Ăn măng cụt có nổi mụn không? Cách ăn măng cụt không lo mụn

Rate this post

Mùa hè đến, măng cụt là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt thanh và khả năng giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Không chỉ vậy, măng cụt còn chứa dồi dào vitamin A, E, cùng các chất chống oxy hóa Xanthones, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, ổn định lượng đường trong máu và phòng ngừa ung thư.

Bạn đang đọc: Ăn măng cụt có nổi mụn không? Cách ăn măng cụt không lo mụn

Tuy nhiên, trái ngược với những lợi ích tuyệt vời với những gì mà măng cụt mang đến, một số người lại gặp tình trạng nổi mụn sau khi thưởng thức loại trái cây này. Vậy, ăn măng cụt có nổi mụn không? Ăn măng cụt như thế nào đế không bị nổi mụn?  Hãy cùng chuyên gia Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Ăn măng cụt có nổi mụn không? Hãy cùng chuyên gia Ngọc Dung tìm hiểu ngay

Thành phần dinh dưỡng có trong măng cụt

Măng cụt (Garcinia mangostana) là loại trái cây mùa hè đến từ vùng nhiệt đới, được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây” bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và giá trị dinh dưỡng dồi dào. Cụ thể, trong 100g măng cụt cung cấp:

  • Năng lượng: 73 kcal
  • Carbohydrate: 17.91g
  • Chất xơ: 1.8g
  • Chất béo: 0.58g
  • Chất đạm: 0.41g
  • Vitamin nhóm B: B1, B2, B3, B5, B6
  • Vitamin C: 2.9mg
  • Canxi: 12mg
  • Khoáng chất: Sắt, Magie, kali, kẽm

Măng cụt là loại trái cây có hương vị thơm ngọt và có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời của măng cụt đối với sức khỏe và làn da

Cứ mỗi độ tháng 5, tháng 6, măng cụt lại rộ chín, mang đến hương vị thơm ngon và vô vàn lợi ích sức khỏe cho con người. Không chỉ là món trái cây giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè nóng bức, măng cụt còn mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da, giúp bạn sở hữu vẻ đẹp mịn màng, rạng rỡ nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

  • Chống lão hóa da:

Măng cụt là một nguồn dồi dào vitamin A, C, E, có tác dụng tuyệt vời trong việc chống lão hóa da. Các hợp chất chống oxy hóa đa dạng có trong măng cụt cũng giúp giới hạn các tác động gây hại cho tế bào, từ đó giảm tình trạng lão hóa da, giảm nếp nhăn, cung cấp độ ẩm và cải thiện sức đề kháng cho làn da.

  • Chống viêm:

Trong các nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh rằng chiết xuất từ măng cụt có thể có tính chất chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng khối u. Măng cụt chứa xanthones, một loại hợp chất polyphenolic được biết đến với khả năng chống oxy hóa.

  • Hỗ trợ giảm cân:

Phần thịt trắng của quả măng cụt có hương vị ngọt ngào, mát lạnh, mọng nước và thơm ngon. Nó cung cấp nhiều chất xơ, đạm, canxi và sắt, nhưng lại có hàm lượng calo thấp, không gây tác động đến cân nặng.

Ngoài ra, kháng thể xanthones có trong quả măng cụt được coi là “kẻ thù” của mỡ thừa, có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất. Dưới tác động của kháng thể xanthones, thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng một cách hiệu quả, giúp bạn thành công hơn trong quá trình giảm cân.

Măng cụt có chứa các loại vitamin có lợi, giúp chống lão hóa hiệu quả

Ăn măng cụt có nóng không?

Không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe mà măng cụt mang lại, nhưng ăn măng cụt có nóng không? Ăn măng cụt có nổi mụn không? Các phân tích chỉ ra rằng, giống như nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, măng cụt có hàm lượng đường khá cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể cảm thấy nóng.

Trong trường hợp này, đường từ măng cụt sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và chuyển hóa thành năng lượng, tạo ra nhiệt khiến bạn cảm thấy nóng trong người. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều đường cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt là vi khuẩn tụ cầu. Đây là lý do tại sao việc ăn măng cụt quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề như mụn nhọt, phát ban, lở loét, cùng một số tác dụng phụ không mong muốn khác.

Theo đó, với thắc mắc “ăn măng cụt có nóng không” câu trả lời chắc hẳn là có. Tuy nhiên, mức độ nóng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Nếu bạn có cơ địa dễ dị ứng, thì tốt nhất là không nên tiêu thụ quá nhiều loại quả này. Bên cạnh đó, những người béo phì cần lưu ý rằng ăn nhiều măng cụt có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Ăn măng cụt có thể gây nóng trong bởi loại trái cây này có lượng đường khá cao

Ăn măng cụt có nổi mụn không? Vì sao?

“Ăn măng cụt có nổi mụn không” chắc hẳn là thắc mắc cần được giải đáp chi tiết nhất lúc này. Theo chuyên gia da liễu, măng cụt là loại quả nhiệt đới có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Tuy rằng vitamin C có tác dụng chống oxy hóa cao nhưng đây là một trong các yếu tố gây nóng trong khi tiêu thụ măng cụt. Do đó, ăn quá nhiều măng cụt có thể gây ra các tác dụng phụ như nóng trong, nổi mụn, và mẩn đỏ.

Tuy nhiên, những hiện tượng này chỉ xuất hiện khi chúng ta tiêu thụ măng cụt quá mức mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác trong một thời gian dài. 

Ăn măng cụt có nổi mụn không? Theo đó, ăn măng cụt có thể gây nổi mụn nếu bạn ăn quá nhiều

Mách bạn bí quyết ăn măng cụt để không bị mụn nóng

Nếu bạn là một tín đồ “nghiện măng cụt” nhưng cứ mỗi lần thưởng thức loại quả này lại xuất hiện lo lắng “ăn măng cụt có nổi mụn không” , vậy hãy áp dụng ngay cách ăn măng cụt không bị mụn, bị nóng dưới đây:

  • Hãy hạn chế lượng tiêu thụ của mình xuống khoảng 30g măng cụt sau mỗi bữa ăn, tương đương với 2 – 3 quả một ngày, và chỉ ăn không quá 2 – 3 lần một tuần.
  • Bạn có thể giảm tác động tiêu cực của măng cụt bằng cách kết hợp nó với các thực phẩm có tính hàn để cân bằng nhiệt trong cơ thể. Ngoài ra, việc đa dạng hóa chế độ ăn uống với nhiều loại rau củ quả khác nhau cũng rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Điều này sẽ giúp trung hòa nhiệt sinh ra trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa mụn nhọt và các tác dụng phụ không mong muốn khác.
  • Nếu bạn dễ mắc phải các vấn đề về mụn hoặc dị ứng, khi ăn măng cụt, bạn nên đảm bảo uống đủ nước, từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày. Việc uống nhiều nước không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn hỗ trợ kích thích hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng loại bỏ độc tố từ bên trong cơ thể. Điều này sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và mang lại năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Da khô: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc

“Mách” bạn cách để ăn măng cụt không bị nóng, bị mụn

Măng cụt kiêng kỵ với gì?

Sau khi đã tháo gỡ được thắc mắc “ăn măng cụt có nổi mụn không”, bạn cũng nên chú ý đến những thực phẩm ăn kèm nhằm tránh các phản ứng không mong muốn. Các thực phẩm không nên kết hợp với măng cụt bao gồm một số loại cụ thể dưới đây:

Không ăn măng cụt cùng với đường cát

Khi ăn măng cụt, bạn nên tránh kết hợp với đường cát, vì sự kết hợp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, khó thở, chóng mặt, đau bụng, đau cơ, nhức đầu, đau khớp, ngủ chập chờn,… Nếu bạn gặp phải các triệu chứng này sau khi ăn măng cụt, hãy ngừng tiêu thụ ngay lập tức và báo cáo tình trạng của mình cho bác sĩ nếu thấy cơ thể có những biến chứng xấu.

