Thịt bò xào lá lốt là món ăn có hương vị thơm ngon đặc sắc. Nhờ sự kết hợp vô cùng tinh tế từ nguyên liệu của thịt bò và lá lốt. Bên cạnh đó, thành phẩm lại có cách chế biến đơn giản. Cơm ngon nhà làm mời các bạn cùng tham khảo cách làm món ngon này qua bài viết.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm thịt bò xào lá lốt siêu ngon, ai ăn cũng mê
Contents
1/ Món thịt bò xào lá lốt có tác dụng gì với sức khỏe?
Bò xào lá lốt có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị chứng đau lưng, mỏi gối.
Theo đông y, lá lốt có nhiều ích lợi dược lý như: làm ấm bụng, hạ khí, giảm đau, trị đầy bụng, khó tiêu,… Trong khi đó thịt bò lại rất giàu protein, Vitamin, axit amoniac giúp tăng hệ miễn dịch, chuyển hóa chất và thúc đẩy quá trình phát triển của cơ bắp.
2/ Thịt bò xào lá lốt đơn giản
2.1/ Nguyên liệu
- Thịt thăn bò khoảng 300g
- ½ nắm con lá lốt
- 1 trái ớt
- ½ củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu
2.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch qua 2 lần nước. Rồi thái nguyên liệu thành những miếng mỏng, nhỏ, vừa ăn dày chừng 0,3cm.
Lá lốt rửa sạch, xắt khúc.
Tỏi, hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Gừng rửa sạch, thái nhỏ. Ớt làm tương tự.
Ướp thịt bò cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp, ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Xào thịt bò với lá lốt
Phi thơm gừng, hành, tỏi băm cùng 2 muỗng dầu ăn. Điều chỉnh lửa lớn, sau đó bạn cho thịt bò vào xào tái. Tiếp tục bỏ lá lốt, ớt vào xào cùng thịt bò đến khi lá lốt săn lại, dậy mùi thơm đặc trưng thì dừng. Bạn rắc 1 thìa hạt tiêu lên, tắt bếp, rồi múc thành phẩm ra đĩa để thưởng thức. Trong quá trình nấu ăn bạn nhớ dùng đũa đảo đều món ăn liên tục nhé.
Lưu ý: Đối với món thịt bò xào bạn không nấu thịt bò quá kỹ. Hãy để lửa lớn và xào nguyên liệu chín tới để giữ được vị ngọt, thơm tự nhiên của thịt.
??? HỌC THÊM CÁCH LÀM: Thịt bò xào rau muống ngon nức tiếng
2.3/ Thành phẩm
Món ăn có mùi thơm hấp dẫn, hương hành, tỏi phi quyện cùng lá lốt không ngừng kích thích khứu giác.
Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách trị mụn trứng cá ở lưng hiệu quả, cấp tốc
Thịt bò mềm, ngọt kết hợp với các gia vị cho thành phẩm đậm đà, vô cùng đưa cơm. Ngoài ra bạn cũng có thể chấm nước tương, ăn vã hoặc làm mồi nhậu.
3/ Thịt bò xào lá lốt hành tây
3.1/ Nguyên liệu
- Thịt thăn bò 200g
- ½ củ hành tây
- ½ nắm con lá lốt
- ½ củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 trái ớt
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
3.2/ Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò bạn rửa qua 2 lần nước, rồi thái miếng nhỏ, mỏng vừa ăn dày khoảng 0,3cm.
Lá lốt rửa sạch, cắt khúc.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái miếng nhỏ hình múi cau.
Ướp thịt bò cùng 1 muỗng nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu. Sau đó bạn dùng muỗng trộn để thịt bò thấm đều gia vị. Ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Xào thịt bò với lá lốt, hành tây
Phi thơm hành, tỏi khô băm cùng 2 muỗng dầu ăn. Điều chỉnh lửa lớn, rồi bạn cho hành tây, ớt vô chảo, dùng đũa đảo liên tục trong 3 phút. Sau đó, bỏ thịt bò, lá lốt và ½ thìa bột canh vào xào cùng. Tiếp tục đảo đến khi thịt bò chín tới, săn lại thì dừng. Bạn tắt bếp, rồi trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.
3.3/ Thành phẩm
Món ăn có hương thơm vô cùng hấp dẫn với vị ngon đậm đà, bắt cơm. Khi ăn ta sẽ cảm nhận độ mềm của miếng thịt bò, nước thịt ngọt thơm. Kết hợp cùng hành tây giòn giòn, lá lốt thơm thơm, càng ăn càng ngon, không muốn dừng lại.
>>>>>Xem thêm: 23 Cách giảm mỡ bụng giúp nàng lấy lại vòng eo quyến rũ
Trên đây là những cách làm thịt bò xào lá lốt siêu ngon, ai ăn cũng mê. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.