Nguyên nhân sẹo lồi ngứa và cách trị vết sẹo bị ngứa an toàn

Sẹo lồi ngứa xuất hiện khi các mô sẹo phát triển quá mức, nổi lên bề mặt da sau khi vết thương lành. Sẹo lồi ngứa đỏ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nên ra sự khó chịu trong quá trình sinh hoạt. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và sẹo lồi bị ngứa phải làm sao? Cùng Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tìm hiểu ngay những thông tin chi tiết về vấn đề này bên dưới bài viết sau.

Bạn đang đọc: Nguyên nhân sẹo lồi ngứa và cách trị vết sẹo bị ngứa an toàn

Sẹo lồi ngứa là tình trạng gì? Cách trị sẹo lồi ngứa hiệu quả

Sẹo lồi ngứa đỏ là tình trạng gì?

Sẹo lồi đỏ ngứa là dấu hiệu của tình trạng mô tế bào phát triển, xảy ra khi có sự tích tụ quá mức các sợi collagen dưới da, gây tăng kích thước và phì đại của mô sẹo. Tuy nhiên không phải tất cả các sẹo lồi đều có các triệu chứng như đỏ và ngứa, chỉ một số ít người bị sẹo lồi sẽ trải qua tình trạng này.

Khi da chịu tổn thương, quá trình tự chữa lành là một phần tự nhiên của cơ thể để khắc phục vết thương. Quá trình tái tạo mô sẽ được thực hiện để đảm bảo sự phục hồi của da và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương. Nếu không có quá trình này, da sẽ dễ bị tổn thương ngay cả do những vết thương nhỏ nhất.

Thường thì khi quá trình hàn gắn vết thương đạt đến một mức đủ, cơ thể sẽ gửi tín hiệu để ngừng quá trình tái tạo mô và trả lại làn da bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình này không diễn ra như vậy. Mặc dù quá trình lành vết thương đã hoàn thành, thế nhưng da vẫn tiếp tục tái tạo mô. Dẫn đến sự xuất hiện của sẹo lồi.

Sẹo lồi xảy ra khi có sự tích tụ quá mức các sợi collagen gây tăng kích thước và phì đại của mô sẹo

Tại sao sẹo lồi ngứa đỏ?

Trong quá trình phát triển mô sẹo, sẹo lồi có thể gặp tình trạng kích ứng bởi các yếu tố khác nhau, khi vùng da bị sẹo bị kích thích, các sợi thần kinh này gửi tín hiệu đến trung tâm phản xạ gây nên tình trạng sưng đỏ và cảm giác ngứa.

Ngoài ra, cảm giác ngứa cũng có thể xuất hiện do sự hiện diện của các yếu tố hoá học trung gian tại vùng tổn thương, trong đó có histamin. Khi các túi chứa histamin bị vỡ, chất trung gian hoá học này được giải phóng. Nếu vùng sẹo bị cọ xát mạnh, các túi chứa histamin sẽ liên tục vỡ, tăng thêm cảm giác ngứa khó chịu.

Khi cơ thể vận động, các sợi thần kinh cảm giác trên da cũng sẽ bị kích thích, gây ra cảm giác ngứa và làm vùng sẹo đỏ lên. Hơn nữa, sự tăng sinh quá mức của các mô trong quá trình hình thành sẹo cũng có thể gây ra hiện tượng này. Trong quá trình phục hồi vết thương, các mô sẹo lồi được kích thích để phát triển và tạo ra một lớp sừng bảo vệ bên ngoài da. Tuy nhiên, các mô này thường dễ bị kích ứng, đặc biệt là khi bị cọ xát hoặc gãi mạnh.

Các vết sẹo lồi ngứa đau có những đặc điểm như sau:

• Sẹo lồi gây cảm giác ngứa rát khó chịu và có thể có cảm giác nhói nhẹ khi chạm vào.
  • Trường hợp nặng hơn, bạn có thể cảm thấy sẹo căng đau và có hiện tượng co rút.
  • Vùng da sẹo sẽ trở nên mẩn đỏ, có màu hồng, hồng sậm, hoặc nâu đỏ.
  • Sẹo sẽ nổi lên trên bề mặt da, kích thước ngày càng lớn và phì đại vượt ra ngoài ranh giới của vết thương ban đầu.

Tìm hiểu thêm: Bật mí 10 cách triệt lông bụng vĩnh viễn hiệu quả và an toàn

Sẹo lồi gây ngứa khi vùng da bị sẹo bị kích thích bởi một số tác nhân bên ngoài

Sẹo lồi ngứa đỏ có nguy hiểm không?

Thông thường, các vết sẹo lồi đổ ngứa không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bị. Đặc biệt, khi sẹo lồi xuất hiện trên các vùng da dễ nhìn thấy như mặt, tay, cổ,…nó có thể làm người bệnh cảm thấy tự ti trong giao tiếp và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

>>>>>Xem thêm: Làm hồng nhũ hoa bằng mật ong với 8 cách đơn giản tại nhà

Sẹo lồi ngứa gây khó chịu trong quá trình sinh hoạt

Sẹo lồi không thể tự thu nhỏ theo thời gian. Thực tế là chúng thường có xu hướng tăng kích thước và phát triển, đôi khi vượt ra ngoài ranh giới của vết thương ban đầu. Nếu không được xử lý kịp thời, sẹo sẽ lan rộng hơn và trở nên khó điều trị hơn.

Do đó, bạn cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này trước khi nó lan rộng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thẩm mỹ viện Ngọc Dung là một trong những thương hiệu có hơn 25 kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị sẹo thâm, sẹo lồi lâu năm, với công nghệ trị sẹo hàng đầu trên thế giới. Bạn sẽ nhanh chóng lấy lại vẻ đẹp làn da mướt mịn, không tì vết, không lo đau rát hay rủi ro ngứa đỏ sau điều trị.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về liệu pháp này, liên hệ ngay đến HOTLINE *3232 hoặc để lại thông tin đăng ký ngay dưới đây để được tư vấn trực tiếp bởi chuyên gia.