Cách làm lươn om hoa chuối thơm ngon hấp dẫn, ai ăn cũng mê

Rate this post

Lươn om hoa chuối là món ăn phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam. Thành phẩm không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách chế biến còn rất đơn giản. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay bí quyết thực hiện món canh này.

Bạn đang đọc: Cách làm lươn om hoa chuối thơm ngon hấp dẫn, ai ăn cũng mê

1/ Nguyên liệu làm lươn om hoa chuối

Món ăn gồm những nguyên liệu dân dã, dễ kiếm. Bạn có thể cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau.

Chuẩn bị lươn và hoa chuối cùng các nguyên liêu khác

  • 300g lươn 
  • 200g thịt ba chỉ
  • 2 tấm đậu rán vàng
  • ½ chiếc hoa chuối
  • 1 củ hành tím
  • 1 nắm con lá tía tô, lá lốt
  • 1 bát con mẻ
  • 1 trái ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột nghệ, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, bột canh

2/ Cách làm lươn om hoa chuối

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về, bạn chần qua nước sôi 90 độ. Sau đó dùng mũi dao rạch 1 đường dọc dưới bụng con vật, từ hậu môn đi lên. Moi phần ruột bên trong bụng lươn ra ngoài. Nếu bác nào thích ăn tiết thì giữ lại dây tiết. Rồi cắt lươn thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn dài chừng 3cm.

Tiến hành cho lươn cùng 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 muỗng nước mắm vào một chiếc bát con. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp, ướp lươn chừng 15 phút.

Ướp lươn cùng hỗn hợp gia vị chừng 15 phút

Hoa chuối thái nhỏ, rồi ngâm vào chậu nước đã cho 1 muỗng muối trắng, nước cốt của 1 trái chanh. Bạn ngâm hoa chuối chừng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại qua 1 lần nước, để ra rổ cho ráo nước.

Tìm hiểu thêm: Hé lộ điều ít ai biết về các cách trị sẹo rỗ tại nhà

Thái nhỏ hoa chuối sau đó ngâm với nước muối, chanh

Thịt ba chỉ ngâm nước muối trong khoảng 10 phút. Rồi thái thành nhiều miếng mỏng vừa ăn, rửa lại qua 1 lần nước.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Lá tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt làm tương tự.

Đậu rán bạn cắt mỗi tấm thành 8 miếng con.

2.2/ Om lươn, hoa chuối

Phi thơm hành tím cùng 2 muỗng dầu ăn. Rồi cho thịt heo, lươn đã tẩm ướp gia vị đủ thời gian vào xào đến khi các nguyên liệu săn lại.

Sau đó bạn đổ vào nồi khoảng 1l nước ấm. Đồng thời đổ bát cơm mẻ vào 1 chiếc rây, lọc lấy nước mẻ cho vào nồi cùng 1 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm.

Nồi lươn om hoa chuối, đậu, thịt ba chỉ

Đun đến khi nước sôi, bạn bỏ hoa chuối, đậu vào. Nấu thêm chừng 10 phút nữa, bạn thêm lá tía, lá lốt, ớt vô. Tắt bếp, rồi trình bày món canh ra bát để thưởng thức.

3/ Thành phẩm thu được

Món ăn có hương thơm nức mũi, màu vàng đẹp mắt. Thịt lươn vừa mềm, thơm, bổ dưỡng thưởng thức khi còn nóng ngon vô cùng. Hoa chuối, lá lốt, tía tô với hương vị đặc trưng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cho thành phẩm.

>>>>>Xem thêm: Xăm môi kiêng thịt gà bao lâu? 9 Bí kíp giúp môi nhanh lành

Canh lươn om hoa chuối thơm nứt, ngon khó cưỡng

Nước canh đậm đà vừa miệng, ngọt tự nhiên chan cùng cơm cuốn cực kỳ, ai ăn cũng phải xuýt xoa. Đặc biệt vào những ngày đông giá lạnh mà thưởng thức món canh thì đúng là ấm bụng, ấm lòng.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm lươn om hoa chuối. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *