Mít là loại trái cây có vị ngọt ngào quyến rũ, nhưng có ý kiến cho rằng ăn nhiều mít sẽ bị nóng trong người và nổi mụn. Vậy sự thật ăn mít có nổi mụn không? Ăn mít như thế nào mới tốt cho sức khỏe? Mỗi ngày ăn bao nhiêu múi mít là được? Hãy cùng chuyên gia Ngọc Dung tìm câu trả lời và “rửa oan” cho mít ngay bây giờ nhé!
Bạn đang đọc: Ăn mít có nổi mụn không? Cách ăn mít không lo bị nổi mụn
Contents
Phân tích dinh dưỡng và tác dụng của mít
Ăn mít có nổi mụn không là một chủ đề bàn tán nóng hổi. Nhưng trước khi vào tranh luận đề tài này, chuyên gia Ngọc Dung sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mít và giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này đối với sức khỏe.
Theo phân tích dinh dưỡng trong 100g mít sẽ có:
- 95 calo
- 24g carbohydrate
- 1,7g protein
- 1,5g chất béo
- 1,5g chất xơ
- 9,48g glucose
- 9,2g fructose
- 24mg canxi
- 21mg photpho
- 29mg magie
- 0.13mg kẽm
- 0.076mg đồng
- 0.043mg mangan
- 448mg kali
- 13.7mg vitamin C
- 0.92mg Niacin
- 0.4mg vitamin B6
Ngoài các chất dinh dưỡng này, mít còn chứa nhiều hợp chất sinh học, có đặc tính chống oxy hóa mạnh như phenolic, flavonoid, tannin, sterol và carotenoids.
Với những thành phần này, mít có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ đến như là:
- Mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tốt cho nhu động ruột.
- Một số thành phần như kali, natri, magie trong mít sẽ giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Ăn mít có thể bổ sung beta-carotene, giúp tăng cường sức khỏe thị lực.
- Các chất chống oxy hóa trong mít sẽ ức chế gốc oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
- Mít bổ sung canxi giúp củng cố sức khỏe xương và giảm các vấn đề về xương khớp.
- Phụ nữ ăn mít sẽ tốt cho hoạt động của tuyến giáp, giúp kiểm soát cân nặng và giảm tình trạng suy tuyến giáp.
Thông qua phân tích dinh dưỡng chúng ta còn thấy được mít có lượng đường cao. Tuy nhiên, nó vẫn thuộc nhóm có chỉ số đường huyết trung bình thấp nhờ vào hàm lượng chất xơ cao.
Chỉ số này có thể khác nhau ở từng loại mít và tùy vào độ chín của mít. Vậy với chỉ số đường huyết ổn định này, ăn mít có nổi mụn không? Hãy cùng Ngọc Dung đi vào bàn luận trong các phần bên dưới nhé.
Ăn mít có nổi mụn không?
Ăn mít có nổi mụn không thì đáp án chung của các chuyên gia là CÓ.
Dựa vào những chia sẻ của bác sĩ Đào Thị Hải (khoa dinh dưỡng, bệnh viện Trung ương Quân đội 108), chúng ta có thể phân tích nguyên nhân nổi mụn sau khi ăn mít như sau:
Mít nằm trong nhóm trái cây chứa nhiều đường. Điều này đồng nghĩa nếu tiêu thụ quá nhiều mít sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Khi đường huyết tăng sẽ là nguồn cơ gây ra các phản ứng viêm trong cơ thể, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Mụn cũng là một trong những hệ lụy từ việc ăn nhiều trái cây có hàm lượng đường cao như mít, xoài, sầu riêng,…
Khi phân tích dinh dưỡng trong 100g mít, người ta phát hiện có đến 20-24g carbohydrate, trong đó bao gồm 10g đường glucose. Vậy thì nếu bạn ăn 200-300g mít mỗi ngày đồng nghĩa với việc vượt quá nhu cầu khuyến nghị. Nguy cơ bị tăng đường huyết sẽ cao hơn so với những người có chế độ ăn cân bằng với các loại thực phẩm khác.
Tóm lại, cách giải thích này sẽ có cơ sở hơn việc xác định mít là trái cây có tính ấm, sẽ làm sinh nhiệt trong cơ thể nếu như ăn quá nhiều.
Tìm hiểu thêm: Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
Ăn mít sấy có nổi mụn không?
Với câu hỏi ăn mít sấy có nổi mụn không thì câu trả lời là CÓ. Vốn dĩ bình thường lượng đường trong mít đã rất cao, sau khi đem sấy và chế biến thành thành phẩm thì hàm lượng này còn cao hơn nữa. Điều này có thể làm tăng đường huyết và kích thích hoạt động của tuyến dầu, dẫn đến nổi mụn.
Mít tươi có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng khi sấy khô, một phần lớn các chất này bị mất đi. Do đó, mít sấy không còn có giá trị dinh dưỡng như mít tươi.
Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều mít sấy, đặc biệt là loại mít sấy chứa nhiều đường, có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có tác động tiêu cực lên sức khỏe tổng thể.
Vì vậy, nên ăn mít sấy một cách vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân đối để đảm bảo tốt cho sức khỏe và không gây nổi mụn trên da.
Ăn hạt mít có nổi mụn không?
Bên cạnh câu hỏi ăn mít có nổi mụn không, thì ăn hạt mít có nổi mụn không cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bởi cái vị bùi bùi, thơm lừng của hạt mít khó lòng nào mà từ chối được. Nhưng khi ăn thì hầu như ai cũng lo sợ bị đầy hơi, nóng trong người và sẽ nổi mụn.
Đối với câu hỏi này, chuyên gia cho rằng ăn hạt mít sẽ không gây nổi mụn nếu như bạn chỉ ăn ở một lượng vừa phải. Không những thế, khi ăn hạt mít cơ thể sẽ nhận được thêm nhiều lợi ích như:
- Chất xơ trong hạt mít giúp thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và tốt cho việc giảm cân.
- Hạt mít có chứa tinh bột kháng, có thể kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho người bệnh tiểu đường.
- Kali trong hạt mít sẽ giúp kiểm soát chỉ số huyết áp, giúp mạch máu thư giãn và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Carbohydrate và phức hợp vitamin B sẽ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho các hoạt động trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Tuy nhiên, bạn đừng nên ăn hạt mít sống, hãy nấu chín nó và ăn ở lượng phù hợp để không bị đầy hơi.
>>>>>Xem thêm: Bánh chuối chiên bao nhiêu calo? Ăn sao để không béo?
Tóm lại, nếu bạn bị nổi mụn, không hẳn là do ăn mít. Nhưng nếu bạn ăn mít quá nhiều thì có nguy cơ dẫn đến mụn. Khi bị mụn, đừng tự chẩn đoán và điều trị mụn tại nhà. Hãy tìm gặp chuyên gia da liễu để được kiểm tra da và đánh giá tình trạng mụn. Các chuyên gia sẽ cho bạn biết vì sao lại bị mụn và hướng điều trị nào là tốt nhất.
Hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới, Ngọc Dung sẽ giúp bạn sắp xếp một lịch hẹn cùng với chuyên gia trong lĩnh vực này: