Mắm tép chưng thịt là món ăn truyền thống Việt Nam, nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng. Thành phẩm được cả người lớn và các bạn nhỏ yêu thích. Mời quý vị cùng cơm ngon nhà làm tham khảo ngay công thức chế biến món ngon.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm mắm tép chưng thịt chuẩn vị, thơm ngon, đẹp mắt
Contents
1/ Mắm tép chưng thịt đơn giản
1.1/ Nguyên liệu
- 500g thịt nạc vai heo bằm
- Mắm tép
- Mắm tôm
- 500g mỡ phần heo
- Dầu màu điều
- Củ riềng 1 nhánh lớn
- 1 củ hành khô
- 1 quả khế chua
- 2 cây sả
- Gia vị: bột nêm, bột ngọt, dầu hào, đường
1.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Riềng rửa sạch, giã nát. Vắt lấy nước cốt.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Khế chua rửa sạch, băm nhuyễn. Sả làm tương tự.
Rửa mỡ phần heo, sau đó thái miếng nhỏ. Bỏ vô chảo chưng đến khi hóp lại, nước mỡ chảy ra. Bạn lọc lấy phần nước mỡ đổ ra tô, lát nữa dùng chưng thịt.
Ướp thịt heo cùng 2 muôi canh dầu màu điều. Trộn đều để nguyên liệu thấm đều gia vị. Ướp trong 10 phút.
Bước 2: Chưng thịt mắm tép
Đun nóng 2 muôi canh rưỡi nước mỡ heo. Bỏ hành, sả, khế chua nhuyễn vào phi thơm. Sau đó giảm nhỏ lửa, cho thịt heo đã ướp dầu màu điều cùng nước cốt riềng, 1 muỗng mắm tép, 4 muỗng mắm tôm, 3 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào vào.
Chưng đến khi chảo cạn nước, thịt có màu nâu đỏ như ý là được. Bạn tắt bếp, múc thành phẩm ra đĩa và thưởng thức.
Tổng thời gian chưng thịt khoảng 1 tiếng đồng hồ.
1.3/ Thành phẩm
Thịt chưng mắm có lẽ đã trở thành món ăn quen thuộc trong tuổi thơ của nhiều người. Màu nâu đỏ đẹp mắt, vị đậm đà, ngọt tự nhiên của thịt heo. Hương thơm hấp dẫn, đặc trưng của mắm tép, mắm tôm, riềng,… Thành phẩm có thể dùng trong nhiều ngày bằng cách bảo quản đơn giản.
Ai đã từng ăn món này khi còn nhỏ, chắc hẳn khó mà quên được mùi vị của nó. Đặc biệt khi dùng chung với cơm nóng hoặc kẹp bánh mì, phải nói là siêu thơm ngon. Cả tuần chỉ mong bà với mẹ nấu để được thưởng thức.
2/ Mắm tép chưng thịt Hàng Bè
2.1/ Nguyên liệu
- 500g thịt heo băm ( 300g thịt mông, 200g thịt ba chỉ )
- 60g mắm tép
- 30g mắm tôm
- 60g nước cốt riềng
- 3 củ sả
- 3 củ hành tím
- 3 muỗng riềng xay
- 150g mỡ nước heo
- Gia vị: đường, hạt tiêu
2.2/ Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ mắm tép và mắm tôm vào 1 tô nhỏ, trộn đều.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, sau đó làm tương tự.
Ướp thịt heo cùng hành, sả nhuyễn, 2 muỗng đường, 1 thìa hạt tiêu, nước cốt riềng, riềng xay, ⅓ hỗn hợp mắm ( khoảng 20g mắm tép, 10g mắm tôm ), nước mỡ heo. Dùng muỗng trộn đều, ướp trong 20 phút.
Tìm hiểu thêm: 7 cách ngăn ngừa nám da xuất hiện hiệu quả theo chuyên gia
Lưu ý: Khi đổ nước cốt riềng vô ướp thịt, bạn giữ lại chút nước cuối trong tô. Vì phần này chứa cặn riềng, cho vào chưng thịt dễ bị cháy.
Bước 2: Chưng thịt mắm tép
Bạn cho toàn bộ hỗn hợp ướp thịt vô chảo. Điều chỉnh lửa nhỏ, dùng đũa đảo liên tục đến khi nước vơi 1 nửa.
Thêm tiếp hỗn hợp mắm ( khoảng 20g mắm tép, 10g mắm tôm ) vào món ăn. Tiếp tục đảo, đợi nước gần cạn. Bạn thêm nốt phần hỗn hợp mắm còn lại vô chưng.
Điều chỉnh lửa lớn hơn ( ở mức trung bình ), đảo đến khi thành phẩm chuyển sang màu nâu bắt mắt là được.
Tắt bếp, để một lúc cho bớt nóng. Bạn múc thịt ra đĩa thưởng thức hoặc bỏ vô hũ thủy tinh, bảo quản, ăn dần.
Tổng thời gian chưng thịt khoảng 2 tiếng đồng hồ.
2.3/ Thành phẩm
Để thực hiện thành công món ăn, người đầu bếp phải tốn không ít thời gian. Tuy nhiên, kết quả thu được rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Thành phẩm cực kỳ thơm ngon, đã ăn thì khó mà cưỡng lại. Thịt có màu nâu tự nhiên đẹp mắt nhờ sự kết hợp các nguyên liệu, mắm và kỹ thuật chưng công phu. Vị đằm đã, ngọt tự nhiên, bên ngoài chắc, bên trong mềm. Hương hành, sả thơm nức mũi, cuốn hút vô cùng.
Bạn có thể dùng thành phẩm cùng cơm nóng hoặc kẹp bánh mỳ ăn đều rất tuyệt vời.
3/ Cách bảo quản món thịt chưng mắm tép
Thịt chưng mắm tép mang hương vị thơm ngon đặc trưng, ấn tượng của người Việt Nam. Đã từng có một thời người Hà Nội tự hào với đặc sản thịt chưng mắm Hàng Bè nổi danh. Gặp anh em, bạn bè ở xa mà gửi thứ quà này thì thân quý, tình cảm biết bao. Ngày nay nhiều đơn vị kinh doanh thực phẩm còn sản xuất món ăn theo dây chuyền đóng hộp để bán rộng rãi.
>>>>>Xem thêm: Râu rồng và mối đe dọa nghiêm trọng với nhan sắc của phái đẹp
Sở dĩ thành phẩm được dùng làm quà tặng bởi có thể để lâu không bị hỏng, khi nào thích thì bỏ ra thưởng thức. Sau đây là một số lưu ý giúp quý vị bảo quản tốt món ăn.
- Vào ngày hè trời nóng, bạn nên chia nhỏ thành nhiều phần, rồi đựng vào hũ thủy tinh hoặc nhựa. Đóng kín nắp hộp để trong ngăn mát tủ lạnh. Vừa tránh được mùi, lại giữ cho thành phẩm không bị ôi thiu, còn nguyên hương vị tự nhiên.
- Thời tiết lạnh, cách bảo quản đơn giản hơn. Bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để bên ngoài. Với điều kiện nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng mặt trời, nơi khô giáo, thoáng mát.
- Khi ăn, nên dùng một chiếc muỗng riêng múc thành phẩm. Tránh sử dụng đũa đã chạm nhiều món ăn khác nhau, vi khuẩn có thể theo đó gây ôi thiu.
Trên đây là những công thức làm mắm tép chưng thịt mà cơm ngon nhà làm muốn chia sẻ đến quý vị. Cám ơn độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn.