Nhiều bạn có gửi câu hỏi cho chúng mình về cách làm thịt ba ba chuẩn nhất, sao cho không bị tanh, nhớt. Vậy thì hôm nay, cơm ngon nhà làm xin chia sẻ với các bạn chi tiết cách sơ chế nguyên liệu bổ dưỡng này. Ngoài ra, chúng mình còn tổng hợp một số thông tin hữu ích về ba ba, để giúp bạn dễ dàng chọn mua và chế biến món ăn.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn CÁCH LÀM THỊT BA BA chi tiết từng công đoạn từ A – Z
Contents
1/ Giá trị dinh dưỡng từ thịt ba ba
Thịt ba ba không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nó còn là thành phần trong nhiều vị thuốc quý.
Có thể kể đến những giá trị đối với sức khỏe của ba ba như:
Trong ẩm thực: Các món ăn làm từ ba ba có tác dụng tăng cường sức khỏe. Dùng để bồi bổ cho những người gầy yếu, bị các vấn đề về gan, thận, bị suy nhược, mất ngủ, mắc các bệnh xương khớp,…Ngoài ra, ăn thịt ba ba còn giúp cải thiện sinh lý, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Trong y học: Ba ba được dùng làm bài thuốc để điều trị các bệnh như nóng trong, sốt rét, bệnh lỵ, xơ gan cổ chướng, viêm thận, ra mồ hôi trộm, bệnh rong kinh hay rong huyết ở chị em,…
Do đó, thịt ba ba là một một nguyên liệu quý và có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.
2/ Cách chọn mua ba ba
Ba ba tuy tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị ngộ độc, do ăn phải thịt ba ba đã chết hay bị ốm.
Do đó, bạn cần phải chọn mua nguyên liệu tươi, sống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đầu tiên, hãy chú ý quan sát phần đầu của ba ba. Ở con khỏe mạnh, chỉ cần bạn nhấc ngửa lên, chúng sẽ tự thò đầu ra ngoài. Vẫn thực hiện hành động này ở những con bị ốm hoặc chết, đầu của chúng lúc nào cũng cụp vào.
Thứ hai, nếu ba ba bị tiêm thêm nước để tăng trọng lượng, phần đùi của chúng sẽ phồng ra. Do đó khi chọn mua, bạn nên quan sát và sờ thử bộ phận này. Nếu thấy đùi ba ba bị phồng mọng, bạn không nên mua.
Như vậy, ta nên mua ba ba còn sống và khỏe mạnh với phần đầu thò được ra ngoài. Phần đùi chắc không bị nhũn hay phồng do bơm thêm nước vào.
3/ Cách làm thịt ba ba
Ba ba nếu không chế biến cẩn thận sẽ có mùi hôi và nhớt. Do đó, bước này rất quan trọng và quyết định món ăn có ngon hay không.
Bước 1: Cách cầm và cắt tiết ba ba
Trước tiên bạn cần lật ngửa baba lên, sau đó bóp chặt vào phần đùi nằm cạnh 2 chân sau của con vật.
Kế tiếp dùng một cái khăn nhỏ hoặc 1 vật cứng, dử ở trước miệng ba ba. Đợi nó cắn, bạn lôi khăn ra, như vậy cổ của con vật sẽ lòi ra. Ta chỉ việc dùng tay để nắm chặt vào.
Sau khi đã nắm được cổ của ba ba, chúng ta tiến hành cắt tiết theo một trong những cách sau:
Cách 1: Cắt ngang cổ ba ba ở vị trí gần đầu.
Cách 2: Cứa vào bên phải cổ ba ba gần vị trí giao nhau giữa cổ và vai con vật.
Kế tiếp, dốc ngược ba ba xuống để tiết chảy ra bát giống như cầm và cắt tiết gà.
Bước 2: Cách khử mùi tanh và nhớt của ba ba
Đun sẵn một nồi nước sôi, thả lật ngửa ba ba vào nồi chừng 2 phút là được. Sau khi nhúng, bạn cho ba ba ra một chậu nước lạnh.
Dùng dao hoặc búi ráp rửa bát đánh sạch da ( lớp màng mỏng bao quanh ba ba ) và lưng của con vật.
Sau khi làm sạch da phần bụng của nguyên liệu lộ rõ thịt trắng, thoa tay một lượt sẽ thấy ba ba gần sạch nhớt.
Bước 3: Cách mổ ba ba
Dùng dao rạch theo đường tròn xung quanh phần mai ba ba. Bằng cách để mũi dao vào vị trí sụn mềm của con vật dưới lớp mai, sau đó cắt mạnh. Rồi tách riêng phần thân và mai của nguyên liệu ra.
Tìm hiểu thêm: 7+ Cách giảm cân bằng dưa chuột đánh bật mỡ thừa trong 1 tuần
Lưu ý: Mật và lòng của ba ba chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây ra bệnh lỵ. Do vậy, khi chế biến bạn tránh để lưỡi dao cứa vỡ những cơ quan này.
Sau khi tách được mai ra, ta tiến hành chặt đầu và cắt bỏ đi nội tạng. Đồng thời rạch 2 đường ở 2 bên đuôi, để lôi ruột và hậu môn của ba ba ra ngoài.
Kế đến, ta cần loại bỏ sạch mỡ ba ba. Mỡ này khi chế biến món ăn sẽ có mùi rất hôi, tanh nên bỏ đi.
Cuối cùng là chặt lấy thịt ba ba. Chúng ta sẽ xắt theo các khớp của con vật, chẳng hạn bạn đặt dao vào phần cổ của ba ba và dò xem xương cứng ở đâu. Khi xác định được, ta chỉ việc men theo lớp xương đó để cứa từng thớ thịt của ba ba ra.
Đầu tiên cắt cổ, tiếp đến là 2 chân trước và phần thịt bên dưới, cùng 2 chân sau.
Tổng kết: Sau khi thực hiện công đoạn lọc thịt, xương, nội tạng, tiết của ba ba. Ta sẽ mang chúng đi để chế biến món ăn, thịt để nấu, chặt xương để ninh. Trước khi làm bất kỳ món nào, bạn cũng nên chần qua thịt ba ba với nước sôi cùng sả, gừng một lần nữa, để sạch mùi và nhớt.
4/ Những món ngon từ ba ba
Có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được làm từ ba ba, trong đó phải kể đến những đặc sản như.
Ba ba om chuối đậu
Một món ăn dân dã nhưng thơm ngon khó tả. Với sự kết hợp độc đáo giữa thịt ba ba và nguyên liệu chuối xanh, đậu rán.
Ba ba om ăn vào vừa ngậy, lại đậm đà. Cộng thêm nước dùng thơm ngọt khi có sự hòa quyện của nhiều gia vị.
??? XEM CHI TIẾT: Cách làm ba ba om chuối đậu ngon nhất
Ba ba rang muối
Nhắc đến đặc sản thì không thể bỏ qua món ba ba rang muối. Đây không chỉ là thành phẩm xuất hiện trong bữa cơm nhiều gia đình.
Món ăn này còn được biết đến ở các nhà hàng nổi tiếng. Thành phẩm là sự kết hợp tuyệt vời giữa gia vị và nguyên liệu, nhờ đôi bàn tay khéo léo của người đầu bếp.
Cháo ba ba
Món ăn đồng thời là vị thuốc giúp cải thiện sức khỏe. Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm ngay thành phẩm này tại nhà để bồi bổ cho mọi người.
>>>>>Xem thêm: Phun môi Collagen – Bước tiến cho đôi môi đẹp tựa cánh hồng
Cháo ba ba có rất nhiều tác dụng như tốt cho những người bị khó ngủ, cơ thể suy nhược.
Vậy là cơm ngon nhà làm đã cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết cách làm thịt ba ba qua bài viết. Chúc các bạn thành công khi sơ biến ba ba. Đừng quên để lại những ý kiến đánh giá và góp ý giúp cơm ngon nhà làm ngày một hoàn thiện hơn.