Viêm nang lông nách: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm nang lông nách là tình trạng viêm nhiễm tại các lỗ chân lông ở vùng nách, thường xuất hiện các triệu chứng như ngứa, đỏ và sần sùi. Mặc dù không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng tình trạng này thường gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ. Vì vậy, việc tìm cách điều trị viêm chân lông nách trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, hãy cùng Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây!

Bạn đang đọc: Viêm nang lông nách: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm nang lông nách dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ

Những dấu hiệu nhận biết viêm nang lông vùng nách

Khi vi khuẩn xâm nhập vào nang lông ở vùng nách, điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng. Các dấu hiệu thường gặp của viêm nang lông nách bao gồm:

• Sưng đỏ và đau nhức: Khi bị viêm nách, các triệu chứng thường thấy bao gồm vùng da sưng tấy, đỏ và gây đau đớn, đặc biệt khi có sự tiếp xúc hoặc va chạm.
  • Hình thành mụn hoặc mẩn đỏ xung quanh: Có thể thấy sự xuất hiện của các nốt mụn nhỏ hoặc các vùng bị mẩn đỏ xung quanh nang lông.
  • Cảm giác ngứa rát da: Viêm nang lông ở nách gây ra cảm giác không thoải mái, với các triệu chứng như ngứa rát và kích ứng trên da.
  • Hình thành mụn mủ: Khi viêm nang lông nhiễm khuẩn, có thể thấy mụn mủ màu trắng hoặc vàng xuất hiện. Theo thời gian, các nốt mụn có thể bị biến đổi màu sắc thành màu thâm tím, gây cảm giác đau khi chạm vào.
  • Lông mọc ngược: Tình trạng này xảy ra khi lông không mọc lên bề mặt da mà cuộn vào trong nang lông, làm cho da vùng nách trở nên sưng và đau.

Những dấu hiệu phổ biến của tình trạng viêm nang lông nách

Nguyên nhân thường gặp làm nách bị viêm nang lông

Hiện tượng viêm nang lông ở vùng nách có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

Do nhiễm trùng tụ cầu vàng

Tụ cầu vàng thường được xem là một trong những nguyên nhân chính có thể gây ra tình trạng nách bị viêm nang lông. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, vi khuẩn này có thể gây viêm lan rộng hơn, ảnh hưởng sâu đến toàn bộ nang lông và có nguy cơ để lại sẹo sau quá trình điều trị.

Việc tái nhiễm trùng do tụ cầu cũng khá phổ biến, đặc biệt khi không thể loại bỏ các yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn phát triển như môi trường ô nhiễm, nóng và ẩm ướt tác động đến vùng da nách.

Tìm hiểu thêm: Nám nội tiết có tự hết không? Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Bị viêm nang lông ở nách do nhiễm trùng tụ cầu vàng

Do bị nấm, nhiễm khuẩn vùng nách

Các loại nấm da như Candida, Pityrosporum ovale thường phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt trên cơ thể, ví dụ như vùng kín và nách. Trong giai đoạn hệ miễn dịch cơ thể trở nên suy yếu, nấm candida có thể dễ dàng tấn công và gây ra viêm nang lông vùng nách.

Do nhiễm virus gây viêm nang lông

Một số loại virus như herpes simplex varicella zoster, hay Epstein – Barr cũng là nguyên nhân tác động làm tình trạng viêm nách, viêm nang lông trở nên trầm trọng hơn. Khi các loại virus này xâm nhập vào nang lông, nó có thể gây viêm nang lông dạng mụn rộp.

Nếu vùng da nách không được chăm sóc đúng cách, như việc không tẩy tế bào chết hoặc cạo lông sai phương pháp, kết hợp với tác động của mồ hôi, có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm lan rộng, sưng đỏ gây đau nhức khó chịu.

Trường hợp bị viêm lỗ chân lông ở nách do nhiễm virus

Do sử dụng dụng lăn khử mùi không phù hợp

Sử dụng lăn khử mùi giúp cho vùng da dưới cánh tay trở nên khô thoáng và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lăn khử mùi đa dạng. Một số trong số đó chứa các thành phần không thích hợp cho làn da, có thể gây ra kích ứng, bít tắc lỗ chân lông, tăng tiết bã nhờn, làm suy yếu hàng rào bảo vệ da và cuối cùng dẫn đến tình trạng viêm nang lông nách.

Do triệt lông nách không đúng cách

Thực hiện cạo, nhổ hoặc tẩy lông vùng nách tại nhà không đúng kỹ thuật có thể gây hại nghiêm trọng cho da vùng nách. Cách làm này thường gây áp lực không cần thiết lên chân lông, khiến lỗ chân lông giãn nở, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng viêm nang lông nách.

Để phòng ngừa tình trạng viêm lỗ chân lông nách sau triệt lông không đúng ccahs bạn có thê tham khảo ngay bài viết Những cách triệt lông nách vĩnh viễn – Tẩy lông nách an toàn.

>>>>>Xem thêm: Ăn bơ có béo không? 4 Cách ăn bơ giảm cân duy trì vóc dáng

Có thể bị viêm nang lông do cạo hoặc nhổ lông không đúng cách

Do đổ mồ hôi vùng nách quá nhiều

Khi các tuyến mồ hôi dưới cánh tay hoạt động quá mức, bã nhờn có thể tích tụ và gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Điều này, kết hợp với việc không tẩy tế bào chết định kỳ ở vùng nách, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, từ đó dẫn đến viêm nang lông và thậm chí gây ra tình trạng hôi nách.

Do yếu tố di truyền, dị ứng da

Khi có người trong gia đình mắc viêm nang lông ở vùng nách, rủi ro mắc bệnh này ở các thành viên khác thường cao hơn so với bình thường. Vì vậy, việc vệ sinh và chăm sóc da vùng nách cần được ưu tiên để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh. Cần tránh việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn tắm, chăn gối… với những người trong gia đình bị viêm nang lông.

Có thể thấy, viêm nang lông nách được hình thành do rất nhiều nguyên nhân. Vì vậy, để triệt tiêu tận gốc tình trạng này bạn cần đến thăm khám với chuyên gia để biết được nguyên nhân, từ đó chọn cho mình một phương pháp điều trị thích hợp. Đặt lịch hẹn ngay với chuyên gia nhà Ngọc Dung qua form đăng ký dưới đây để biết thêm chi tiết!