Cách làm thịt chua Phú Thọ tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Rate this post

Thịt chua Phú Thọ nổi tiếng là đặc sản thơm ngon, được nhiều tín đồ ẩm thực săn đón. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn ngay tại nhà với hương vị hấp dẫn không kém gì ngoài hàng. Sau đây cơm ngon nhà làm sẽ chia sẻ bí quyết chế biến thành phẩm này nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm thịt chua Phú Thọ tại nhà thơm ngon chuẩn vị

1/ Đôi nét về đặc sản thịt chua Phú Thọ 

Thịt chua là một đặc sản làm từ thịt heo lên men. Nổi tiếng nhất phải kể đến thịt chua ở vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Đặc sản thịt chua Phú Thọ

Tương truyền rằng đây là món ăn truyền thống của tộc người Mường, Phú Thọ. Từ xa xưa, khi săn bắt lợn rừng, vì muốn tích trữ lương thực. Họ đã cắt thịt heo sống thành những miếng lớn, ướp muối, bột ngô rồi cho vào trong chum bảo quản. Về sau trong quá trình chế biến cải tiến, món ăn được tẩm ướp thêm các gia vị khác. Miếng thịt cũng được làm nhỏ lại, người ta thêm vào cả thính gạo. Nước thịt trong chum bị loại bỏ, chỉ giữ lại phần cái đã thấm nhuần gia vị. Vậy là đặc sản thịt chua ra đời từ đây.

2/ Nguyên liệu làm thịt chua tại nhà

Sau đây là những nguyên liệu cơ bản để làm món ăn.

  • Thịt heo nạc thăn hoặc nạc mông khoảng 600g
  • Bì heo ở phần mông khoảng 150g
  • Thính gạo lẫn thính ngô tỷ lệ 1:1, khoảng 5 muỗng thính ( hoặc bạn thích ăn nhiều hơn thì cho thêm nhé )
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • Lá ổi khoảng 40 cái lá to, già
  • Lá đinh sung khoảng 12 cái lá to
  • Rượu trắng
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt tiêu

3/ Cách làm thịt chua

3.1/ Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về bạn ngâm trong nước muối loãng chừng 10, rồi rửa sạch lại qua 1 lượt nước. Sau đó dùng dao lọc sạch phần mỡ heo còn dính lại trên miếng thịt, để ra một chiếc rổ cho ráo nước.

Bì heo bạn cạo lớp mỡ đi, rửa sạch qua 2 lượt nước. Sau đó dùng khò lửa hoặc thui rơm cho vàng. Thái nguyên liệu thành những miếng mỏng. 

Thái bì heo thành những miếng mỏng

Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, nên loại bỏ phần hạt bên trong ruột đi, rồi thái nhỏ.

3.2/ Chế biến thịt chua

Bạn đun nóng chảo ( chảo không nhé ). Sau đó điều chỉnh lửa nhỏ lại, đặt miếng thịt heo lên áp chảo. Dùng đũa lật qua lại các mặt của miếng thịt. Đun đến khi nguyên liệu chín khoảng 50% là được. Cách nhận biết rất đơn giản, bạn quan sát thấy bên ngoài thịt chín đã chuyển sang màu trắng. Lấy dao cắt một miếng nhỏ thấy bên trong vẫn còn hồng tức là đã đạt yêu cầu.

Thái thịt heo sau khi áp chảo thành những miếng mỏng

Tiến hành thái thịt heo thành những lát mỏng, chỉ dày chừng 0,5-1cm. Rồi cho thịt và bì đã sơ chế, thái mỏng vào tô cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu. Dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu và gia vị, ướp trong khoảng 90 phút.

Sau khi đã tẩm ướp đủ thời gian, bạn thêm vào hỗn hợp ⅓ chén con rượu trắng, thính gạo, ngô. Đeo bao tay và trộn kỹ để thính áo đều lên thịt.

Tìm hiểu thêm: “Giải cứu” môi thâm với 9 cách trị thâm môi bằng chanh

Trộn thính gạo, ngô với thịt, bì heo

Cuối cùng đem thành phẩm cho vào vào 3 hoặc 4 chiếc hũ nhỏ. Trước khi thịt cho vào, lót một lớp gồm 3 lá sung, 3 lá ổi bên dưới đáy hũ. Rồi nhét thịt đến khi gần đầy hũ, dùng khoảng 4 cái lá ổi để bịt bên trên mỗi hũ. Tiếp tục sử dụng lạt tre, mỗi hũ khoảng 3 cái đặt lên trên lá ổi. Ấn tay xuống, nén thật chặt để không khí thoát hết ra bên ngoài. Rồi bạn úp ngược hũ xuống, để như vậy trong ít nhất 3 ngày. Nếu muốn chua hơn bạn có thể ủ chừng 4 – 5 ngày. 

Bạn cho thịt vào hũ, dùng lá ổi che lại và lạt tre cố định

>>>>>Xem thêm: Rạn ngực phải làm sao? 9 cách trị rạn da ngực hiệu quả

Ủ thịt khoảng 3 – 4 ngày để thành phẩm lên men chua

Chú ý: 

Ủ sản phẩm ở nơi khô ráo, mát mẻ, không có ruồi, muỗi. Trong quá trình ủ thịt lên men chua, bạn để ở bên ngoài, đừng cho vào tủ lạnh ngay nhé. 

Mở hũ nào, bạn và gia đình nên thưởng thức hết luôn hũ đó trong 1 bữa cơm. Tránh mở ra để lâu thịt sẽ mất dần vị ngon đặc trưng. Nếu mở ra để quá lâu món ăn rất dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, ăn vào không tốt cho sức khỏe.

Các hũ chưa ăn đến dùng màng bọc thực phẩm hoặc nilon phủ kín lỗ hũ, rồi lắp chặt lại. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Chỉ nên sử dụng thành phẩm tối đa trong khoảng 1 tháng.

4/ Thành phẩm thu được

Món thịt chua sau khi hoàn thành chuẩn vị, thơm ngon. Đặc sản là mồi nhậu khoái khẩu của rất nhiều anh, chị, em. Chấm với tương ớt, ăn kèm thêm đôi ba lá đinh lăng, lá sung phải gọi là tuyệt vời. 

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi, ngọt tự nhiên nhất của miếng thịt heo. Vị chua đặc trưng chính là nhân tố đã tạo nên tên tuổi của thành phẩm. Kết hợp cùng hương thơm nức mũi của thính. Càng ăn càng cuốn, nhất là vào những ngày gia đình sum họp tổ chức tiệc, ngồi lai rai tâm sự. Chắc chắn món ăn sẽ đem đến cho mọi người trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

5/ Một số lưu ý để chế biến thịt chua ngon, đảm bảo chất lượng

Sau đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn có thể chế biến ra món thịt chua thơm ngon như ý, đảm bảo chất lượng.

  • Lựa chọn miếng thịt nạc mông hoặc nạc thăn làm nguyên liệu. Phần bì cũng nằm ở mông để chế biến ra món ăn ngon nhất.
  • Không nên để thịt dính mỡ vì sau khi lên men ăn sẽ bị dai. 
  • Thịt heo chất lượng nhất để chế biến thành phẩm là thịt khi cầm tay còn thấy ấm, lợn vừa thịt trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm thịt chua Phú Thọ chuẩn hương vị. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi chế biến thành phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *