Cách làm cá lóc hấp bầu thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn kiểu miền Tây

Rate this post

Cá lóc hấp bầu mang hương vị thanh mát, ngọt dịu tự nhiên với hương thơm hấp dẫn. Món ăn rất giàu dinh dưỡng và không tốn nhiều công sức thực hiện. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm bí quyết chế biến thành phẩm, thì đừng bỏ qua bài viết Cơm ngon nhà làm chia sẻ sau đây nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm cá lóc hấp bầu thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn kiểu miền Tây

1/ Nguyên liệu làm cá lóc hấp bầu

Các nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có.

Các nguyên liệu để làm món ăn

  • 1 con cá lóc (khoảng 500gr)
  • 1 trái bầu non (khoảng 350gr)
  • ½ củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt nhỏ
  • Nửa nắm con hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước mắm

2/ Cách làm cá cá lóc hấp bầu

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc sau khi mua về, bạn dùng dao rạch phần miệng, cắt bỏ mang, vây cá. Sau đó mổ bụng, moi sạch ruột cá ra ngoài. Dùng muối trắng, rượu trắng chà đều vài lượt lên thân cá. Sau đó rửa sạch nguyên liệu qua 2 lần nước.

Tiến hành chặt cá thành 3 khúc bằng nhau. Rồi chần cá qua nước sôi chừng 1 phút. Sau đó vớt để ra rổ.

Sơ chế cá lóc và khử mùi tanh của nguyên liệu

Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn dài chừng 1 đốt ngón tay.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bầu rửa sạch, cắt bỏ cuống, rồi bổ dọc làm đôi. Xắt nguyên liệu thành nhiều khúc nhỏ theo đường chéo miếng bầu.

Cắt bầu thành những khúc nhỏ để hấp cùng cá lóc

2.2/ Hấp cá lóc với bầu

Để giúp cho thịt cá đậm vị hơn thì trước khi hấp, bạn nên chưng cá với nước mắm và tỏi ớt.

Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa phải, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun. Khi dầu nóng, bạn bỏ hành tím, tỏi, ớt và ½ chỗ hành lá vào chảo. Phi đến khi hành, tỏi dậy mùi thơm.

Ta cho các khúc cá lóc vào xào cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu. Điều chỉnh lửa lớn, đổ vào chảo khoảng 100ml nước. Đảo đều cá liên tay đến khi nước trong chảo sôi. Bạn cho vào khoảng 2 muỗng nước mắm. Đảo thêm vài lần nữa thì dừng.

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào phân biệt nám tàn nhang đồi mồi chuẩn xác nhất?

Xào cá cùng các gia vị trước khi hấp

Lưu ý: không nên bỏ nước mắm vào đầu tiên bởi khi đun sôi dễ bị bay hơi và đọng lại cặn muối phía dưới, làm món cá bị mặn, không thơm.

Tiếp đến bạn đặt cá, nước xốt vừa xào vào khay hấp, cho vô nồi hấp cách thủy. Điều chỉnh ngọn lửa nhỏ, hấp cá trong khoảng 20 phút. 

Đủ thời gian, bạn mở vung ra, xếp 2 nửa trái bầu vào khay hấp cá. Hấp thêm 15 phút nữa là được.

Hấp cá lóc sau khi xào trước, bầu cho vào hấp sau

Trong khi hấp, được khoảng 10 phút, bạn có thể mở nắp vung để kiểm tra xem độ chín của món ăn và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng cá và bầu đều đã chín, bạn rắc nốt ½ chỗ hành lá còn lại, ớt thái nhỏ lên. Hấp với lửa lớn thêm khoảng 30 giây trước khi tắt bếp. Sau đó, trưng bày thành phẩm ra đĩa để thưởng thức.

3/ Thành phẩm thu được

Món ăn có hương vị thanh đạm. Vị ngọt bùi của bầu hòa quyện với miếng cá lóc dai dai, chắc chắn, thơm ngọt tự nhiên vô cùng kích thích. Đặc biệt khi ăn kèm với rau sống, cuốn gỏi bánh tráng chấm nước mắm tỏi, ớt thơm lừng. Thành phẩm càng trở nên hấp dẫn, ai ăn cũng mê.

>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh khoai tây cà chua

Thành phẩm cá lóc hấp siêu hấp dẫn chuẩn phong cách miền Tây

Trên đây là các bước thực hiện món cá lóc hấp bầu thơm ngon, chuẩn vị. Cơm ngon nhà làm hy vọng công thức vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc dễ dàng chế biến món ăn. Đừng quên theo dõi chúng mình để tham khảo thêm những thông tin ẩm thực hữu ích khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *