việc chăm sóc và chữa mụn bằng những phương pháp bên ngoài, hãy chú ý đến những gì bạn ăn hàng ngày để giúp da nhanh chóng hết mụn và phục hồi tốt hơn. Đừng quá căng thẳng khi da nổi mụn, thay vào đó hãy tìm kiếm những loại thực phẩm, những loại rau củ tốt cho da mụn để thêm vào thực đơn ngay từ bây giờ.
Dưới đây là một vài gợi ý tuyệt vời mà chuyên gia Ngọc Dung dành cho bạn:
Rau diếp cá tốt cho da mụn
Rau diếp cá là cái tên được tiến cử đầu tiên trong chủ đề “bị mụn nên ăn rau gì”. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh về tác dụng thần kỳ của rau diếp cá trong chăm sóc sức khỏe và điều trị mụn, nên không có lý do gì để bạn từ chối nó trong thực đơn của mình cả.
Rau diếp cá trị mụn nhờ vào tổ hợp 4 thành phần quercetin, quercitrin, hyperoside và rutin. Tất cả các thành phần này đều hoạt động như một chất chống viêm, chống khuẩn và chống oxy hóa. Chúng giúp da cân bằng lại hệ vi sinh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnes.
Nếu bạn đang gặp nhiều vấn đề liên quan đến mụn trứng cá, dị ứng, kích ứng da thì hãy thường xuyên ăn rau diếp cá. Vì các chuyên gia đã phát hiện ra loại rau này còn có khả năng lọc bỏ độc tố trong máu, giải độc cho da và làm dịu mọi kích ứng.
Rau diếp cá sẽ giúp giảm căng thẳng oxy hóa, kiểm soát bã nhờn, làm sạch lỗ chân lông và tăng độ tươi sáng cho làn da xỉn màu.
Ngoài những thành phần chống oxy hóa, rau diếp cá còn chứa polysaccharides, mang đặc tính giữ ẩm tuyệt vời. Nó giúp da tăng cường hydrat hóa và duy trì độ ẩm lâu hơn.
Tóm lại, nhờ vào đặc tính chống viêm, chống khuẩn, chống oxy hóa và đặc tính giữ ẩm mà rau diếp cá được xếp vào top đầu các loại rau nên ăn khi bị mụn.
Rau càng cua trị mụn
Tiếp theo danh sách bị mụn nên ăn rau gì, các chuyên gia khuyến khích bạn bổ sung thêm rau càng cua vào chế độ ăn của mình để tăng cường sức khỏe và tốt cho da.
Rau càng cua là thảo dược tốt cho người bệnh gout, nó có thể làm giảm được nồng độ axit uric trong máu. Trong y học cổ truyền nó còn được dùng để điều trị chứng viêm, chữa lành vết thương, giảm đau nhức khớp,… Hơn thế nữa, nhờ vào tính thanh mát và giải độc mà rau càng cua còn được biết đến là loại thực phẩm tốt cho mụn trứng cá.
Theo một số nghiên cứu, chiết xuất từ rau càng cua có thể chống lại vi khuẩn gây mụn Staphylococcus cholermidis. Nó có thể làm giảm bớt số lượng mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn mủ, u nang và sẹo thâm trên da của chúng ta.
Rau má rất tốt cho da mụn
Bị mụn nên ăn rau gì? Câu trả lời là rau má. Đây là loại thảo mộc được sử dụng như một thành phần chăm sóc da tự nhiên. Đương nhiên cũng không quá khó để bạn tìm ra một sản phẩm có chiết xuất rau má ở trên thị trường. Nhưng chuyên gia vẫn khuyên bạn nên ăn nhiều rau má để hỗ trợ tối đa cho quá trình điều trị và ngăn ngừa mụn. Bởi:
Rau má có chứa hợp chất saponin là asiaticoside, có khả năng chữa lành vết thương và thúc đẩy tái tạo tế bào. Madecassoside trong rau má cũng được biết là chất chống oxy hóa, thúc đẩy lưu thông máu dưới da. Do đó, nếu bạn thường xuyên ăn rau má có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm sưng và đỏ do mụn trứng cá.
Rau má cũng chứa nhiều enzyme chống oxy hóa như glutathione peroxidase và superoxide dismutase. Chúng sẽ giúp vô hiệu hóa những tổn thương từ gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm, cũng như hỗ trợ sửa chữa tế bào và ngăn ngừa sẹo mụn.
Ngoài ra, rau má còn chứa axit amin, phenolic, flavonoid, steroid triterpene, giúp cung cấp độ ẩm cho da, ngăn ngừa mất nước qua da và tăng cường hàng rào lipid bảo vệ da. Cơ chế này sẽ phục hồi làn da khô mụn, giảm kích ứng, thúc đẩy tăng lượng collagen và sự phát triển của các nguyên bào sợi.
Bên cạnh chế biến những món ăn từ rau má, bạn cũng có thể áp dụng các công thức làm mặt nạ rau má trị mụn. Đây cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp giảm mụn nhanh chóng được rất nhiều chị em tin dùng.
Bông cải xanh
Bông cải xanh thường được xếp vào danh sách thực phẩm nên ăn thường xuyên, bởi nó là nguồn giàu vitamin C, kẽm và các chất chống oxy hóa. Nếu bạn đang đau đầu vì thực đơn ăn uống và không biết bị mụn nên ăn rau gì thì hãy bỏ ngay loại rau lá xanh đậm này vào giỏ đi chợ của mình. Bông cải xanh chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi da đang bị căng thẳng bởi mụn.
Sulforaphane và glucosinolate trong bông cải xanh chính là nhóm chất chống viêm, chống oxy hóa tự nhiên. Chúng có thể giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể, cũng như giảm viêm nhiễm trên da do mụn trứng cá.
Cạnh đó, bông cải xanh còn chứa hợp chất Diindolylmethane (DIM có thể thanh lọc các estrogen dư thừa qua gan. Nó giúp ức chế androgen, một hormone có thể dẫn đến mụn trứng cá nếu tích tụ nhiều trong cơ thể.
Nhờ vào khả năng cân bằng nội tiết tốt của DIM trong bông cải xanh, mụn trứng cá sẽ được kiểm soát và ngăn ngừa tái phát trong các giai đoạn như dậy thì, mang thai và chu kỳ kinh nguyệt.
Ngoài ra, bông cải xanh là thực phẩm giàu vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào da không bị tổn thương do stress oxy hóa. Vitamin C còn giúp giảm nồng độ hormone cortisol, ngăn ngừa mụn phát triển và duy trì một làn da khỏe mạnh nhờ ổn định hàm lượng collagen trong da.
Tìm hiểu thêm: Sẹo đỏ bao lâu thì hết? Những cách trị sẹo đỏ siêu hiệu quả
Bắp cải trắng là một trong các loại rau nên ăn khi bị mụn
Nếu bạn không muốn tốn nhiều tiền để điều trị mụn và không biết bị mụn nên ăn rau gì thì hãy thêm bắp cải vào các món ăn yêu thích của mình. Mặc dù không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng bắp cải trắng lại chứa những thành phần cực kỳ quan trọng cho cơ thể và làn da.
Bắp cải chứa quercetin, apigenin và kaempferol không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cung cấp đặc tính chống viêm, chống oxy hóa tốt cho da mụn. Chúng giúp điều trị viêm nhiễm, tạo ra các enzyme chống oxy hóa tế bào và giúp thải độc tố ra ngoài. Đó là lý do mà nhiều chuyên gia khuyên bạn nên duy trì thói quen uống nước ép từ bắp cải đấy.
Lưu huỳnh trong bắp cải sẽ mang đến tác dụng làm khô nhân mụn. Nó giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của mụn trứng cá để loại bỏ chúng ra ngoài theo cơ chế tự chữa lành của tế bào. Thành phần này vô cùng có lợi cho là da nhờn mụn.
Bí đao
Theo y học cổ truyền, bí đao là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, tiêu viêm và giải độc. Nó nằm trong số các vị thuốc làm đẹp da và chống lão hóa. Trong đó, cao bí đao trị mụn chính là bài thuốc dân gian được lưu truyền đến ngày nay và cũng đã được sản xuất phổ biến hơn trong thị trường làm đẹp.
