Một số nghiên cứu uy tín chỉ ra rằng giấm táo giảm cân có mối liên hệ với nhau. Liệu uống giấm táo giảm cân có hiệu quả không, uống giấm táo giảm mỡ bụng bao lâu thì hiệu quả. TMV Ngọc Dung sẽ giúp bạn hiểu hơn về giấm táo và cách uống giấm táo giảm cân qua bài viết sau.
Bạn đang đọc: Công dụng và 7 cách uống giấm táo giảm cân tại nhà
Contents
Giấm táo là gì?
Giấm táo là một loại giấm đặc biệt được tạo ra từ quá trình lên men tự nhiên của táo và nước. Quá trình sản xuất giấm táo bắt đầu bằng cách cắt hoặc nghiền nát táo, sau đó kết hợp với men để chuyển đường thành rượu. Tiếp theo, vi khuẩn được thêm vào để lên men rượu thành axit axetic. Cách làm truyền thống này mất khoảng một tháng, nhưng một số nhà sản xuất đã tìm cách đẩy nhanh quá trình này chỉ mất một ngày.
Axit axetic là thành phần chính của giấm táo, cũng được gọi là axit etanoic. Đây là một hợp chất hữu cơ có vị chua và mùi mạnh. Thuật ngữ “acetic” bắt nguồn từ từ “acetum” trong tiếng Latin, có nghĩa là giấm. Trong mỗi 100g giấm táo, khoảng 5% đến 6% là axit axetic. Ngoài ra, giấm táo cũng chứa một lượng nhỏ các axit khác như axit malic và axit citric.
Ngoài thành phần axit, giấm táo cũng có giá trị dinh dưỡng. Trong 100g giấm táo, cung cấp khoảng 67mg kali, 0.93g carbohydrate và không chứa chất béo hoặc protein. Đồng thời, giấm táo cũng cung cấp một số axit lactic và axit citric giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và
Vì sao giấm táo giúp hỗ trợ giảm cân?
Với những thành phần kể trên nhiều người lựa chọn sử dụng giấm táo giảm cân bởi những lý do sau:
Giảm lượng đường trong máu và tăng cảm giác no và tiêu thụ calo
Giấm táo chứa các khoáng chất quan trọng và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, pectin – một chất có trong giấm táo có khả năng hạ cholesterol LDL và kích thích quá trình đốt cháy chất béo. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh rằng giấm táo có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Insulin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức đường trong máu.
Khi insulin thiếu hụt, quá trình chuyển đổi glycogen thành glucose trong cơ thể sẽ diễn ra không kiểm soát, gây ra tình trạng tiểu đường. Nhưng giấm táo có thể cải thiện độ nhạy insulin từ 19-34% trong bữa ăn chứa nhiều carbohydrate. Có nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn giấm táo cùng với bữa ăn chứa nhiều carbohydrate có thể giảm lượng đường trong máu lên đến 55%.
Giấm táo không chỉ ức chế sự thèm ăn, mà còn làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Một nghiên cứu nhỏ khác đã chỉ ra rằng việc sử dụng giấm táo trong bữa ăn chứa nhiều tinh bột có thể làm chậm quá trình rỗng dạ dày. Điều này góp phần tạo cảm giác no lâu hơn và giảm lượng đường trong máu cũng như insulin.
Tuy nhiên, do giấm táo có khả năng kéo dài thời gian thức ăn ở trong dạ dày nên có thể gây tình trạng bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cần cân nhắc và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi thay đổi chế độ ăn hoặc sử dụng giấm táo giảm cân.
Giấm táo ít calo
Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy trong 1 thìa nhỏ giấm táo (khoảng 15ml) chỉ chứa khoảng 3 calo. Lượng calo này rất nhỏ, không góp phần đáng kể vào lượng calo tiêu thụ hàng ngày, yên tâm uống giấm táo giảm cân. Một điểm khác quan trọng là giấm táo không chứa chất béo và có ít carbohydrate. Do vậy mà sử dụng giấm táo không làm tăng đáng kể lượng calo tiêu thụ. Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn ăn uống thấp calo để hỗ trợ quá trình giảm cân, giấm táo là một sự lựa chọn lý tưởng.
Tìm hiểu thêm: Những hiện tượng sau khi peel da có thể gặp và cách xử lý
Uống giấm táo giảm cân bằng cách giảm mỡ tích tụ
Theo một số nghiên cứu, axit axetic – thành phần chủ yếu của giấm táo được xem là người hùng đánh bại chất béo. Khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo lâu năm của axit axetic giúp kiểm soát tăng cân và ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề liên quan đến chuyển hóa. Vì vậy, không chỉ là một thức uống thơm ngon, giấm táo còn là “bí mật” giảm cân giúp bạn đạt được mục tiêu vóc dáng một cách hiệu quả.
Acetic Axit trong giấm táo chứa nhiều lợi ích trong việc giảm béo
Axit axetic, một loại axit béo chuỗi ngắn có trong giấm táo có tác dụng quan trọng trong quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng. Khi tiêu thụ giấm táo, axit axetic được hòa tan thành acetate và hydro trong cơ thể. Từ đó kích hoạt enzyme AMPK ở gan. AMPK (protein kinase được kích hoạt bằng AMP) là một enzyme quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
Khi được kích hoạt, AMPK có khả năng ức chế quá trình tăng đường huyết bất thường và đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng acetate, thành phần chính tạo nên axit axetic cũng có khả năng ức chế các trung tâm trong não kiểm soát sự thèm ăn.
>>>>>Xem thêm: 5+ cách làm thịt bò xào hành tây đơn giản & thơm ngon nhất
Giấm táo giảm cân và tiêu mỡ
Giấm táo đã được chứng minh là có tác động tích cực đối với quá trình giảm cân và tiêu mỡ. Một nghiên cứu thực hiện trên 144 người Nhật béo phì trong 12 tuần đã mang lại kết quả ấn tượng. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được chia thành ba nhóm: một nhóm tiêu thụ 15ml giấm táo mỗi ngày, một nhóm tiêu thụ 30ml giấm táo mỗi ngày và một nhóm uống giả dược.
Kết quả cho thấy những người tiêu thụ 15ml giấm táo mỗi ngày giảm được 1,2 kg, giảm 0,7% mỡ, giảm 1,4 cm chu vi vòng eo và giảm 26%triglyceride. Đối với nhóm tiêu thụ 30ml giấm táo mỗi ngày, kết quả còn ấn tượng hơn. Những người này giảm được 1,7kg, giảm 0,9% tỷ lệ mỡ cơ thể, giảm 1,9 cm chu vi vòng eo và giảm 26% triglyceride.
Trong khi đó, nhóm uống giả dược tăng 0,4 kg và vòng eo cũng tăng nhẹ. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, việc bổ sung 1 hoặc 2 thìa giấm táo vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể có lợi cho quá trình giảm mỡ bụng, giảm cân.
Một số lợi ích khác về giấm táo giảm cân
Giấm táo không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm béo mà còn mang đến những lợi ích khác đáng chú ý. Một trong số đó là cải thiện các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Trong một nghiên cứu nhỏ, phụ nữ mắc PCOS đã sử dụng giấm trong 90 lần trong vòng 110 ngày. Kết quả cho thấy, tỷ lệ rụng trứng tiếp tục đạt 57% có khả năng do độ nhạy insulin được cải thiện.
Bên cạnh đó, giấm táo còn có khả năng giết chết các vi khuẩn có hại. Nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo có khả năng làm giảm 90% số lượng vi khuẩn nhất định giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của chúng.
Không chỉ vậy, giấm táo còn có tác động tích cực đến mức đường huyết. Trong một nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người sử dụng giấm táo trong bữa ăn nhẹ giàu protein đã ghi nhận mức đường trong máu giảm gấp đôi so với nhóm không sử dụng giấm.
Uống giấm táo bao lâu thì giảm cân?
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Công nghệ Sinh học đã khẳng định rằng uống giấm táo có thể giúp giảm cân hiệu quả sau ba tháng (12 tuần). Nghiên cứu này đã thu thập dữ liệu từ những người tham gia và phát hiện ra một kết quả đáng chú ý. Những người uống từ 1 đến 2 thìa giấm táo pha loãng mỗi ngày đã giảm trung bình 2kg.
Mặc dù có hiệu quả giảm cân nhưng axit trong giấm táo giảm cân thường gây ê buốt răng, sử dụng lâu có thể gây mòn răng. Những ai có vấn đề về răng miệng thường cân nhắc áp dụng các giải pháp giảm béo, giảm cân khác. Công nghệ giảm béo Smart Ultra tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung là phương pháp giảm béo không xâm lấn được nhiều chị em lựa chọn.
Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm cường độ cao kết hợp với ánh sáng hồng ngoại cùng kỹ thuật bấm huyệt cổ truyền Nhật Bản giúp loại bỏ mỡ thừa, giảm nguy cơ béo lại. Hãy để lại thông tin dưới đây để TMV Ngọc Dung liên hệ tư vấn liệu trình giảm mỡ, giảm cân nhanh nhất nhé!