Tôm rim mặn ngọt là món ăn thơm ngon, đưa cơm, hấp dẫn. Không chỉ có người lớn mà các bạn nhỏ cũng rất yêu thích thành phẩm này. Mời quý độc giả cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay những công thức nấu món ngon qua bài viết.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm tôm rim mặn ngọt thơm ngon cho bé và cả gia đình
1/ Tôm rim mặn ngọt đơn giản
1.1/ Nguyên liệu
- 300g tôm thẻ tươi
- 3 nhánh tỏi
- ½ củ hành tím
- 1 trái ớt
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, đường, nước mắm, tương ớt
1.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu tôm, đuôi, càng, các chân. Sử dụng một cây kim hoặc một cây tăm nhỏ đầu nhọn luồn qua sợi chỉ đen trên lưng con tôm. Rồi kéo ra ngoài. Sau đó rửa sạch nguyên liệu qua 2 lần nước.
Hành, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Ướp tôm cùng 1 thìa bột canh, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu trong 15 phút.
Bạn cho vô chảo 2 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc. Bật bếp đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nâu. Đổ vào ½ bát con nước, đun đến khi sôi. Rồi múc nước màu đựng vào 1 chiếc bát.
Bước 2: Rim tôm mặn ngọt
Phi thơm hành, tỏi, ớt cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho vô chảo 2 muỗng nước màu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường. Hạ nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều đến khi nước trong chảo sệt lại.
Bạn cho tôm đã tẩm ướp gia vị cùng ⅓ bát nước màu, 1 muỗng tương ớt vào rim. Trong quá trình thực hiện bạn nhớ dùng đũa lật qua lại các mặt của con tôm để món ăn ngấm đều gia vị và lên màu đẹp.
Rim đến khi tôm săn lại, áo bên ngoài lớp màu vàng bắt mắt thì dừng. Tắt bếp và trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.
✅✅✅ MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: Cách làm tôm rim thịt ba chỉ ngon ” siêu cấp vô địch vũ trụ”
1.3/ Thành phẩm
Món tôm rim có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Hương thơm hấp dẫn từ hành, tỏi phi hòa quyện không ngừng thôi thúc khứu giác.
Tôm có vị ngọt nhiên cộng thêm vị đậm đà, cay cay từ các gia vị, nguyên liệu thêm vào món ăn. Thành phẩm thưởng thức chung với cơm nóng là ngon nhất.
Tìm hiểu thêm: Bị nổi mụn đỏ ở má: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Bên cạnh đó, các bé cũng rất thích món này. Mẹ lưu ý nếu trẻ không ăn được cay, nên giảm lượng hoặc không cho hạt tiêu, ớt vào thành phẩm.
2/ Tôm rim mặn ngọt thơm giòn siêu ngon
2.1/ Nguyên liệu
- 500g tôm tươi
- ½ củ tỏi, 1 củ hành tím
- 1 trái ớt
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, bột canh
2.2/ Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về, bạn dùng kéo cắt phần đầu, đuôi, càng, chân. Sử dụng một cây tăm đầu nhọn hoặc kim để moi phần chỉ màu đen trên lưng con vật ra ngoài. Rửa sạch lại nguyên liệu qua 2 lần nước.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Cho tôm vào một chiếc bát cùng 3 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 thìa bột canh, 2 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt tiêu. Bạn dùng muỗng trộn đều hỗn hợp, ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Rim tôm mặn ngọt giòn ngon
Phi thơm hành, tỏi, ớt cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó bạn bỏ tôm đã tẩm ướp gia vị đủ thời gian vô chảo. Điều chỉnh lửa lớn, dùng muỗng canh đảo đều đến khi tôm chảy nước, chuyển sang màu đỏ.
Bạn hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục đảo liên tay tới khi nước trong chảo cạn. Tôm đã thấm đều gia vị, vỏ tôm phồng giòn thì dừng. Tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa và mời mọi người cùng thưởng thức.
2.3/ Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, tôm rim có màu vàng đẹp mắt. Hương thơm cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Đặc biệt vị đậm đà, cay ngọt hòa quyện khiến cho ai ăn cũng mê mẩn.
>>>>>Xem thêm: Phun môi màu hồng cánh sen – Nét quý phái mang dấu ấn riêng
Thành phẩm rất thích hợp dùng chung với cơm. Vào những ngày đông lạnh giá, bạn có thể tăng thêm một chút tiêu, ớt để tăng vị cay, tính ấm cho món ăn. Giúp làm ấm thân thể khi thưởng thức.
Trên đây là những cách làm món tôm rim mặn ngọt thơm ngon khó cưỡng. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.