Một bát canh bí đao hầm rau củ sẽ giúp bạn hạ hỏa và cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày oi bức. Không chỉ thế, nếu thường xuyên ăn bí đao và kết hợp nó với các loại thực phẩm thanh mát khác, làn da của bạn sẽ không còn lo sợ các vấn đề về mụn nữa.
Bí đao chứa nhiều caroten, phức hợp vitamin B, canxi, sắt, phốt pho và đặc biệt là rất giàu vitamin C. Nhờ vậy mà bí đao có thể giúp kìm hãm quá trình oxy hóa tế bào, bảo vệ da trước mọi tấn công từ môi trường như ô nhiễm hóa chất, khói bụi và các tia độc hại.
Bí đao còn giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, giúp tế bào da ngậm nước và đủ sức đối phó lại với các tác nhân gây mụn.
Bông Atiso
Nếu bạn không biết bị mụn nên ăn rau gì thì hãy chọn bông atiso là nguyên liệu chính cho bữa ăn của mình. Vì đây là nguyên liệu tự nhiên có chứa nhiều loại hợp chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngày nay, atiso càng trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực chăm sóc da. Nó có thể mang lại tác dụng cho nhiều tình trạng da khác nhau, bao gồm cả da lão hóa và mụn trứng cá.
Trong bông atiso có cynarin và silymarin giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do, giảm viêm và làm dịu làn da bị kích ứng. Nhờ đặc tính kháng viêm mà bông atiso được tin dùng trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da mụn trứng cá.
Các chiết xuất polyphenol trong atiso sẽ ngăn ngừa phân hủy collagen. Kết hợp với vitamin C giúp tăng cường collagen trong cơ thể, giúp thu nhỏ lỗ chân lông, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới và làm chậm quá trình lão hóa.
Nếu bạn có làn da dầu và dễ bị mụn, hãy thêm bông atiso vào thực đơn. Vì nó có thể điều chỉnh lượng bã nhờn trên da và ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông. Nó sẽ giúp cải thiện kết cấu da, cho da mịn màng và khỏe khoắn hơn.
Bông atiso cũng đem đến nhiều tác dụng tích cực cho làn da khô nhờ vào hàm lượng kali và squalane dồi dào. Kali sẽ giúp da tăng cường hydrat hóa, luôn trong trạng thái ngậm nước. Còn squalane sẽ hoạt động như một chất giữ ẩm, hạn chế mất nước qua da, giúp da luôn căng mọng và ngăn ngừa mụn trứng cá.
Nha đam là thực phẩm tốt cho da mụn
Cái tên cuối cùng trong danh sách này chính là nha đam. Đây chắc chắn đã là thần dược quen thuộc với mọi chị em trong chăm sóc da. Vì nha đam chứa hơn 90% là nước, mang đến tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời cho làn da. Da có đủ độ ẩm sẽ ít nguy cơ bị mụn trứng cá hơn.
Các chuyên gia còn cho rằng, nếu uống nước ép lô hội mỗi ngày có thể làm giảm mụn trứng cá và mọi nhược điểm liên quan đến mụn. Bởi nha đam còn chứa hormone gibberellin và auxin có thể thúc đẩy tái tạo làn da mới.
>>>>>Xem thêm: 10 vị trí nốt ruồi xấu trên mặt phụ nữ phá nhân duyên tốt
Như vậy, chuyên gia Ngọc Dung đã giải đáp giúp bạn thắc mắc bị mụn nên ăn rau gì và cung cấp thêm 8 loại rau củ nên dùng để tốt cho sức khỏe của da. Tuy nhiên, chế độ ăn chỉ là một phần để nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn. Nó không có tác dụng điều trị mụn tận gốc. Vì thế, nếu bị mụn, bạn nên tìm đến chuyên gia da liễu để được tư vấn cụ thể hơn.
Tại phòng khám chuyên nghiệp, các chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng mụn, loại mụn, nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất. Bằng kinh nghiệm và sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, chuyên gia sẽ giúp bạn thoát khỏi mụn nhanh chóng.
Do đó, hãy để lại thông tin liên hệ trong FORM bên dưới, Ngọc Dung sẽ giúp bạn có ngay lịch hẹn cùng chuyên gia trị mụn hàng đầu: