Ăn dứa có nổi mụn không đang là chủ đề có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có người cho rằng họ cảm giác bị nóng trong người và nổi mụn nhiều sau khi ăn dứa. Trong khi đó, người khác lại cho biết mụn trứng cá của họ đã giảm hẳn sau khi bổ sung dứa vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy đâu mới là sự thật về dứa mà bạn nên biết? Hãy cùng chuyên gia Ngọc Dung giải mã trong bài viết hôm nay nhé!
Bạn đang đọc: [Giải đáp] Ăn dứa có nổi mụn không? Bị mụn có nên ăn dứa?
Ăn dứa có nổi mụn không? Công dụng của dứa trong điều trị mụn
Ăn dứa có nổi mụn không thì câu trả lời là KHÔNG. Nếu bạn ăn dứa đúng cách, ăn vừa đủ thì chẳng những không gây nổi mụn mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn cho làn da và sức khỏe.
Dứa có rất nhiều hợp chất có lợi cho da bao gồm vitamin A, C, thiamin, B5, B6 và các khoáng chất như kali, đồng, mangan, canxi,… Đặc biệt, trong dứa có hàm lượng lớn bromelain, một hỗn hợp các enzyme có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và tẩy tế bào chết.
Các chuyên gia cho rằng, bromelain trong dứa có tác dụng làm giảm mụn trứng cá thông qua 2 cơ chế giảm viêm và tẩy da chết:
- Bromelain có thể ức chế sản xuất cytokine và chemokine – các tác nhân gây viêm, đỏ và ngứa.
- Nó cũng hoạt động trên da như một axit tẩy da chết làm cho các tế bào già ở lớp sừng bị bong ra và để lộ ra lớp da mới. Nhờ vậy mà làn da sẽ không còn dấu vết của các vết thâm do mụn để lại.
Chính vì lý do trên mà dứa được xem là nguyên liệu tiềm năng trong điều trị mụn tại nhà và chăm sóc da khỏe mạnh.
Tìm hiểu thêm: Sợi bã nhờn là gì? Và cách trị sợi bã nhờn trên mặt hiệu quả
Các công dụng khác của quả dứa đối với làn da của bạn
Bên cạnh tác dụng giảm mụn trứng cá và mờ thâm mụn, dứa còn mang đến rất nhiều lợi ích cho làn da, bao gồm:
- Các axit tự nhiên trong dứa sẽ giúp ức chế sản xuất melanin, ngăn ngừa tăng sắc tố, làm sáng đốm đen và giúp da đều màu.
- Dứa có nhiều nước, giúp tăng cường độ ẩm cho da, giúp da đầy đặn và trẻ trung hơn.
- Đường và các enzyme tự nhiên trong dứa cũng sẽ giúp da khóa ẩm, củng cố chức năng hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa mất nước qua da.
- Vitamin C trong dứa sẽ kích thích tăng cường sản xuất collagen, giảm các nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho làn da của bạn.
Không chỉ tốt cho da, ăn dứa thường xuyên và đúng cách còn có lợi cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số tác dụng tích cực mà dứa có thể mang lại cho cơ thể chúng ta:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim như đau tim, đột quỵ, tắc động mạch vành,…
- Chống viêm, chống nhiễm trùng đường hô hấp và giảm nguy cơ ung thư.
- Tăng cường sức khỏe đường ruột và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng tiêu chuẩn.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng tránh các bệnh thông thường.
>>>>>Xem thêm: Nghệ sĩ Tuyết Thu mê món ăn tăng collagen, ngừa lão hóa
Từ những chia sẻ trên có thể thấy được, dứa là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và làn da. Chúng ta có thể tin tưởng dứa sẽ giúp da mịn màng và đều màu hơn, cũng như việc dứa có thể giảm thiểu mụn trứng cá. Tuy nhiên, dứa vẫn không phải là phương pháp điều trị mụn độc lập và mang đến hiệu quả cao.
Tốt nhất bạn vẫn nên kết hợp chế độ ăn bao gồm dứa cùng nhiều loại thực phẩm tốt cho da khác. Song song đó, hãy lựa chọn một phương pháp điều trị mụn phù hợp hơn với tình trạng da của mình.
Nếu bạn đang phân vân và không biết dùng cách nào để đối phó với các nốt mụn cứng đầu thì hãy nhanh tay điền thông tin vào FORM bên dưới. Ngọc Dung sẽ sắp xếp cho bạn một buổi hẹn cùng với chuyên gia trị mụn, bạn sẽ được hỗ trợ mọi vấn đề một cách chuyên nghiệp nhất: