Cách làm cá chẽm chưng tương ngon đậm vị, thơm mê say

Rate this post

Cá chẽm chưng tương là món ăn được nhiều người ưa thích. Phần thịt cá vừa chắc, vừa dai ngọt, dậy hương thơm bùi chắc chắn sẽ “chinh phục” vị giác của các tín đồ ẩm thực. Mời quý vị cùng cơm ngon nhà làm tham khảo bí quyết thực hiện thành phẩm này.

Bạn đang đọc: Cách làm cá chẽm chưng tương ngon đậm vị, thơm mê say

1/ Nguyên liệu làm cá chẽm chưng tương

Để làm món ăn chuẩn vị, thơm ngon như ý, bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

Chuẩn bị cá chẽm cùng các gia vị, nguyên liệu khác

  • 1 con cá chẽm nặng khoảng 500gr
  • Nước tương hột
  • 100gr miến hoặc bún khô
  • Một nắm con hành lá
  • Một nắm con rau mùi
  •  2 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 quả ớt chín
  • 5 miếng nấm hương
  • 2 miếng mộc nhĩ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, bột ngọt, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu

2/ Cách làm cá chẽm chưng tương

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá chẽm

Bạn dùng dao rạch bỏ phần mang cá, cắt vây, đuôi, cạo sạch vảy. Tiếp đó, mổ bụng cá dọc từ phần mang xuống gần đuôi. Dùng tay thọc vào bên trong bụng cá moi hết phần nội tạng ra ngoài.

Lưu ý: Thực hiện bước này nhẹ nhàng, tránh làm vỡ mật, để cá không bị đắng sau khi chế biến.

Sơ chế & Làm sạch cá chẽm

Cá chẽm sau khi đánh vẩy sẽ còn lớp màng nhớt và có mùi tanh nồng. Bạn có thể áp dụng một số mẹo khử mùi tanh và nhớt sau đây.

Cách 1: Vò 1 nắm lá ổi rồi chà nhẹ trên mình cá, sau đó rửa sạch cá qua 2 lần nước.

Cách 2:  Dùng dao rạch sống lưng cá, rồi rửa sạch máu ở phần này bằng nước để loại bỏ mùi tanh.

Cách 3: Dùng 1 nắm con muối trắng chà cá vài lần, rồi rửa lại qua 1 lần nước có pha một ít giấm ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Ngâm miến trong nước ấm chừng 5 phút rồi vớt ra để vào rổ.

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 30 phút. Đợi các nguyên liệu nở mềm ra, bạn dùng dao xắt nhỏ. 

Gừng nạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. 

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Hành tây bạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ, mỏng hình múi cau.

Nước tương hột, bạn lọc riêng phần tương hột khoảng 150g ra bát riêng, phần nước tương khoảng 1 muỗng canh cho vào 1 bát riêng.

2.2/ Chưng tương cá chẽm 

Bước 1: Nấu nước xốt

Phi thơm hành tím cùng 3 muỗng dầu ăn đến khi dậy mùi thơm. Điều chỉnh lửa lớn, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ, gừng, ớt, tương hột vào xào trong khoảng 3 phút. 

Sau đó bạn bỏ hành tây vào chảo cùng 1 muỗng đường, 1 thìa bột ngọt, 1 muỗng xì dầu, ½ muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương vào xào đảo cùng thêm 2 phút nữa thì dừng. Đổ 1 muỗng canh nước tương vô, rắc thêm 1 thìa hạt tiêu lên rồi tắt bếp. Như vậy ta đã thu được nước xốt ướp cá chẽm.

Tìm hiểu thêm: Top 18+ loại trái cây giảm cân nhanh giúp loại bỏ mỡ thừa

Làm nước xốt sau đó bạn ướp cá vào

Tiến hành cho cá chẽm vô một tô lớn. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước xốt vào ướp cá trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Chưng cá chẽm

Bạn điều chỉnh lửa lớn, cho cá vào nồi hấp cách thủy. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa xuống, hấp chừng 40 phút. Bạn mở vung nồi ra cho miến vào đậy vung lại rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa. Rắc hành lá, rau mùi lên, cuối cùng tắt bếp, trình bày thành phẩm ra đĩa để thưởng thức.

Chưng cá chẽm bằng nồi hấp cách thủy

??? MỜI BẠN ĐỌC THÊM: Cách làm cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

3/ Thành phẩm thu được

Món ăn sau khi hoàn thành có hương thơm hấp dẫn, vị ngọt bùi, đậm đà khó cưỡng. Bên cạnh đó thành phẩm còn đem tới giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt là với các mẹ đang mang thai hay các em nhỏ rất bổ dưỡng. Các bạn đang trong quá trình ăn kiêng thưởng thức cá chẽm chưng cũng không lo bị béo.

>>>>>Xem thêm: Ăn bánh mì có nổi mụn không? Cách ăn bánh mì không nổi mụn

Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng

Bạn có thể thưởng thức thành phẩm với nước chấm tỏi ớt hoặc ăn cùng cơm nóng đều ngon tuyệt vời.

Trên đây là những chia sẻ của cơm ngon nhà làm về cách làm cá chẽm chưng tương thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *