Cách làm cá mòi kho ngon miệng, chuẩn vị, cực hấp dẫn

Rate this post

Cá mòi kho là đặc sản ngon nức tiếng ở quê hương đất cảng Hải Phòng. Đồng thời cũng là món ăn dân dã được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Bài viết sau đây cơm ngon nhà làm sẽ chia sẻ đến bạn cách kho cá mòi thơm ngon nhất, làm tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Bạn đang đọc: Cách làm cá mòi kho ngon miệng, chuẩn vị, cực hấp dẫn

1/ Nguyên liệu làm cá mòi kho

Để kho cá mòi thơm ngon như ý, bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Chuẩn bị cá mòi để kho

  • Cá mòi (khoảng 1kg)
  • 300gr riềng tươi
  • 3 quả ớt 
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, nước hàng, muối trắng, nước mắm

2/ Cách làm cá mòi kho

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

Cá mòi đánh vảy, cắt vây và khứa chéo 2 mặt cá. Bạn dùng dao chặt một phần đầu cá để lược bỏ khúc xương cứng. Sau đó mổ bụng, moi ruột ra ngoài. Rồi rửa cá qua 2 lần nước, để vào rổ cho ráo nước.

Làm sạch cá trước khi đem đi kho

Riềng rửa sạch, xắt miếng mỏng rồi ngâm nước 7-10 phút để khử nhựa. Sau đó vớt để ra rổ cho ráo nước.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống và đập dập.

2.2/ Kho cá mòi

Để kho cá mòi, bạn xếp ớt và riềng vào kín đáy nồi trước. Tiếp đó xếp từng lớp cá đan xen nhau lên trên. Rắc 1 muỗng muối phủ lên cá, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước hàng vào nồi. Bạn đun khoảng 400ml nước sôi rồi đổ vào nồi cá, nhằm khử bỏ tối đa mùi tanh cũng như giúp thịt cá rắn chắc hơn.

Bắc nồi cá lên bếp, điều chỉnh lửa lớn và để hé vung. Đợi đến khi nước sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ lại, đậy kín vung.

Sau khoảng 15 phút, bạn nếm thử nước dùng. Thêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị rồi đổ thêm 2 muỗng dầu ăn vào để thịt cá béo ngậy.

Tìm hiểu thêm: Mỗi sáng uống 1 ly sinh tố giúp nàng sở hữu làn da sáng đẹp

Kho cá nhừ xương

Khi nước gần cạn, bạn đổ thêm nước sôi vào. Ninh đến khi nào cá nhừ. Quá trình này có thể mất tới 5 tiếng mới đạt tới “độ chín” hoàn hảo.

Cá chín nhừ, bạn tắt bếp và mở vung. Đợi chừng 5 phút cho cá nguội bớt rồi mới gắp ra đĩa để tránh làm cá nát. 

Mẹo nhỏ: Cá mòi nên kho bằng nồi gang bởi loại nồi này giữ nhiệt lâu. Giúp cá chín đều và có độ mềm vừa phải.

3/ Thành phẩm thu được

Đĩa cá kho thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn. Thịt cá mòi thơm mềm quệt với nước xốt sền sệt vừa cay, vừa ngọt ngon khó tả. Thành phẩm phù hợp nhất khi dùng chung với cơm trắng nóng hổi. Ăn kèm thêm rau thơm hoặc một số loại canh thanh mát nữa thì đúng tuyệt vời.

>>>>>Xem thêm: 14+ Cách trị nám bằng nha đam hiệu quả không phải ai cũng biết

Món cá kho cực thơm, cực hấp dẫn

Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến món cá mòi kho siêu đơn giản. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công chế biến món ngon đúng vị, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *