Bánh hồng Bình Định là món ăn yêu thích của rất nhiều thực khách. Món bánh này từng chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt ở “miền đất võ”. Nhưng cho đến ngày nay, nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, bánh hồng đã trở nên nổi tiếng và là một trong những đặc sản điển hình của tỉnh Bình Định mà du khách khi ghé thăm không thể bỏ qua. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm khám phá những điều thú vị về món bánh này qua bài viết.
Bạn đang đọc: Bánh hồng Bình Định có nhân màu gì? Cách làm bánh? Đặt mua bánh
Contents
1/ Bánh hồng là gì?
Bánh hồng là một trong những đặc sản Bình Định nổi tiếng được làm từ gạo nếp ngự, đường kính và dừa. Thường xuất hiện trong các dịp lễ, đám cưới hỏi của người dân Bình Định.
Các nguyên liệu làm bánh quen thuộc, tuy nhiên quy trình tạo ra thành phẩm chất lượng lại tương đối kỳ công và tốn thời gian. Đòi hỏi trình độ cùng kinh nghiệm lành nghề của người thợ bánh. Nhìn hình dáng và màu sắc bên ngoài của bánh rất bình thường, nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn, cuốn hút.
Ở Bình Định có rất nhiều cơ sở, làng nghề sản xuất bánh hồng. Đáng chú ý nhất phải kể đến các thương hiệu bánh hồng ở thị trấn Tam Quan, thuộc thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.
Tại sao gọi là bánh hồng?
Như đã đề cập, bánh thường xuất hiện trong các dịp lễ, cưới hỏi,… của người dân địa phương. Màu hồng đại diện cho may mắn và là màu của hạnh phúc, song hỷ. Nên bánh được gọi là bánh hồng, mang ý nghĩa báo tin vui.
2/ Bánh hồng Bình Định nhân màu gì?
Bánh hồng truyền thống từ phần nhân bên trong ra đến bên ngoài bánh đều có màu trắng đục. Khi cắt cả tảng bánh lớn, ở giữa chiếc bánh thường xuất hiện những lỗ rỗng. Bên ngoài bề mặt bánh phủ một lớp bột trắng, mịn, chống dính.
Bánh có màu hồng, màu xanh lá cây do được thêm nước ép lá dứa, thanh long. Lúc này từ nhân bánh ra ngoài đều có màu hồng, màu xanh lá cây.
Người Bình Định khi thưởng thức bánh thường cắt tảng lớn thành những miếng nhỏ hình thoi gọn gàng.
3/ Bánh hồng bao nhiêu calo? Ăn có sợ béo không?
Bánh hồng tuy là đồ ăn ngọt, nhưng lượng chất béo và calo trong bánh không cao. Vì nguyên liệu tạo ra bánh chủ yếu từ gạo nếp, đường kính và dừa. Ước tính 100g bánh hồng sẽ chứa khoảng 180 calo.
Như vậy, nếu thưởng thức bánh điều độ thì bạn không lo bị béo. Ngược lại, những người hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thực phẩm nếu ăn quá nhiều, cộng thêm việc lười vận động vẫn có thế bị tăng cân.
4/ Cách tự làm bánh hồng tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg gạo nếp ngự
1kg đường kính
400g dừa nạo sợi tươi
100g bột năng
2 lá dứa
Cách làm bánh
Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước chừng 8 tiếng trước khi làm bánh.
Bạn cho gạo vào máy xay nhuyễn thành bột, sau đó để vào một chiếc khăn vắt sạch nước. Cho bột gạo vào tô, thêm một chút nước vào, rồi dùng tay nhào nặn vài lần.
Bước 2: Bạn đổ bột năng vào chảo không dầu, cắt lá dứa cho vào cùng. Bật bếp, điều chỉnh ngửa lửa vừa phải, dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu. Rang đến khi bột năng chín thì dừng ( cách kiểm tra, bạn bỏ vô miệng một chút bột, nếu bột tan trong miệng thì chứng tỏ đã chín).
Bước 3: Dừa tươi nạo cho vào tô cùng với 300g đường kính. Dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu, ướp dừa trong khoảng 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Ăn nho có béo không? Nho có bao nhiêu calo?
Bước 4: Đun sôi khoảng 1,2 lít nước cùng 700g đường kính. Sau đó, bạn nắm bột gạo nếp và dàn mỏng ra thành những mảng dày chừng 1cm. Thả vào trong nồi nước đường đang sôi.
Bước 5: Dùng muỗng dầm bột tách ra, rồi đánh đều lên đến khi hỗn hợp bột, nước đường sánh lại.
Bước 6: Dừa sau khi ướp đường kính đủ thời gian, bạn cho vô nồi bánh. Tiếp tục dùng muỗng đánh đều cho đến khi hỗn hợp đặc quánh quấn lấy muỗng. Bạn nhấc chúng ra khỏi nồi, rồi hơ trên lửa nhỏ chừng 3 phút.
Bước 7: Cuối cùng bạn đặt bánh vào khuôn, ép bánh xuống, rắc lớp bột năng vừa rang lên bề mặt bánh. Bạn nhớ lọc lá dứa ra ngoài trước khi áo bột năng lên bánh nhé.
>>>>>Xem thêm: Chàm da mặt là gì? Cách trị và chăm sóc vết chàm trên mặt
Chờ bánh nguội, rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn để thưởng thức.
5/ Thưởng thức bánh hồng Bình Định
Thoạt nhìn, bánh hồng không gì đặc biệt về hình dáng hay màu sắc. Tuy nhiên, hương vị của món ăn này phải thuộc hàng đặc sắc.
Bánh có vị ngọt dịu đặc trưng, dẻo, sợi dừa giòn sần sật. Hương thơm nức mũi của nếp quyện cùng dừa. Khác với một số đồ ngọt ăn một lúc rất dễ ngán, càng ăn bánh hồng bạn lại càng chìm đắm trong hương vị ngạt ngào, tan chảy của thành phẩm.
Bánh hồng thường được thưởng thức cùng với trà nóng. Vừa thanh tao, nhã nhặn, dịu dàng, thực khách có thể cảm nhận được trọn vẹn cái ngon của bánh.
6/ Đặt mua bánh hồng ở đâu?
Hiện có rất nhiều cơ sở, cửa hàng phân phối bánh, đặc biệt khu vực tỉnh Bình Định, thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể đến mua trực tiếp hoặc đặt hàng qua điện thoại, website. Ngoài ra, sản phẩm còn xuất hiện trên các trang thương mại điện tử như shopee, tik tok shop, lazada, tiki,… rất thuận tiện cho việc mua bán.
Một số địa chỉ bán bánh hồng uy tín ở Bình Định như:
Siêu thị Thanh Liêm
Địa chỉ: 128 Chương Dương, Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Số điện thoại: 0983172188 – 0914355588
Website: https://dacsanquynhon.vn/
Đặc sản Phương Nghi
Địa chỉ: 115 Tây Sơn, Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Số điện thoại: 0919 501 839
Quà Quê – Đặc sản Bình Định
Địa chỉ: 23A Nguyễn Văn Trỗi, Lý Thường Kiệt, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Số điện thoại: 091 418 23 86
Website: https://www.facebook.com/dacsanbinhdinh.quaque/
Cửa Hàng Đặc Sản Bình Định Như Ý
Địa chỉ: 156 Nguyễn Huệ, Trần Phú, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định 590000
Số điện thoại: 0905 525 468
Website: https://www.facebook.com/dacsanbinhdinhnhuy/?locale=vi_VN
Trên đây là những thông tin chia sẻ về đặc sản bánh hồng Bình Định. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi, cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với quý độc giả.
+ Thông tin bài viết có tham khảo qua nguồn:
https://kenh14.vn/banh-hong-dac-san-binh-dinh-an-xong-trang-ca-quan-ao-ban-co-muon-thu-khong-2018012500075365.chn
Kênh youtube: Bếp cô Minh
https://www.youtube.com/watch?v=72l9VG77jAw&t=42s