Ăn măng cụt cùng đường cát có thể gây buồn nôn, chóng mặt, khó thở

Không ăn măng cụt khi uống nước có ga

Khi măng cụt được tiêu thụ cùng với các loại đồ uống có gas, điều này có thể gây ra các vấn đề xấu ảnh hưởng đến tiêu hóa. Sự kết hợp giữa hàm lượng axit cao có trong quả măng cụt và đường tinh luyện có trong nước có ga tạo ra một phản ứng hóa học, thúc đẩy sự hình thành các hợp chất độc hại. Điều này có thể dẫn đến suy yếu cơ thể, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, và buồn nôn,…

Tránh uống nước có gas khi ăn măng cụt

Không ăn măng cụt chung với dưa hấu

Cũng như măng cụt, dưa hấu cũng có tính mát, vì vậy khi tiêu thụ cùng lúc hai loại trái cây này, chúng có thể gây ra các triệu chứng lạnh bụng, làm tỳ vị bị tổn thương, đau bụng, tiêu chảy. Bạn cũng nên tránh kết hợp măng cụt với các thực phẩm có tính hàn tương tự như dưa leo, dừa, măng tây và đậu tương để phòng tránh các vấn đề sức khỏe tương tự.

Không nên bổ sung măng cụt và dưa hấu cùng lúc

FAQs – Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh thắc mắc “ăn măng cụt có nổi mụn không?” vẫn có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt này, hãy cùng chuyên gia giải đáp dưới đây:

Khi ăn măng cụt cần lưu ý điều gì?

Do đặc điểm cơ địa hoặc cách ăn măng cụt không phù hợp, một số người vẫn có thể gặp phải tình trạng mọc mụn sau khi ăn loại quả này. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế ăn quá nhiều măng cụt, chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 quả.
  • Những người có cơ địa nóng hoặc đang có vấn đề về mụn trên da nên cân nhắc giảm lượng măng cụt tiêu thụ
  • Thời điểm tốt nhất để ăn măng cụt là sau bữa ăn khoảng 30 phút, tránh ăn khi bụng đói.
  • Có thể kết hợp măng cụt với các loại rau củ quả có tính mát để bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể.

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá song nướng đúng vị, thơm ngon tuyệt đỉnh

Một số lưu ý khi ăn măng cụt để tốt cho sức khỏe

Những người không nên ăn măng cụt?

Dưới đây là trường hợp không nên ăn măng cụt để tránh các vấn đề không mong muốn cho sức khỏe của bạn:

  • Đối với những người sở hữu cơ địa nhạy cảm và thường xuyên dị ứng với các loại trái cây, cần lưu ý rằng măng cụt chứa nhiều axit lactic. Nếu tiêu thụ măng cụt một cách thường xuyên, cơ thể có thể không kịp loại bỏ hết lượng axit này, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn hoặc các dấu hiệu khác có thể gây nguy hiểm.
  • Những người phải điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị cần lưu ý rằng măng cụt có khả năng gây loãng máu hoặc làm xuất huyết tiêu hóa. Vì vậy, không nên tiêu thụ loại trái cây này trong vòng 2 tuần trước và sau khi thực hiện phẫu thuật hoặc xạ trị.
  • Đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc khó tiêu, nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều măng cụt có thể dẫn đến tiêu chảy tạm thời. Do đó, để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, việc hạn chế tiêu thụ măng cụt là cần thiết.
  • Người bị chứng đa hồng cầu: Bệnh nhân mắc hội chứng này nên tránh tiêu thụ măng cụt. Ăn măng cụt có thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu, khiến tình trạng sức khỏe xấu đi.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Tiêu thụ măng cụt ở phụ nữ mang thai có thể gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ, đau nhức cơ và khớp. Do đó, phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời gian cho con bú nên hạn chế ăn măng cụt để tránh những tác dụng không mong muốn này.

Khi bị nổi mụn phải làm sao để hết mụn? Nên điều trị ở đâu?

Cũng như bên trên đã đề cập, vấn đề “ăn măng cụt có nổi mụn không” phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa và cách ăn của mỗi người. Do đó, đây không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra mụn. Theo đó, mụn đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như môi trường, thời tiết, cơ địa, nội tiết tố,…

Để có thể điều trị mụn dứt điểm, yếu tố tiên quyết nhất là phải tìm ra nguyên nhân gây ra mụn. Cách tốt nhất là bạn nên tiến hành thăm khám trực tiếp với chuyên gia da liễu để được thăm khám trực tiếp tình trạng, từ đó tìm ra nguyên nhân và phác đồ điều trị hiệu quả nhất! Đặt lịch hẹn ngay với chuyên gia qua form đăng ký dưới đây để được thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *