Trái cây không chỉ cung cấp dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng làn da từ bên trong giúp da luôn căng bóng và mịn màng mà còn có khả năng phòng chống và giảm thiểu nhiều vấn đề da, trong đó có mụn.
Bạn đang đọc: Bị mụn nên ăn trái cây gì? TOP 16 loại trái cây tốt cho da mụn
Nhưng không phải tất cả các loại trái cây đều phù hợp với mọi loại da, nhất là đối với làn da đang nổi mụn. Vậy khi bị mụn nên ăn trái cây gì? Bài viết sau đây của Ngọc Dung Beauty sẽ giới thiệu những loại trái cây tốt nhất cho da mụn, giúp chị em hiểu rõ hơn về tác động của chúng đối với sức khỏe của làn da của mình nhé.
Contents
Bị mụn ăn trái cây gì? Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C tốt cho da mụn
Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng chữa lành tổn thương da, giảm kích ứng và có tác dụng kháng viêm đáng kể. Vì vậy, khi bạn đang bị mụn, việc bổ sung trái cây giàu vitamin C là một lựa chọn thông minh để cải thiện tình trạng da một cách hiệu quả. Dưới đây là những trái cây giàu vitamin C mà chị em nên lựa chọn:
Cam, chanh, bưởi, quýt
Bưởi, chanh, cam, quýt là nguồn cung cấp vitamin C phong phú. Với lượng Vitamin C dồi dào này, chúng sẽ hỗ trợ quá trình chăm sóc da mụn của bạn. Da sáng rạng rỡ và đều màu hơn nhờ khả năng giảm sản xuất hắc sắc tố melanin – sắc tố gây tối màu và đốm nâu trên da. Cùng với đó, làn da cũng được bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do và tia UV. Điều này giúp làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cao trong các loại quả này không chỉ tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch, chống lại thủ phạm chính gây mụn là vi khuẩn P.Acnes mà còn có khả năng giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh chóng cho những tổn thương mụn gây ra trên da.
Một số lưu ý khi ăn cam quýt bưởi để không nguy hại đến sức khỏe của bạn:
Tuy các loại trái cây như: cam, bưởi, quýt có nhiều chất dinh dưỡng có làn da mụn, tuy nhiên khi ăn những loại quả này bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Tuyệt đối không ăn vào buổi sáng khi cơ thể chưa được ăn sáng vì nó sẽ làm tăng độ pH trong cơ thể của bạn lên.
- Không ăn khi bụng đang đói: Cam quýt có vị chua nên ăn khi đói sẽ làm bào mòn dạ dày của bạn, dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm.
- Không ăn trái cay họ cam khi say rượu bởi nó sẽ kích thích dạ dày của bạn, gây ra chứng ợ nóng, trào ngược.
Dâu tây
Nếu chị em chưa biết bị mụn nên ăn trái cây gì ngoài các loại quả mọng như cam, quýt thì đừng bỏ qua dâu tây nhé. Loại quả này chứa lượng lớn vitamin C. Trung bình cứ trong 100g dâu tây chứa khoảng 35g vitamin C.Vitamin C trong dâu tây giúp kích thích sản xuất collagen và tăng cường protein thiết yếu cho làn da khỏe mạnh và đàn hồi. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương và giảm vết thâm do mụn.
Ngoài ra, loại quả mọng ngọt dịu này còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin. Anthocyanin không chỉ mang lại màu sắc rực rỡ cho trái cây mà còn giúp chống viêm và bảo vệ da khỏi tổn thương do gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa da và mụn.
Đặc biệt hơn, lượng mangan và selenium trong dâu tây cũng góp phần bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường như ô nhiễm và tia UV – những tác nhân gây ra mụn.
Trong dâu tây cũng chứa một lượng AHAs giúp loại bỏ tế bào da chết một cách nhẹ nhàng, thúc đẩy quá trình tái tạo da mới và giúp làn da trở nên mịn màng hơn.
Mặc dù dâu tây là loại trái cây ngon – bổ – hỗ trợ giảm mụn hiệu quả, nhưng khi ăn bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Chỉ nên ăn 1 lượng dâu tây mỗi ngày vì những hạt nhỏ của dâu tây sẽ gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc dạ dày.
- Ăn dâu tây vào khoảng thời gian từ 7h – 9h sáng sẽ giúp phát huy hiệu quả các công dụng của loại quả này.
- Bạn cần rửa thật sạch dâu tây trước khi ăn bởi vì để loại bỏ tất cả các vi khuẩn và các ký sinh trùng khác.
Cà chua
So với các loại quả khác, cà chua là một trong những loại trái cây tốt cho da mụn mà các chị em thường sử dụng vì chi phí vô cùng tiết kiệm. Với hàm lượng vitamin C cao, cà chua hỗ trợ việc tạo collagen giúp làn da trở nên săn chắc và mịn màng hơn. Đồng thời, loại quả này cũng có khả năng làm mờ các vết thâm mụn.
Một trong những tính chất để cà chua luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu khi trả lời cho câu hỏi bị mụn nên ăn gì là do cà chua rất giàu vitamin A. Da mụn hình thành từ dầu thừa, vì vậy đây là một thành phần quan trọng giúp điều chỉnh sản xuất dầu trên da và ngăn chặn mụn hình thành.
Được cho là trái cây đẹp da trị mụn hiệu quả, cà chua còn cải thiện tình trạng da nhờ chất chống oxy hóa Lycopene. Chất này có khả năng giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do tác động của tia UV, giảm nguy cơ lão hóa da và hỗ trợ phòng chống mụn. Cùng với đó thành phần Potassium trong cà chua giúp cân bằng mức độ ẩm trên da, duy trì làn da khỏe mạnh và cải thiện tình trạng da.
Như vậy, khi chị em thường xuyên bổ sung cà chua, tình trạng mụn từ bên trong cơ thể sẽ được cải thiện rõ rệt. Chúng có thể giảm số lượng và kích thước của các nốt mụn trên mặt da mặt.
Một số lưu ý dành cho bạn khi ăn cà chua để tối da công dụng tuyệt vời của nó:
- Bạn không nên chế biến cà chua với quá nhiều dầu mỡ hoặc đường, thay vào đó bạn có thể chế biến các món ăn từ cà chua có lợi cho sức khỏe như: nước ép, salad cà chua, sốt cà chua,…
- Không nên ăn quá nhiều cà chua. Mặc dù có thể nói cà chua là một loại quả tốt cho sức khỏe và làn da, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ rất dễ gây ra tình trạng khó tiêu hóa và bị viêm dạ dày.
Táo
Trong quá trình chăm sóc da bị mụn nên ăn trái cây gì? Táo – Một loại quả tốt cho da mụn chắc chắn mà các chị em không thể nào bỏ qua. Vitamin C trong táo có khả năng hỗ trợ sửa chữa tế bào da, giúp da tránh các tác hại của môi trường. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn kích thích tăng sinh collagen giúp làm mờ đốm đen và cải thiện thâm do mụn để lại.
Không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà táo còn hỗ trợ duy trì sự cân bằng độ pH tự nhiên trên da, kiểm soát lượng dầu thừa tốt hơn. Điều này sẽ ngăn chặn việc tắc nghẽn lỗ chân lông, giảm nguy cơ mụn hình thành và phát triển do lỗ chất lông bị bít tắc.
Bên cạnh vitamin C, táo còn chứa chất chống oxy hóa khác là Quercetin giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ da khỏi tổn thương. Điều này giúp duy trì cấu trúc của da, ngăn nguy cơ mắc các bệnh về mụn như trứng cá.
Có thể nói táo là một loại trái cây bổ dưỡng, được rất nhiều chuyên gia khuyến khích là nên bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, khi ăn táo, bạn cũng cần lưu ý thêm các vấn đề sau:
- Trước khi ăn táo, bạn nên rửa thật sạch táo với nước muối và để ráo.
- Nên ăn luôn cả vỏ táo vì trong vỏ táo có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ giảm mụn, ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào.
Dưa hấu
Dưa hấu không chỉ là một loại trái cây ngon mát phổ biến trong mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da bị mụn. Trong dưa hấu có hàm lượng vitamin C dồi dào giúp ngăn ngừa tổn thương da do tác động của môi trường và tăng cường khả năng tái tạo tế bào da. Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp da trở nên mịn màng và săn chắc hơn.
Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa các acid amin thiết yếu hỗ trợ quá trình chữa lành các nốt mụn và giảm viêm. Đồng thời chúng cũng cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, giúp da luôn tươi trẻ và mềm mại.
Tuy nhiên, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng ăn dưa hấu nhiều sẽ rất dễ bị mụn, thực hư câu chuyện ăn dưa hấu có mụn không là như thế nào? Giải đáp cho vấn đề này như sau, mặc dù dưa hấu có chứa nhiều thành phần hỗ trợ giảm mụn nhưng chị em chỉ nên ăn dưa hấu với lượng vừa phải. Vì ăn nhiều dưa hấu có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và gây mụn trên da.
Tìm hiểu thêm: Cách dùng xịt khoáng đúng cách cho làn da thêm khỏe mạnh
Dừa
Nếu chị em đang tìm cách cải thiện tình trạng da mụn nhưng không muốn mất nhiều thời gian để xay sinh tố uống thì dừa là lựa chọn tuyệt vời. Nước dừa có khả năng cung cấp hydrat hóa sâu, giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho da, ngăn chặn tình trạng da khô, căng và bong tróc. Làn da được hydrat hóa đầy đủ sẽ có khả năng cân bằng lượng dầu nhờn tiết ra. Điều này góp phần hạn chế mụn phát triển.
Trong nước dừa chứa lượng vitamin và khoáng chất cao như Vitamin C, các loại Vitamin B (riboflavin, niacin, thiamin, folate, pyridoxine) cùng với khoáng chất như sắt, đồng, magie, canxi, kẽm, kali, và muối khoáng tự nhiên. Chúng đều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ làn da.
Đặc biệt, theo các nhà khoa học tại Đại học Harvard, trong nước dừa chứa hàm lượng cytokinin có khả năng cải thiện độ đàn hồi của da, giúp cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm, làm cho làn da trở nên trẻ trung, căng bóng và mịn màng, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Dứa (thơm, khóm)
Dứa chứa enzym bromelain có đặc tính chống viêm và chữa lành. Bromelain giúp làm giảm viêm, giảm sưng và làm lành các vết thương trên da, bao gồm cả các vết sưng tấy do mụn trứng cá để lại. Dứa còn chứa axit alpha hydroxy (AHAs) tự nhiên, giúp tẩy tế bào chết một cách nhẹ nhàng và giải phóng lỗ chân lông bị tắc, một yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành mụn.
Loại quả này cũng giúp hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da, làm giảm sự tắc nghẽn lỗ chân lông và giảm mụn. Vitamin C trong dứa giúp da tránh khỏi tác động của các gốc tự do và tăng cường sản xuất collagen khiến da mềm mịn và đàn hồi hơn.
Một số lưu ý khi ăn dứa (thơm) tránh bị dị ứng – khó thở:
- Những người đang mắc bệnh các bệnh về chảy máu (như chảy máu cam, sốt xuất huyết,…) thì không nên ăn dứa.
- Bạn không nên ăn dưa lúc đang đói vì các chất acid sẽ tác động lên niêm mạc dạ dày, gây khó chịu và buồn nôn.
Kiwi
Kiwi cũng là một lựa chọn chị em nên cân nhắc khi không biết bị mụn nên ăn trái cây gì. Đây là một loại trái cây giàu vitamin C có khả năng làm giảm sự sản xuất melanin giúp làm trắng da và làm mờ các vết thâm nám và tàn nhang.
Đặc biệt, trong loại trái cây này có chứa enzym proteolytic bromelain. Đây là thành phần có khả năng giảm viêm và sưng gây ra bởi mụn. Bromelain cũng có tác dụng làm sạch da và làm mờ các vết thâm do mụn.
Việt quất
Các chất chống oxy hóa trong việt quất, đặc biệt là anthocyanin có khả năng bảo vệ tế bào da khỏi tổn thương do các gốc tự do và tác động môi trường như ánh nắng mặt trời. Bằng cách giảm thiểu tác động của các yếu tố gây hại này, việt quất góp phần làm chậm quá trình lão hóa da và ngăn ngừa sự hình thành mụn mới.
Việt quất cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một yếu tố cần thiết trong quá trình sản xuất collagen. Collagen là một loại protein giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Sự tăng cường collagen không chỉ giúp da mịn màng, mà còn hỗ trợ làm lành các tổn thương do mụn trứng cá gây ra.
Ngoài ra, việt quất còn có khả năng giảm viêm – một yếu tố chính góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Việc bổ sung việt quất có thể giúp giảm kích ứng và sưng tấy trên da. Đồng thời, loại quả này còn giúp giảm viêm nhiễm và cải thiện tình trạng mụn hiệu quả.
>>>>>Xem thêm: Cá chim làm món gì ngon? Đặc điểm, cách sơ chế & các loại cá chim
Nếu bạn đã bổ sung những loại trái cây tốt cho da mụn nhưng vẫn không cải thiện được làn da của mình thì hãy cân nhắc các cách điều trị da mụn bằng công nghệ cao. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và sớm lấy lại làn da đẹp mịn màng. Chị em có thể tìm hiểu các dịch vụ điều trị mụn tại Ngọc Dung Beauty ngay tại đây hoặc liên hệ trực tiếp đến HOTLINE *3232 để đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia nhé.