Cách làm tép khô rang chua ngọt chuẩn vị thơm ngon

Rate this post

Tép khô rang chua ngọt mang đến hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình. Cách chế biến lại rất đơn giản, nhanh chóng, không đòi hỏi phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kì. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết làm món ngon này qua bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc: Cách làm tép khô rang chua ngọt chuẩn vị thơm ngon

1/ Nguyên liệu làm tép khô rang chua ngọt

Để món ăn có đủ vị chua, ngọt, đậm đà bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn

  • Tép khô khoảng 100g
  • 1 quả Ớt sừng ( ớt ngọt )
  • 1 quả chanh
  • Đường
  • Nước mắm
  • Dầu ăn 
  • Tương ớt
  • Hành khô
  • Lá chanh

2/ Cách làm tép khô rang chua ngọt

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ phần bụi bẩn bám trên tép khô bằng cách ngâm trong nước từ 1 – 2 phút. Sau đó, dùng tay vắt kiệt nước, để toàn bộ nguyên liệu ra một chiếc bát sạch.

Tiến hành ngâm nguyên liệu

Lưu ý: Để tép được giòn sau khi rang, bạn nên giữ khô tép tránh để bị ướt hoặc còn đọng nước khi sơ chế.

Hành khô đập dập rồi băm nhỏ, lá chanh làm tương tự. Ớt sừng bổ dọc làm đôi, bỏ phần ruột và hạt bên trong đi, thái nhỏ. Cắt đôi quả chanh, loại bỏ hạt tiến hành lọc lấy một thìa nước cốt. 

Mẹo nhỏ: Có thể sử dụng hành tươi cho thành phẩm, tuy nhiên lá chanh lại rất hợp với những món như tôm, tép rang, giúp tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Pha 1 thìa đường với 2 muỗng nước mắm, 1 thìa tương ớt cùng nước cốt chanh. Dùng đũa để khuấy đều hỗn hợp cho đường tan ra, các nguyên liệu quyện vào nhau.

Tìm hiểu thêm: Top 7 dáng chân mày phong thủy thay sắc, đổi vận cho nam, nữ

Pha hỗn hợp gia vị

2.2/ Rang tép

Cho vào chảo một muỗng dầu ăn, rồi phi hành khô đến khi thơm. Sau đó, bỏ tép vào rang, bạn nhớ đảo đũa liên tay và giữ lửa to để nguyên liệu nhanh săn lại.

Quan sát thấy tép ngả vàng, săn lại, tiến hành đổ hỗn hợp đường, nước mắm, tương ớt, nước cốt chanh đã pha trộn vào. 

Rang nguyên liệu đến khi săn vàng

Tiếp tục đảo để các gia vị mau chóng ngấm vào tép. Sau khoảng 5 phút khi tép săn lại ăn gia vị, bạn cho ớt sừng cùng lá chanh xào thêm một lúc nữa. Rồi tắt bếp cho món ngon ra đĩa, trình bày lên mâm để cả gia đình cùng thưởng thức.

3/ Thành phẩm thu được

Món rang ngon khó cưỡng, khi ăn tép vừa giòn, lại vừa bùi, cộng thêm vị chua, cay, ngọt của tương, ớt và đường. 

Mùi thơm của lá chanh vô cùng hợp với tép rang, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Món ngon dùng chung với cơm nóng là hợp nhất. 

>>>>>Xem thêm: Bôi nghệ trị sẹo có hiệu quả? Cách bôi nghệ tươi chống sẹo

Món ăn siêu ngon, thơm nức, đủ vị

Các mẹ trổ tài làm món này, đảm bảo hai bố con vừa ăn, vừa gật đầu tấm tắc khen ngon. Cũng cần chú ý khi chế biến thành phẩm cho các bé, mẹ nên xem kỹ phần đầu tép đã lược hết râu cứng đi chưa. 

Vậy là qua bài viết, bạn đọc đã nắm được cách làm tép khô rang chua ngọt ngon ngất ngây cho cả nhà. Đừng quên để lại cảm nhận, đánh giá sau khi chế biến món ăn theo công thức cơm ngon nhà làm đã chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *