Ếch xào sả ớt là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt Nam. Cơm ngon nhà làm xin giới thiệu đến quý vị những công thức chế biến thành phẩm đơn giản nhất.
Bạn đang đọc: 3 Cách làm ếch xào sả ớt nghệ, cà ri, hành tây siêu ngon
Contents
1/ Hướng dẫn cách tự sơ chế ếch
Ếch là nguyên liệu không dễ chế biến. Nếu bạn chưa từng làm thịt ếch, tốt nhất nên nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ. Hoặc mua sản phẩm sơ chế sẵn.
Nếu muốn tự làm, để thành phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể tham khảo phương pháp sau đây.
- Bước 1: Chặt bỏ đầu ếch, bàn chân, sau đó lột da, mổ bụng và moi nội tạng. Rồi cắt nguyên liệu thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Dùng muối trắng, rượu và chanh ( hoặc giấm ) chà xát, bóp kỹ để khử mùi tanh, nhớt. Cuối cùng đem đi rửa sạch qua 2 lần nước.
Lưu ý: Da ếch chứa nhiều giun, sán nên khi sơ chế cần vệ sinh cẩn thận.
2/ Ếch xào sả ớt nghệ đơn giản
2.1/ Nguyên liệu
Để thu được thành phẩm thơm ngon đúng ý, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
- Thịt ếch khoảng 600g ( lưu ý khi mua ếch, hãy chọn những con còn sống )
- Sả 3 cây
- Một trái ớt nhỏ
- ⅓ củ gừng
- ⅓ củ nghệ
- Hành khô, tỏi
- Gia vị: Bột canh, xì dầu, hạt tiêu
2.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ướp thịt ếch cùng gia vị gồm: 3/2 muỗng bột canh, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng hạt tiêu. Dùng đũa đảo đều, ướp trong 20 phút.
Hành khô, tỏi đập nát, băm nhuyễn.
Cây sả rửa sạch, thái nhỏ. Ớt làm tương tự.
Gừng, nghệ rửa sạch xắt nhỏ hoặc bỏ vào cối giã.
Sau khi sơ chế hành, tỏi, gừng, ớt, nghệ, bạn dồn các nguyên liệu vào 1 chiếc bát và để sả riêng ra.
Bước 2: Xào ếch cùng sả, ớt, nghệ
Phi hành, tỏi, ớt, gừng, nghệ cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho sả vào đảo cùng đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm lừng.
Bạn bỏ ếch đã tẩm ướp gia vị đủ thời gian vào, điều chỉnh ngon lửa vừa phải. Dùng đũa đảo các nguyên liệu liên tục đến khi thịt ếch săn lại, chuyển sang màu vàng bắt mắt thì dừng. Bạn tắt bếp và múc món ăn ra đĩa, thưởng thức.
??? MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: Công thức làm ếch chiên lá lốt thơm nức, ai ăn cũng mê
3/ Thành phẩm
Món xào có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, ta có thể cảm nhận thịt ếch chắc bên ngoài, mềm bên trong, không hề bị khô. Cùng vị cay của ớt, tiêu và hương thơm từ nguyên liệu gừng, sả kết hợp.
Tìm hiểu thêm: Lột mụn xong nên làm gì để chăm sóc da, giúp da mau hồi phục?
Thành phẩm dùng chung với cơm nóng ngon vô cùng hoặc làm đồ nhậu chắc chắn sẽ rất hao bia.
Đặc biệt các bạn nhỏ cực thích món ăn này. Mẹ lưu ý giảm bớt lượng ớt, hạt tiêu để các bé dàng thưởng thức.
2/ Ếch xào sả ớt cà ri
2.1/ Nguyên liệu
- 500g ếch
- 4 cây sả
- 2 trái ớt
- ½ củ tỏi
- Bột nghệ
- Bột cà ri
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm
2.2/ Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ếch sau khi sơ chế và làm sạch, bạn tiến hành ướp nguyên liệu trong 20 phút cùng các gia vị: ½ thìa bột ngọt, 1 thìa bột canh, ½ thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 muỗng bột cà ri, ⅓ muỗng bột nghệ, 1 muỗng nước mắm.
Sả rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt làm tương tự.
Tỏi bóc lớp vỏ bên ngoài, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào ếch sả ớt, cà ri
Phi thơm tỏi, sả cùng 2 muỗng dầu ăn. Cho ếch vô, dùng đũa đảo đều các nguyên liệu đến khi thịt ếch săn lại. Hoàn thành quý vị trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.
??? ĐỪNG QUÊN XEM: Cách làm món ếch om cà thơm ngon nhất trần đời
2.3/ Thành phẩm
Món ăn có hương thơm nức mũi. Màu vàng óng phủ bên ngoài rất đẹp. Thịt ếch có vị ngon đặc trưng hòa quyện cùng sả, ớt, cà ri, các gia vị vô cùng tinh tế. Thành phẩm dùng chung với cơm hoặc ăn cùng bánh mì, làm mồi nhậu đều hợp.
3/ Ếch xào sả ớt hành tây
3.1/ Nguyên liệu
- Ếch khoảng 600g
- 1 củ hành tây
- 4 củ sả
- ⅓ trái dứa
- ½ củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 gói ngũ vị hương
- Bột nghệ
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm
3.2/ Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt sơ chế tương tự.
Trái thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa qua 1 lần nước, thái miếng nhỏ hình múi cau.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Tiến hành ướp thịt ếch cùng ½ phần sả đã xắt nhỏ, ớt, 1 thìa bột canh, 2 muỗng nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 muỗng bột nghệ, ½ gói ngũ vị hương. Dùng đũa đảo đều để các gia vị ngấm dần nguyên liệu. Ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Xào ếch sả ớt, hành tây
Phi thơm tỏi, ½ phần sả cùng 2 muỗng dầu ăn. Cho ếch đã tẩm ướp đủ thời gian vào xào đến khi thịt săn lại.
>>>>>Xem thêm: Lông mày mọc ngược là gì? Có ý nghĩa gì với nam và nữ?
Sau đó, bỏ hành tây, trái thơm vô xào cùng trong 3 phút là được. Bạn tắt bếp và trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.
3.3/ Thành phẩm
Hương thơm khó cưỡng từ món ăn không ngừng thúc dục vị giác, khứu giác của bạn. Thịt ếch ngọt, bên ngoài chắc, bên trong mềm. Quyện cùng gia vị, các nguyên liệu ngon vô cùng.
Thành phẩm dùng chung cùng cơm nóng cuốn hút đến mức “ ăn mãi không biết lo “. Hoặc làm mồi nhậu cũng rất tuyệt vời.
Qua những công thức trên đây, cơm ngon nhà làm hy vọng bạn đọc đã nắm được cách chế biến món ếch xào sả ớt siêu ngon. Nếu thấy bài viết hữu ích, độc giả hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.