Cách làm cá ngừ kho cà chua tốt cho sức khỏe, ai ăn cũng ” mê “

Rate this post

Cá ngừ kho cà chua được biết đến là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe, mùi vị lại vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể chế biến thành phẩm ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Mời các bạn cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của cá ngừ và công thức chế biến món ngon này.

Bạn đang đọc: Cách làm cá ngừ kho cà chua tốt cho sức khỏe, ai ăn cũng ” mê “

1/ Lợi ích sức khỏe của nguyên liệu cá ngừ

Tiêu thụ cá ngừ là một cách tốt để cơ thể hấp thụ hàm lượng Omega-3. Một loại axit béo đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, nguyên liệu này còn cung cấp protein, vitamin và nhiều chất có lợi khác.

1.1/ Tốt cho thị lực

Omega-3 có một loại là DHA được phát hiện trong nhiều sinh vật từ đại dương như cá ngừ. Chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với đôi mắt, là một thành phần cấu tạo nên võng mạc ( chiếm 60% ). 

DHA có trong cá ngừ rất tốt cho đôi mắt

Cơ thể chúng ta cần hấp thụ lượng DHA cần thiết để tránh gặp phải các vấn đề liên quan đến nhãn lực. 

Có thể kể đến như chứng thoái hóa điểm vàng khiến mắt bị tổn thương, suy giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa. Bổ sung Omega-3 từ cá ngừ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này và cung cấp lượng DHA cần cho mắt.

1.2/ Góp phần vào sự phát triển trí não 

Ngoài cấu thành võng mạc, DHA bao gồm 40% axit béo không bão hòa đa trong não ( theo wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Docosahexaenoic_acid ). Cho nên, chúng rất cần thiết đối với hoạt động của bộ não con người. 

Đặc biệt, bổ sung DHA trong quá trình mang thai, giúp bé có sự phát triển trí tuệ toàn diện hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan.

1.3/ Có lợi cho tim mạch và giúp giữ dáng

Hàm lượng chất béo, calo trong cá ngừ không cao, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong các bữa ăn kiêng, hỗ trợ giảm cân mà vẫn có đầy đủ dinh dưỡng. 

Ăn kiêng bằng cá ngừ giúp giữ dáng, tốt cho tim mạch

Bên cạnh đó, lượng Omega-3 trong thịt cá còn giúp hạ mức độ Cholesterol trong máu, làm chậm quá trình xơ động mạch. Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim, béo phì.

1.4/ Một số lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những giá trị kể trên, ăn cá ngừ còn mang lại công dụng ngăn ngừa thiếu máu, bảo vệ gan. Bổ sung cho cơ thể các chất thiết yếu như vitamin B, vitamin C, Vitamin D, sắt,… 

Loại cá này còn là nguồn cung cấp một lượng protein và amino acid dồi dào tốt cho dạ dày và cơ bắp.

2/ Nguyên liệu làm cá ngừ kho cà chua

Để món ăn sau khi chế biến được ngon, hấp dẫn như ý, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ để làm thành phẩm

  • Cá ngừ khoảng 600g ( khối lượng thay đổi tùy suất ăn của mỗi gia đình )
  • 4 trái cà chua 
  • Hành khô, hành lá, tỏi
  • Muối, nước dấm
  • Dầu ăn
  • Tương ớt
  • Dầu hào
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu

3/ Cách làm cá ngừ kho cà chua

3.1/ Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế cá ngừ

Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, bỏ vào một nắm muối trắng, cùng vài thìa dấm.

Cá sau khi mua về, bạn rửa sạch và cắt thành nhiều khúc tròn. Ngâm nguyên liệu trong hỗn hợp nước muối loãng và dấm đã pha trộn, ngâm chừng 10 phút.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân gây mụn nội tiết ở nam và cách điều trị hiệu quả

Cắt cá thành nhiều khúc rồi ngâm vào nước muối loãng, dấm

Bước 2: Ướp cá

Trong thời gian chờ đợi, bạn tiến hành băm nhỏ hành khô, tỏi. Rồi cho hành, tỏi đã băm vô chảo phi thơm cùng 2 muỗng dầu ăn.

Sau đó, bạn tắt bếp đi, thêm vào 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa nước ấm và 2 thìa tương ớt. Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị hòa quyện. Rồi cho cá ngừ vào tẩm ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Sơ chế những nguyên liệu khác

Tận dụng thời gian chờ đợi cá ngấm gia vị, ta mang cà chua đi rửa sạch. Sau đó, tiến hành thái nguyên liệu thành những miếng nhỏ hình múi cau.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

3.2/ Kho cá ngừ 

Bật bếp để lửa lim dim, cho cá đã tẩm ướp cùng khoảng 200ml nước nóng vô nồi kho. Nước bắt đầu sôi, bạn dùng đũa lật qua lại các khúc cá, để nguyên liệu chín đều.

Kho cá cùng gia vị đã tẩm ướp

Kho đến khi nước trong nồi sệt lại, thì dừng, rắc thêm hành lá, hạt tiêu. Rồi múc món ăn ra đĩa, đặt lên mâm cơm để cả gia đình cùng thưởng thức.

4/ Thành phẩm thu được

Với cách chế biến món ăn trên đây, cá ngừ sẽ có mùi thơm quyện cùng gia vị vô cùng hấp dẫn. Thành phẩm có màu sắc bắt mắt nhờ sự kết hợp các nguyên liệu cà chua, tương ớt, dầu hào. 

>>>>>Xem thêm: Lăn kim trị mụn là gì? Có tốt không? Hết bao nhiêu tiền?

Món cá ngừ kho kết hợp cà bổ dưỡng, đẹp mắt, thơm ngon

Khi ăn, cá vừa chắc thịt, đậm đà, thơm lùng, mang hương vị đặc trưng của hải sản từ biển, dùng chung với cơm ấm thì ngon ” hết sẩy “. Đảm bảo cả nhà khi thưởng thức món này sẽ hết lời khen ngợi tài năng nấu ăn của bạn.

Lời kết: Chúc độc giả thành công khi chế biến món cá ngừ kho cà chua. Cơm ngon nhà làm hy vọng nhận được thêm những ý kiến đánh giá và góp ý từ bạn đọc để website hoàn thiện hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *