Ít ai biết đến món gà om sấu, cũng bởi nhiều người nghĩ rằng vị chua của quả không hợp với thịt gà. Tuy nhiên, với công thức chế biến món ăn sau đây, bạn chắc chắn sẽ phải bất ngờ. Cùng tìm hiểu ngay bí quyết làm món om “độc” lạ này qua bài viết.
Bạn đang đọc: Cách làm món gà om sấu vô cùng độc đáo
Contents
1/ Nguyên liệu làm gà om sấu
Để làm món ngon, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây.
- Một con gà cỡ khoảng 1,5kg
- Khoảng 7 quả sấu
- Khoai sọ khoảng 3 củ
- Hành tím
- 2 củ sả
- ¾ bát nước cốt dừa,
- Dầu hào, nước mắm
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, đường, hạt tiêu
2/ Cách làm gà om sấu
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Đun nước sôi, rồi nhúng gà sau khi đã cắt tiết vào để dễ dàng vặt lông. Tiến hành mổ gà, moi hết lòng mề và chặt thành nhiều miếng vừa, rửa sạch qua hai lần nước.
Bạn có thể luộc qua khoai sọ để lớp vỏ bên ngoài mềm ra rồi bóc hoặc dùng dao nạo. Ngâm khoai khoảng 5 phút, rồi để lên giá cho ráo nước, sau đó xắt nhỏ từng củ.
Hành tím, sả đập bẹp đầu, dùng dao băm nhỏ nguyên liệu, sấu chỉ cần rửa sạch.
Lưu ý: Lớp nhựa khoai có thể gây kích ứng khiến tay bị ngứa. Hãy đeo bao tay trước khi sơ chế nguyên liệu này.
2.2/ Om thịt gà
Đun nóng nồi rồi cho 3 muỗng dầu ăn, phi hành khô, sả đến khi dậy mùi thơm. Cho gà vào xào, bạn chú ý đảo đũa liên tục để thịt chín đều.
Thêm gia vị gồm 2 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 2 thìa bột tiêu, 2 thìa dầu hào, 2 thìa bột canh, 2 muỗng nước mắm.
Tìm hiểu thêm: Quá trình phục hồi sau phun môi và lưu ý để môi nhanh lên màu
Xào đến khi thịt gà săn lại, bắt đầu đổi màu, tiến hành đổ khoảng 200ml nước sôi vào nồi. Đồng thời cho luôn sấu vào để đánh chua.
Đun sôi trong 3 phút, cho khoai sọ vào, hạ lửa nhỏ. Om như vậy thêm 30 phút, lúc này thịt đã mềm, nước dùng sệt lại, ngả màu hơi vàng.
Bạn cho nước cốt dừa rải đều xung quanh nồi. Chờ thêm một lúc rồi tắt bếp, trình bày món ăn ra bát.
3/ Thành phẩm thu được
Một món gà đặc biệt thơm ngon, nếu lần đầu thưởng thức, bạn sẽ khó mà cưỡng lại trước hương vị của nó.
Thịt gà béo ngậy cùng mùi thơm của nước cốt dừa hòa quyện với những nguyên liệu khác. Thêm vào đó là vị chua của sấu, ngọt, đằm của gia vị tạo ra món lạ miệng hao cơm.
>>>>>Xem thêm: 100g Bí đỏ bao nhiêu calo? Ăn bí đỏ có béo không?
Đặc biệt lúc gà vẫn còn ấm, ăn kết hợp với cơm và một số loại canh thanh mát khác thì còn gì tuyệt hơn.
Trên đây là những chia sẻ về món gà om sấu vừa độc đáo, ngon lạ thường mà chế biến đơn giản. Chúc bạn đọc thành công khi làm món ăn này và đừng quên để lại cảm nhận, ý kiến đánh giá bên dưới phần bình luận.