Thịt băm sốt cà chua và thịt băm viên sốt cà chua là những món ăn ngon, công đoạn chế biến nhanh chóng, đơn giản. Thành phẩm có thể dùng làm bữa sáng hoặc trong thực đơn của bữa chính, cả nhà chắc chắn sẽ rất thích. Hãy cùng cơm ngon nhà làm tham khảo công thức chế biến món ăn qua bài viết.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm thịt băm sốt cà chua và thịt băm viên sốt cà chua
1/ Thịt băm sốt cà chua
1.1/ Nguyên liệu làm thịt băm sốt cà chua
Để làm món ăn thơm ngon, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
- Thịt lợn xay khoảng 300g
- Hành khô, hành lá
- cà chua 2 quả
- Gia vị: bột canh, đường, hạt tiêu
1.2/ Cách làm thịt băm sốt cà chua
Sơ chế nguyên liệu
Thịt xay bạn tiến hành ướp gia vị gồm 3/2 muỗng thìa cà phê bột canh, 1 muỗng đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu.
Nếu mua thịt lợn cả miếng, cần ngâm nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó băm nhuyễn thịt và tiến hành ướp thịt.
Cà chua thái thành nhiều miếng nhỏ vuông hình quân cờ. Hành lá và hành khô bạn xắt nhỏ.
Sốt thịt xay với cà chua
Bước 1: xào thịt băm
Trước khi sốt cà chua, bạn tiến hành xào qua thịt băm trong khoảng 3 phút. Cách làm đun nóng 1 muỗng dầu ăn, sau đó cho thịt xay vào đảo đều.
Bước 2: Làm sốt cà chua
Phi hành khô đến khi thơm, cho cà chua đã xắt miếng nhỏ vào xào, đảo đũa liên tục trong vòng 3 phút. Thêm một ít nước vào đun trong 4 phút, ta thu được nước sốt cà chua thơm ngon.
Tìm hiểu thêm: Cách làm rắn xào sả ớt siêu ngon, thấm đượm tình quê
Bước 3: Sốt thịt cà chua
Sau khi được nước sốt, bạn cho thịt băm đã xào vào nồi, đảo đều vài lần. Điều chỉnh lửa nhỏ, đun thịt trong 10 phút, sau đó thêm hành tươi, ½ thìa cà phê hạt tiêu, tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa. Vậy là ta đã hoàn thành món thịt băm sốt thơm, ngon, bổ dưỡng.
1.3/ Thành phẩm thu được
Món ăn sau khi chế biến được bày lên đĩa với phần thịt ở giữa, nước sốt cà chua xung quanh, bên trên là hành lá nhìn rất đẹp mắt.
Khi ăn thịt có mùi thơm, vị đằm quyện cùng hương vị đặc trưng của cà chua. Thịt băm sốt ăn cùng cơm nóng rất hợp. Không chỉ là món ăn cho bữa chính, chị em có thể chế biến nhanh món ăn cho bữa sáng và dùng kèm bánh mì. Ngoài ra trẻ em cũng rất thích món thịt băm này, các mẹ có thể đổi bữa để giúp bé ăn ngon miệng hơn.
2/ Thịt băm viên sốt cà chua
2.1/ Nguyên liệu
- Thịt heo nạc vai băm có dính tí mỡ khoảng 300g
- Cà chua 3 quả
- Hà là 1 nắm nhỏ
- Hành tím 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, đường, nước mắm, hạt tiêu
2.2/ Cách làm thịt băm sốt cà chua
Sơ chế nguyên liệu
Tiến hành ướp thịt băm cùng ½ muỗng nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu. Bạn dùng đũa đảo đều để nguyên liệu ngấm dần gia vị, ướp chừng 15 phút. Sau khi ướp thịt đủ thời gian, tiến hành vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng.
Hành tím bóc lớp vỏ bên ngoài, đập dập, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Sốt thịt viên với cà chua
Đổ vào chảo chừng 1 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi sôi. Bạn cho thịt viên vào chiên qua đến khi thịt săn lại, ngả sang màu vàng thì dừng, múc các viên thịt để ra đĩa. Lưu ý điều chỉnh lửa vừa phải trong quá trình thực hiện.
Tiếp đến, bạn phi thơm hành tím cùng 2 muỗng dầu ăn. Rồi cho cà chua thái lát vào, dùng đũa đảo đến khi nguyên liệu mềm ra. Thêm vào 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng nước mắm, đun sôi. Đợi cho hỗn hợp nước cà chua hơi sánh lại, bạn thả thịt viên chiên vô.
Dùng muỗng đảo nhẹ nhàng để nước sốt áo đều lên các viên thịt. Nấu chừng 5 phút trên ngọn lửa nhỏ, bạn thêm vào hành lá. Để thêm 3 phút nữa thì dừng, tắt bếp và trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.
2.3/ Thành phẩm thu được
Món thịt băm viên sốt cà có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn. Vị ngon đậm đà, ngọt thành, chua chua kết hợp khiến món ăn trở lên vô cùng cuốn hút. Thành phẩm phù hợp thưởng thức cùng cơm ấm, một số món canh thanh mát. Hay bạn có thể dùng kèm bánh mì, xôi, cháo.
>>>>>Xem thêm: 25 thực phẩm giúp trẻ hóa làn da, đánh bay dấu hiệu lão hóa
Trên đây là những chia sẻ về cách làm món thịt băm sốt cà chua và thịt băm viên sốt cà chua siêu ngon. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả, chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.