Tôm sốt chua ngọt là món ăn đa hương vị, tạo cảm giác ngon miệng và mới lạ khi thưởng thức. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu công thức chế biến thành phẩm này qua bài viết.
Bạn đang đọc: Cách làm tôm sốt chua ngọt ngon “ không tưởng “ cho bé và cả nhà
Contents
1/ Nguyên liệu làm tôm sốt chua ngọt
Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau.
- Tôm khoảng 500g
- 1 củ tỏi nhỏ
- Bơ 20g
- 60g me vàng
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, đường, sa tế, nước mắm, bột ngọt
2/ Cách làm tôm sốt chua ngọt
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Cắt càng, phần râu cứng trên đầu, chân, đuôi tôm. Tiếp đến dùng 1 cây tăm nhỏ luồn qua sợi chỉ màu đen trên lưng con tôm, rồi lôi lên, loại bỏ phần đó.
Mang nguyên liệu đi rửa qua 2 lần nước, sau đó cho vào 1 chiếc rổ để khô.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Đổ khoảng 100ml nước ấm vào bát đựng 60g me vàng, ngâm một lúc để me mềm ra. Rồi lọc lấy phần nước cốt me cho vào 1 tô nhỏ.
2.2/ Làm tôm sốt chua ngọt
Bước 1: Nấu nước sốt chua ngọt
Phi thơm ½ phần tỏi băm cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó bạn đổ vào khoảng 7 thìa canh nước cốt me, 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa sa tế.
Tìm hiểu thêm: Tại sao bị mụn trứng cá đỏ Rosacea? Cách điều trị thế nào?
Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị hòa quyện, nấu đến khi nước sốt sánh lại.
Bước 2: Sốt tôm
Đun chảy bơ, cho nốt ½ phần tỏi băm vô chảo phi thơm. Bỏ tôm vào chiên đến khi nguyên liệu chín, ngả màu đỏ, có mùi hấp dẫn.
Lưu ý: Khi chiên tôm, bạn nhớ dùng muỗng đảo liên tục nhé.
Đổ nước sốt chua ngọt đã nấu vào xào cùng tôm. Điều chỉnh lửa vừa phải, rồi đảo thêm vài lần để nguyên liệu ngấm các gia vị. Đun đến khi nước trong chảo gần cạn, phần sốt chua ngọt đã phủ đều lên tôm là được.
Tắt bếp, trình bày thành phẩm ra đĩa, mời bé và cả nhà cùng thưởng thức.
✅✅✅ CÙNG THAM KHẢO THÊM: Công thức lam tôm rim thịt ba chỉ ngon số ” 1 ” hiện nay
3/ Thành phẩm thu được
Món ăn có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nức mũi nhờ bơ, tỏi. Sự hòa quyện của nước sốt me và vị ngọt tự nhiên từ tôm khiến thành phẩm càng thêm hấp dẫn.
Dùng để nhắm bia thì ngon vô cùng hay thưởng thức cùng cơm nóng. Đặc biệt các bé cũng khoái món này bởi vị chua, ngọt, cay cay rất kích thích.
>>>>>Xem thêm: Điêu khắc chân mày: Tạo nên nét đẹp chân thực, tự nhiên
Nhưng cũng cần lưu ý, nếu trẻ không ăn được cay, mẹ có thể bỏ gia vị sa tế hoặc thay thế bằng 1 chút hạt tiêu để món ăn dịu bớt, giúp các con dễ ăn hơn.
Vậy là cơm ngon nhà làm vừa chia sẻ đến bạn đọc công thức chế biến món tôm sốt chua ngọt “ siêu ngon “. Chúc độc giả thành công khi thực hiện thành phẩm và đừng quên để lại cảm nhận bên dưới phần bình luận để chúng mình được biết nhé.