Canh chua cá basa mà thưởng thức vào những ngày hè trời oi nóng thì còn gì tuyệt bằng. Đặc biệt thành phẩm còn rất dễ chế biến. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo cách nấu món canh này qua bài viết.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá basa thơm ngon, khó cưỡng “ ăn là mê “
Contents
1/ Nguyên liệu nấu canh chua cá basa
Các nguyên liệu để nấu món canh cá basa rất quen thuộc. Bạn có thể tìm kiếm trong vườn nhà hoặc mua ở các cửa hàng, siêu thị.
- 3 khúc cá basa tươi đã sơ chế sẵn ( nếu muốn bạn có thể dùng thêm phần đầu cá )
- Me cục
- ½ trái thơm
- 2 trái cà chua
- 4 quả đậu bắp
- 1 mớ ngò gai nhỏ
- 1 mớ rau ngổ ( ngò om ) nhỏ
- Dọc mùng 2 khúc
- ½ củ tỏi
- 1 trái ớt
- 50g Giá đỗ
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt, bột nêm
2/ Cách nấu canh chua cá basa
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Cá basa đã sơ chế nên sau khi mua về bạn rửa sạch nguyên liệu qua 2 lần nước. Sau đó cho cá vô 1 chiếc bát ô tô cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm, 1 muỗng nước mắm. Dùng đũa đảo để cá thấm đều gia vị, ướp trong khoảng 10 phút.
½ trái thơm gọt vỏ, khoét mắt, rửa sạch, rồi thái lát mỏng.
Cà chua rửa sạch, thái thành nhiều miếng nhỏ hình múi cau.
Rau ngò gai, rau ngổ bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Đậu bắp bạn cắt bỏ phần cuống và đuôi, rồi xắt mỗi quả ra làm đôi. Rồi mang rửa qua 2 lần nước.
Dọc mùng bạn dùng dao lột lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm nước muối chừng 15 phút. Rồi rửa sạch lại bằng 1 lần nước.
Giá đỗ rửa qua 2 lần nước.
2.2/ Nấu canh chua cá basa
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Rồi bạn bỏ cá vào chiên sơ qua đến khi thịt cá chín săn lại.
Bắc nồi nấu canh lên bếp, bật lửa. Tiến hành phi thơm tỏi cùng 2 muỗng dầu ăn. Rồi cho cà chua vào xào đến khi nguyên liệu mềm ra. Bạn thêm dứa, đậu bắp, dọc mùng vô nồi, đảo qua vài lần trên ngọn lửa lớn.
Sau đó bạn đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước, đun đến khi nước sôi. Lấy chừng 1 muỗng canh me cục nhúng vào nồi để ra nước chua. Tiếp đến, bạn cho cá basa vừa chiên sơ vào, nấu trong 5 phút hoặc lâu hơn ( nếu bạn muốn thịt cá nhừ, mềm hơn ).
Tìm hiểu thêm: Nhổ râu có sao không? 5 tác hại khi nhổ râu sai cách
Thêm ½ thìa bột canh, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa bột nêm cùng giá đỗ, rau ngò gai, rau ngổ, ớt vô nồi. Đun thêm chừng 3 – 4 phút nữa thì dừng. Múc canh ra tô và trình bày thành phẩm lên mâm mời mọi người cùng thưởng thức.
??? MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: Cách nấu món canh chua cá lăng thơm ngon khó tả
3/ Thành phẩm thu được
Món canh cá chua vô cùng hấp dẫn đang chờ bạn thưởng thức. Vị đậm đà, cay cay, chua chua cùng nước canh ngọt tự nhiên. Mùi thơm của các loại rau củ hòa quyện tạo nên một hương vị hấp dẫn, ngon khó cưỡng.
>>>>>Xem thêm: 13 công thức làm rau diếp cá trị mụn hiệu quả ngay tại nhà
Thành phẩm hợp nhất khi dùng chung với cơm nóng. Đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Món canh có công dụng thanh mát, giải nhiệt. Giúp bạn và gia đình dùng bữa ngon miệng hơn. Thành phẩm cũng rất “ hợp cạ “ với khẩu vị của các bé. Nhờ vị chua, ngọt mới lạ kích thích trẻ ăn ngon.
Trên đây là những chia sẻ về cách nấu canh chua cá basa. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc tất cả các bạn thành công khi chế biến món ăn.