Mùi thơm từ vỏ đến hạt cùng với vị bùi ngậy của hạt điều khiến nhiều người sợ rằng ăn hạt điều có béo không. Nếu bạn cũng cùng chung nỗi sợ ăn hạt điều có mập không thì bài viết của TMV Ngọc Dung sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.
Bạn đang đọc: Ăn hạt điều có béo không? Mách bạn cách ăn hạt điều giảm cân
Contents
Ăn hạt điều có béo không?
Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng về bảng thành phần dưỡng chất trong hạt điều cho thấy phần lớn chất béo trong hạt điều thuộc chất béo đơn bão hòa và chất béo không bão hòa. Cả hai chất béo này đều có những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết, tăng cảm giác no nên bạn không lo ăn hạt điều có béo không.
Ăn vỏ hạt điều có béo không? Ăn hạt điều có mập không? Câu trả lời chung là ăn hạt điều thô nguyên hạt chưa qua chế biến thì không lo béo hay tăng cân. Ăn hạt điều chưa qua chế biến chứa ít calo, cung cấp nhiều protein và chất xơ lớn, hỗ trợ quá trình giảm cân.
100g Hạt điều bao nhiêu calo?
Hạt điều có nguồn gốc ở Nam Phi được tiêu thụ phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của các quốc gia Châu Phi, Brazil, Ấn Độ. Sau khi được thu hoạch, hạt điều có thể ăn thô hoặc ướp, rang muối để kéo dài thời gian bảo quản hay xay làm sữa hạt điều để đa dạng thực đơn. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) 100g hạt điều thô cung cấp khoảng 554 calo, nhưng khi rang muối, lượng calo này tăng vọt lên 594 calo. Cùng “họ hàng” với hạt điều rang muối, 100g hạt điều rang tỏi ớt có khoảng 550-600 calo
Một số lợi ích hạt điều mang lại cho sức khỏe
Trong hạt điều chứa đựng vô vàn giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, lipid, glucid, chất xơ, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi, natri, magie,…Các chất này kết hợp ăn ý với nhau mang đến những lợi ích cho sức khỏe cùng với ăn hạt điều có béo không.
Ngăn ngừa các vấn đề tim mạch
Ăn hạt điều có béo không? Chất béo trong hạt điều đặc biệt là các acid béo không bão hòa đơn và đa được cho là đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm mức cholesterol LDL và triglyceride – hai yếu tố thường được liên kết với bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Dinh dưỡng Anh thậm chí chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh mạch vành có thể giảm đến 37% ở những người tiêu thụ hạt điều hơn 4 lần mỗi tuần so với nhóm không tiêu thụ. Ngoài ra, hạt điều cũng là nguồn giàu vitamin và khoáng chất như Kali, vitamin E, B6, và folate có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng mối liên kết giữa lượng canxi cao mà không đủ magie có thể tăng nguy cơ vôi hóa động mạch. Do đó, hạt điều không chỉ là một nguồn chất béo tốt mà còn là một kho báu dinh dưỡng đa dạng có thể đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe tim mạch và sự cân bằng chất khoáng của cơ thể.
Ăn hạt điều có béo không? Hạt điều không béo và ngừa ung thư
Chất proanthocyanidins ngoài nhiệm vụ chính làm tăng hương vị thơm ngon cho hạt điều còn hỗ trợ ngăn chặn sự tái sản xuất của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Hạt điều còn cung cấp một lượng đồng đáng kể giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Đồng thời, hạt điều chứa nhiều phytochemical và chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.
Tocopherols, axit anacardic, cardanol, cardol và một số hợp chất phenol đặc biệt được lưu trữ trong vỏ hạt điều tạo ra một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa đa dạng và giàu có. Nói cách khác, hạt điều không chỉ đơn giản là một nguồn protein và chất béo tốt không lo ăn hạt điều có béo không mà còn là một kho tàng của các chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Phát triển cơ xương và hệ thần kinh
Trong 30g hạt điều cung cấp khoảng 622 microgam đồng. Đồng là khoáng chất quan trọng duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương nhờ kích hoạt collagen và elastin. Nếu thiếu hụt đồng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn chức năng khớp và khả năng tái tạo mô cơ thể bị ảnh hưởng.
Không chỉ đồng, magie trong hạt điều cũng được chứng minh giúp ngăn chặn loãng xương. Nhờ chứa lượng magie cao, hạt điều sẽ duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và cơ bắp. Các chất béo không bão hòa đơn và đa của hạt điều giúp sản sinh tế bào não, tăng trí nhớ.
Tìm hiểu thêm: Phun môi màu hồng đào có đẹp không? Phù hợp với ai?
Tăng cường sức khoẻ mắt
Lutein và zeaxanthin nổi tiếng là bộ đôi ngăn ngừa các bệnh về mắt như lão hóa thị lực, thoái hóa điểm vàng hay cận thị, loạn thị và viễn thị. Thật may mắn là trong hạt điều có sự xuất hiện của bộ đôi chất chống oxy hóa này. Hợp chất chống oxy hóa này có khả năng ngăn chặn sự tổn thương của tác nhân tự do và các gốc tự do có thể gây hại cho mắt giúp duy trì sức khỏe thị lực.
Ăn hạt điều có mập không? Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Nghiên cứu từ Đại học Nam Australia đã chỉ ra rằng ăn hạt điều có khả năng tăng tỷ lệ cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu). Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người đang phải đối mặt với tiểu đường.
Một cuộc khảo sát khác thực hiện với 300 người bệnh tiểu đường chia thành 2 nhóm, một nhóm ăn hạt điều và một nhóm không ăn hạt điều (cả hai nhóm đều tuân thủ chế độ ăn dành cho bệnh tiểu đường). Sau 12 tuần, nhóm ăn hạt điều đã thể hiện sự cải thiện về huyết áp và mức cholesterol tốt, hỗ trợ cho giả thiết rằng hạt điều có thể đóng vai trò tích cực trong bảo vệ tim mạch của những người đang sống với tiểu đường.
Ít đường, giàu chất xơ đã đưa hạt điều nằm trong danh sách các thực phẩm nên ăn để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Endocrinology and Metabolism, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn hạt điều hằng ngày thể hiện mức insulin thấp hơn so với những người không tiêu thụ hạt điều giúp cân bằng lượng đường trong máu và đóng góp vào việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp
Ăn hạt điều có béo không? Dữ liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn hạt điều thường xuyên có thể tăng tiêu hao năng lượng trong cơ thể khi đang nghỉ ngơi. Các thử nghiệm so sánh giảm cân giữa các chế độ ăn cho thấy rằng chế độ ăn có hạt điều (cùng các loại hạt) có kết quả giảm cân tích cực hơn so với chế độ ăn không hạt. Nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Hoa Kỳ đã tìm thấy rằng phụ nữ tiêu thụ hạt điều trên 2 lần/tuần hiếm khi tăng cân trong khoảng 8 năm. Kết quả của những nghiên cứu này chứng tỏ hạt điều không béo mà còn duy trì cân nặng lành mạnh.
Ngoài ra, hàm lượng đồng và các thành phần khác trong hạt điều cũng góp phần không nhỏ vào quá trình chăm sóc vẻ đẹp. Đồng giúp duy trì sự cân bằng của tyrosinase, một enzyme quan trọng trong quá trình sản xuất melanin. Từ đó hỗ trợ việc tạo ra sắc tố màu cho tóc và da giúp làn da và mái tóc trở nên khỏe mạnh.
Một ngày nên ăn bao nhiêu hạt điều để không sợ ăn hạt điều có béo không?
Với những lợi ích kể trên cứ ngỡ ăn nhiều hạt điều sẽ tốt. Thực tế thì ăn quá nhiều hạt điều sẽ gây nóng trong, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Theo khuyến cáo, không nên ăn quá 100g hạt điều mỗi ngày hoặc có thể giới hạn việc ăn từ 7-10 hạt mỗi lần. Đặc biệt là cần phải phân chia nhỏ việc tiêu thụ hạt điều thành nhiều bữa trong ngày.
Đối với trẻ em dưới 10 tuổi, nên hạn chế ăn hạt điều xuống còn 1-2 lần mỗi tuần bởi tính nóng của hạt điều có thể gây khó tiêu và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Ăn hạt điều có béo không? Riêng đối với những ai đang theo chế độ giảm cân hoặc ăn kiêng thì chỉ nên ăn từ 3-4 lần mỗi tuần. Bởi ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân, béo bụng.
Những người không nên dùng hạt điều
Hạt điều chỉ phát huy tác dụng khi đúng người, đúng thời điểm. Sau đây là những trường hợp không nên ăn hạt điều.
Trẻ em dưới 3 tuổi không nên ăn hạt điều nguyên hạt
Ở độ tuổi 3 tuổi, răng miệng và hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa hoàn thiện. Việc ăn nguyên hạt điều có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của răng. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu và chưa có khả năng xử lý hạt điều nguyên hạt một cách hiệu quả gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay tiêu chảy.
Ăn hạt điều có béo không? Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn hạt điều
Hạt điều giòn, ngon béo ngậy thường là món ăn vặt “bon mồm” được nhiều chị em ưa thích trong giai đoạn ốm nghén. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể và nội tiết tố biến đổi dần thích nghi với sự có mặt của thai nhi. Do vậy cơ thể mẹ thường hay yếu, khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng này, nhất là khi mẹ có tiền sử dị ứng với hạt điều thì càng không nên ăn hạt điều.
Sau tam cá nguyệt thứ nhất thì mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm sữa hạt điều dưới sự đồng ý của bác sĩ sản khoa. Tỷ lệ chất béo trong hạt điều rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi mà mẹ cũng không sợ bị dư đường hay tiểu đường thai kỳ.
Những người béo phì, cân nặng dư thừa quá mức
Ăn hạt điều có béo không? Chất béo trong hạt điều mặc dù là loại chất béo tốt với tỷ lệ hoàn hảo 01:02:01, nhưng vẫn là nguồn năng lượng cao. Nếu không kiểm soát lượng ăn, việc tiêu thụ hạt điều có thể cung cấp một lượng lớn calo dẫn đến việc cân nặng tăng cao. Đối với những người béo phì, đặc biệt là những người có các vấn đề liên quan đến cân nặng như bệnh tiểu đường hay bệnh tim mạch.
Ngoài ra, người béo phì thường cần theo dõi lượng calo và chọn lựa thực phẩm một cách cẩn thận để duy trì hoặc giảm cân. Mặc dù chất béo trong hạt điều có lợi, nhưng vẫn cần phải đảm bảo rằng nó được tính vào chế độ ăn uống tổng thể một cách hợp lý để tránh tình trạng tăng cân không mong muốn.
>>>>>Xem thêm: 13 Cách detox thải độc cơ thể, hỗ trợ giảm mỡ thừa
Người mắc một số bệnh lý về thận, viêm họng
Hạt điều chứa một lượng kali đáng kể. Trong trường hợp suy thận, khi chức năng thận không hoạt động tốt, tiêu thụ nhiều kali có thể làm gia tăng áp lực và gánh nặng cho thận, làm suy giảm tình trạng sức khỏe của người mắc bệnh. Ngoài ra Acid béo trong các loại hạt, đặc biệt là trong hạt điều rang có thể kích thích niêm mạc trong họng và làm tăng cảm giác đau, khó chịu. Các âm vực và âm sắc có thể trở nên rè, làm cho giọng của bạn trở nên khàn nặng hơn và tăng cảm giác khó chịu trong cổ họng.
Những lưu ý khi sử dụng cách ăn hạt điều giảm cân
Muốn ăn hạt điều không lo ăn hạt điều có béo không bạn cần nhớ những điều sau:
Ăn hạt điều có mập không? Tránh ăn hạt điều rang muối
Khi rang muối, ăn hạt điều có béo không? Nghiên cứu chỉ ra rằng 100g hạt điều rang muối có thể chứa khoảng 594 calo là một con số cần cân nhắc khi ăn giảm cân. Ngoài ra, hạt điều cũng là nguồn dầu omega 3 và omega 6. Mặc dù chúng mang lại cảm giác no, nhưng nếu tiêu thụ quá mức, lượng calo cũng có thể tăng lên đáng kể. Đặc biệt là lượng natri trong hạt điều rang muối cũng khá cao. Trong 28g hạt điều chế biến theo kiểu này có khoảng 181mg natri, tương đương với 638mg natri trong 100g hạt điều. Sự tăng cao của natri trong cơ thể có thể đẩy cao huyết áp và gây ra các vấn đề về tim mạch.
Cách ăn hạt điều giảm cân khi vận động và tập luyện hợp lý
Đa số chất béo trong hạt điều là loại chất béo tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cảm giác no và ổn định đường huyết, từ đó kiểm soát cân nặng. Đối với những người đang giảm cân, cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối cùng chế độ luyện tập phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Tuy nhiên bạn cũng cần phải hiểu, hạt điều cũng chỉ là một thực phẩm tự nhiên, không phải “thần dược” ăn ngày một ngày hai là thấy được kết quả giảm béo ngay. Ăn hạt điều không cho bạn thấy được hiệu quả giảm béo ngay nhưng công nghệ giảm béo độc quyền, chuyển giao 100% từ Hoa Kỳ của TMV Ngọc Dung làm được. Điểm đặc biệt ở công nghệ giảm béo Lipo Hifu là không dao kéo, không phẫu thuật, không đau đớn cũng không cần thời gian nghỉ dưỡng. Hãy để lại thông tin, Ngọc Dung sẽ liên hệ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp nhé!